Sự kiện nổi bật

Hòn Đất sơ kết 02 năm thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới

(16:42 | 13/07/2018)

Sáng ngày 11/7, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòn Đất. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Phạm Thanh Văn – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

So ket tai co cau NN.jpg

Quang cảnh buổi sơ kết 02 năm cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Qua 02 năm triển khai thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của huyện Hòn Đất, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa phù hợp với đặc điểm của từng địa phương mang lại hiệu quả thiết thực như đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp được triển khai thực hiện đồng bộ; hệ thống thủy lợi được đầu tư nâng cấp đảm bảo phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp; công tác vận động và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học kĩ thuật trong sản xuất được thực hiện thường xuyên, liên tục; công tác xây dựng nông thôn mới được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả trên địa bàn, góp phần làm chuyển biến, nâng cao hơn nữa nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện; diện tích sản xuất lúa chất lượng cao chiếm 77% năm 2015 tăng lên gần 94% năm 2017, chuyển đổi một số vùng sản xuất từ 02 vụ lúa kém hiệu quả sang 01 vụ lúa 01 vụ tôm; ngoài ra, với tiềm năng 49km đường bờ biển, ngư trường đánh bắt rộng lớn, ngành nông nghiệp huyện Hòn Đất đã tạo điều kiện thuận lợi, chuyển giao khoa học kĩ thuật nhiều giống hải sản có giá trị kinh tế cao cho ngư dân nuôi trồng giúp tăng giá trị kinh tế và thu nhập, tạo công ăn việc làm cho đông đảo người dân. Cùng với đó, huyện Hòn Đất còn liên kết với 15 công ty, xí nghiệp bao tiêu hằng năm trên 30% diện tích sản xuất nông nghiệp của nông dân với các loại giống lúa chất lượng cao. Cũng trong 02 năm qua, huyện Hòn Đất đã tập trung đầu tư xây dựng 211 công trình thủy lợi giúp nông dân chủ động được nguồn nước ngọt sản xuất lúa đạt hiệu quả cao; đầu tư 40 công trình giao thông nông thôn dài trên 116km; quan tâm đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia và nước sạch ở các vùng sâu, vùng xa. Tính đến nay, toàn huyện có gần 99% dân số sử dụng điện lưới quốc gia, có gần 89% hộ dân sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh; hiện toàn huyện Hòn Đất có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 04 xã đạt 13-15 tiêu chí, 04 xã đạt 10-12 tiêu chí và 01 xã đạt 06 tiêu chí.

Trong thời gian tới, huyện Hòn Đất phấn đấu tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm từ 3-4%; đến năm 2020 tổng sản lượng lúa đạt 1,1 triệu tấn; tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy hải sản đạt 74.000 tấn; phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng phòng hộ ven biển 150 ha; năm 2020 có 7/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới; 30% diện tích nông nghiệp được bơm tưới bằng điện; 20% diện tích đất nông nghiệp được đưa vào sản xuất tập thể và 50% diện tích nông nghiệp được các công ty, doanh nghiệp bao tiêu đầu ra của sản phẩm.

Tin và ảnh: ANH KHẢI