Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Hòn Đất nỗ lực chăm lo cho các đối tượng chính sách

(18:26 | 25/07/2019)

        Thời gian qua, huyện Hòn Đất đã phát động nhiều phong trào thi đua, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Phong trào đã thực sự lan tỏa, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. 

zalo.jpg
Hội LHPN huyện Hòn Đất kết hợp với Sư đoàn BB4 đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Mừng, ngụ Thị trấn Hòn Đất nhân dịp 27 tháng 7
 
        Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hòn Đất đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công, công tác bảo trợ xã hội, công tác lao động, việc làm, dạy nghề…Theo đó, chính quyền các xã, thị trấn, Ngành lao động Thương binh - Xã hội đã quán triệt đến cán bộ phụ trách địa bàn đảm bảo thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp hàng tháng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời và trao tận tay cho các đối tượng thụ hưởng ngay tại nhà. Thị trấn Hòn Đất, xã Sơn Kiên, xã Nam Thái Sơn là một trong các địa phương thực hiện tốt vấn đề này. Theo anh Trần Nghĩa Tốt, Cán bộ Lao động Thương binh - Xã hội thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất cho biết:  "Ngoài việc chi trả chế độ thì việc rà soát, nắm chắc các đối tượng thụ hưởng cũng là vấn đề hết sức quan trọng. Qua đó, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình chính sách để kịp thời giúp đỡ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng chính sách nâng cao cuộc sống."
Đón chúng tôi trong căn nhà mới ấm áp nghĩa tình, Ông Vũ Quang Thái, ngụ Khu phố Tri Tôn, thị trấn Hòn Đất không dấu được niềm vui mừng, xúc động bởi những ngày qua có nhiều cán bộ, cùng cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương đã đến thăm hỏi, động viên ông cũng như gia đình. Hơn 10 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Năm 1968, ông tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam bộ rồi sau đó ông lại vác ba lô lên đường làm nhiệm vụ quốc tế, giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng pol pót. Tuy không bị thương tật nhưng bản thân ông Thái đã bị phơi nhiễm chất độc hóa học Đioxin, mức độ từ 41-60%. Ngoài được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, điều làm ông Thái cảm thấy phấn khởi hơn là được chính quyền địa phương chăm lo chu đáo. Ông Vũ Quang Thái,  ngụ Khu phố Tri Tôn, Thị trấn Hòn Đất chia sẽ: “Thời gian qua, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình chính sách khác được Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo tạo mọi điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Bản thân chúng tôi cũng phải tự lực cố gắng, không bao giờ trông chờ ỷ lại vào nhà nước. Cuối năm 2018, tôi được chính quyền địa phương xét hỗ trợ 50 triệu đồng cất lại căn nhà mới, tôi vui mừng lắm. có nơi an cư thì mới lạc nghiệp được, tôi mang ơn đảng, nhà nước rất nhiều.”
 
anh 2 (2).jpg
Đoàn viên thanh niên huyện Hòn Đất thực hiện tháng tri ân “Đền ơn đáp nghĩa”
 
        Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng vừa thể hiện tình cảm, vừa là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và của cả hệ thống chính trị. Do vậy, hằng năm, chính quyền địa phương đã tiến hành rà soát, nắm hoàn cảnh của các đối tượng chính sách để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Ngoài nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các ban ngành, đoàn thể còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp nhằm đảm bảo các đối tượng chính sách, người có công có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trung bình của người dân ở địa bàn cư trú. Thương binh Trần Văn Nam, ngụ Khu phố Chòm Sao, thị trấn Hòn Đất bộc bạch: “Bản thân tôi tuy bị thương tật mất sức lao động 31% nhưng tôi luôn cố gắng phấn đấu, giáo dục con cháu phải chăm ngoan, học giỏi; sống và làm việc theo khuôn khổ của pháp luật, tích cực lao động, thi đua trong sản xuất, tự lực vươn lên làm giàu chính đáng. Hàng tháng, các chế độ chính sách luôn được Cán bộ Lao động Thương binh - Xã hội của thị trấn đến nhà chi trả đúng, đủ, kịp thời nên tôi không phải đi xa. Qua rà soát, năm 2019, căn nhà của tôi đã xuống cấp, chính quyền địa phương đã đề đạt về trên kịp thời hỗ trợ tôi số tiền 50 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà mới, khang trang, tôi rất phấn khởi."
Qua các thời kỳ kháng chiến, huyện Hòn Đất ghi nhận trên 2.568 đối tượng chính sách, người có công. Qua nhiều lần được phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự nhà nước hiện toàn huyện Hòn Đất có 143 Mẹ Việt Nam Anh Hùng; trong số này có 3 mẹ còn sống đang được các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời. Theo đó, việc thực hiện "Quỹ đền ơn đáp nghĩa" đã thực sự phát huy hiệu quả, hàng năm đã có nhiều đối tượng chính sách được hỗ trợ kinh phí để sữa chữa, cất mới nhà ở; trợ cấp khó khăn đột xuất, hỗ trợ về y tế, giáo dục, việc làm...hỗ trợ vốn sản xuất cho người có công, gia đình chính sách. Bà Vũ Thị The - Phó Trưởng Phòng Lao động Thương binh - Xã hội huyện Hòn Đất cho biết thêm: “Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất đã tích cực chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công; thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi của nhà nước. Đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 816 người với tổng số tiền chi trả trên 1,3 tỷ đồng/ tháng. Năm 2019, thực hiện Quyết định 22 của Chính phủ, huyện Hòn Đất được giao chỉ tiêu là 142 căn nhà tình nghĩa; đến nay đã xét cất và tiến hành giải ngân 89 căn, bàn giao 17 căn trong dịp 27/7 này. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7) , huyện Hòn Đất đã thành lập các đoàn đi thăm tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tồng số tiền hơn 400 triệu đồng."
        Bằng tình cảm và trách nhiệm, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa không những góp phần khẳng định niềm tin đối với các gia đình chính sách, người có công mà còn thể hiện tình cảm, sự trân trọng, tri ân và biết ơn sâu sắc đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, còn mang tính giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khơi dậy niền tin, ý chí, nghị lực để  tuổi trẻ hôm nay không ngừng cố gắng phấn đấu, cống hiến, trưởng thành./.

 

Tin và ảnh: Thu Hương