Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Hòn Đất tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2018

(15:21 | 17/05/2018)

          Ban vận động hiến máu tình nguyện Huyện Hòn Đất đã phối hợp với Khoa Huyết học – Truyền máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 1, năm 2018 thu hút trên 300 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia.

Hien mau I-2018.jpg 

Các tình nguyện viên đang làm các bước xét nghiệm máu.

 

         Hoạt động hiến máu nhân đạo mang nhiều ý nghĩa thiết thực, nó xuất phát từ nhu cầu thực tế và đòi hỏi tính cấp thiết nhằm giúp nhiều bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch được duy trì sự sống. Ông Phạm Văn Hoàng, người dân ấp Lình Huỳnh, xã Lình Huỳnh cho biết khi tham gia hiến máu bản thân ông được các y, bác sĩ tư vấn, hướng dẫn rất tận tình. Theo ông hiến máu không chỉ cứu giúp cho người khác vượt qua khó khăn mà ngay cả bản thân người hiến máu cũng có nhiều cái lợi như được khám sức khỏe tư vấn miễn phí; được kiểm tra, thông báo kết quả các xét nghiệm máu;  Lượng máu mất đi sau khi hiến sẽ được phục hồi lại sau 3 đến 5 tuần và lượng máu sản sinh mới có sức đề kháng tốt hơn, giúp cơ thể chống chọi bệnh tật.

Với nhiều người, việc hiến máu cứu người nó không chỉ dùng lại ở lòng thiện nguyện mà còn thể thiện tinh thần trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với người nghèo, những bệnh nhân cần được truyền máu. Chính vì vậy, phong trào này đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Từ đó, đã xuất hiện nhiều gương cá nhân điển hình đi đầu trong phong trào hiến máu cứu người như ông Phan Văn Oanh, người dân ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái – người đã có 15 lần tham gia hiến máu cứu người.

Theo ông Huỳnh Tuấn Hùng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Hòn Đất cho biết: bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thì Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Hòn Đất còn lồng ghép tuyên truyền ý nghĩa, mục địch của việc hiến máu tình nguyện gắn với việc tôn vinh kịp thời những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện nên đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, ý thức của người dân đã có sự chuyển biến tích cực và tự giác tham gia. Cũng theo ông Huỳnh Tuấn Hùng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Hòn Đất “Trước khi tổ chức hiến máu tình nguyện chúng tôi đã phối hợp với ngành chuyên môn  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, vận động đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân cùng tham gia. Thành lập các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện; Lấy khu dân cư, cụm tuyến dân cư làm điểm để tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tự nguyện tham gia hoạt động ý nghĩa này. Qua đó, kịp thời nhân rộng các gương điển hình để người khác lấy đó học tập, làm theo. Kết quả thực hiện phong trào hiến máu  tình nguyện của huyện hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao và là đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen trong phong trào này.”

Qua một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kết quả hiến máu tình nguyện đợt 1, năm 2018, huyện Hòn Đất đã thu được 202 đơn vị máu, đạt gần 40% kế hoạch năm 2018./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG