Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Lễ truy điện và an táng 66 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(18:21 | 27/07/2018)

           Sáng ngày 27/7, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kì chiến tranh ở Campuchia. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn đại biểu quốc hội đơn vị Kiên Giang; đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các ban ngành đoàn thể tỉnh, các lực lượng vũ trang và lãnh đạo huyện Hòn Đất.

Le truy dieu 1.JPG

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ dâng hương tại lễ truy điệu và an táng hài liệt sỹ

 

        Mặc dù, còn gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dấu tích của chiến trường Campuchia đã thay đổi, nhiều nhân chứng đã mất, nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền, nhân dân Vương quốc Campuchia cùng sự nỗ lực quyết tâm cao, các cán bộ, chiến sĩ đội K92- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã nỗ lực tìm kiếm, quy tập được 66 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia qua các thời kỳ về an táng tại địa phương. Đọc diễn văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình đã bày tỏ lòng biết ơn sấu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập tự do của Tổ quốc và những người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống nơi chiến trường Campuchia. Vì tình hữu nghị quốc tế cao cả, để giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và bảo vệ sự bình yên của nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sự hy sinh ấy rất lớn và là một minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam- Campuchia. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ và sẽ làm hết sức mình để từng bước đưa tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển giàu mạnh. Tiếp tục giữ gìn, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam - Campuchia trong tình hình mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ xã hội.

 

 Le truy dieu 2.JPG

 

Đ/c Trần Đức Mậu – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiễn đưa hài cốt liệt sỹ

 

Trong quá trình làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, đã có hàng ngàn chiến sĩ, chuyên gia Việt Nam vĩnh viễn nằm lại trên nước bạn. Nguyện vọng của các anh và gia đình là được trở về với quê hương đất mẹ Việt Nam. Thế nhưng, do chiến tranh đã qua lâu, địa hình địa vật đã thay đổi rất nhiều nên việc quy tập hài cốt liệt sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay vẫn còn rất nhiều người con của dân tộc chưa được tìm thấy. Chính vì thế, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang sẽ nỗ lực quyết tâm hơn nữa trong việc tìm kiếm để mang được các anh, những người còn nằm trên đất bạn trở về với quê hương. Việc cất bốc, đưa về nước số hài cốt liệt sỹ còn nằm trên đất bạn Campuchia vừa là chủ trương của Đảng, Nhà nước, vừa là nguyện vọng của toàn dân và toàn quân, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với công ơn to lớn của các liệt sỹ.

 

           Sau lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tổ chức an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất với tấm lòng thành kính, tri ân.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN