Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Hòn Đất tập trung ứng phó với lũ

(17:41 | 26/08/2018)

          Trong những ngày qua, do ảnh hưởng mưa bão cộng với sự cố vỡ đập của nước bạn Lào nên mực nước lũ từ Thượng nguồn đổ về sớm và có cường suất rất mạnh đã khiến hàng ngàn héc ta lúa Hè thu có nguy cơ bị thiệt hại. Trước tình hình đó, các cấp ủy, chính quyền huyện Hòn Đất tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn triển khai nhiều giải pháp ứng phó với lũ, phòng chống ngập úng và bảo vệ sản xuất cho bà con nông dân.

 IMG_2378.JPG

Bà con nông dân xã Nam Thái Sơn tập trung gia cố bờ bao chống lũ

 

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện Hòn Đất xuống giống được hơn 79.200ha, đến thời điểm này bà con nông dân đã tiến hành thu hoạch được trên 8.500ha, năng suất ước đạt 5 tấn/ha. Tuy nhiên, do nước lũ từ Thượng nguồn đổ về sớm và mạnh nên một số khu vực thấp trũng ở phía Bắc lộ 80, giáp với tỉnh An Giang gây ngập úng từ 20-30cm đối với cây lúa khoảng gần 16.000ha; lúa trong giai đoạn trổ - chín bị sập khoảng 435ha. Trong đó, mức độ thiệt hại từ 10-30% là 270ha và từ 30-70% là 165ha. Theo dự báo, đến ngày 24/8/2018, tại Tân Châu mực nước có thể đạt 3,83m; tại Châu Đốc đạt mức 3,31m; các trạm khác khu vực nội đồng Kiên Giang mực nước tiếp tục lên đến cuối tháng 8, với biên độ từ 2-4cm/ngày. Nếu mực nước từ nay đến ngày 30/8/2018 tăng lên khoảng 20cm so với hiện tại thì khả năng diện tích bị ngập bờ khoảng  50.000ha, tập trung ở các xã Bình Giang, Bình Sơn, Nam Thái Sơn, Mỹ Hiệp Sơn, Mỹ Thái và xã Mỹ Phước. Gia đình chú Đoàn Ngọc Thắng, ấp Sơn Hòa, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất gieo sạ trên 6ha, với giống lúa Nhật đang trong giai đoạn làm đòng. Song, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 kèm theo mưa liên tục nhiều ngày nên mực nước tràn vào ruộng, gây ngập gần đến cổ bông cây lúa. Trước tình hình đó, gia đình chú phải tiến hành gia cố bờ bao và trang bị máy bơm rút nước ra ngoài, nhằm cứu vãng diện tích lúa chờ ngày thu hoạch.

Còn đối với gia đình anh Trần Văn Tú, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cũng đang chật vật hơn, bởi trên 6ha giống lúa 5451 đang trong giai đoạn đồng trổ nhưng nước cứ liên tục dâng lên từng ngày. Để hạn chế nguy cơ thiệt hại, gia đình anh Tú phải đặt 02 máy bơm hoạt động xuyên suốt. Đồng thời, hợp sức cùng những hộ dân lân cận tiến hành đắp đập ngăn lũ tràn về nhưng cũng rất khó khăn, vất vả.

Theo ông Đào Văn Sỹ - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, trong vụ Hè thu này, bà con nông dân gieo sạ hơn 11.800ha, đến nay đã thu hoạch được khoảng 10% diện tích. Là một trong những địa phương nằm ở đầu nguồn nên khi có lũ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Vì vậy, ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động trong sản xuất, chính quyền xã còn chỉ đạo các ngành chuyên môn thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, dịch bệnh nhằm kịp thời ứng phó. Riêng trong năm nay, nước lũ từ Thượng nguồn đổ về sớm hơn một tháng so với trung bình nhiều năm và có cường suất khá mạnh đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất. Hiện các cấp ủy, chính quyền xã đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để phòng tránh, góp phần hạn chế tối đa cho bà con nông dân trên địa bàn.

Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, huyện Hòn Đất đã tiến hành nạo vét 30 trình thủy lợi, làm bờ bao khép kín 31 công trình và đắp 72 cống đập, với tổng chiều dài hơn 180km, nhằm phục vụ cho sản xuất trên 30.000ha. Đồng thời, yêu cầu các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ, nhất là ở những vùng trũng thấp, ven sông, biển, kênh rạch để kịp thời triển khai các biện pháp phòng tránh; huy động các phương tiện sẵn có trong dân nhằm chủ động bơm tát bảo vệ sản xuất nông nghiệp; tích cực vận động, hướng dẫn bà con nông dân khẩn trương thu hoạch sớm những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ; tuyệt đối không cho người dân tiếp tục gieo sạ ở những vùng nguy hiểm, không có đê bao khép kín. Cùng với đó, các ngành chuyên môn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy lợi tỉnh trong việc quản lý, điều tiết nước, đóng, mở cống ngăn mặn phục vụ sản xuất, thoát lũ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy lợi, nhằm đáp ứng tốt công tác phòng, chống ngập úng cục bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bơm tát khi lũ về sớm.

 

IMG_2382.JPG

 

Theo dự của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nam bộ, trong những ngày tới mưa lũ sẽ còn diễn biến khó lường. Đặc biệt là áp lực lũ từ Thượng nguồn đổ về và nguy cơ xuất hiện những đợt triều cường vào đầu tháng 10 âm lịch cũng rất cao. Cùng với đó, tỉnh An Giang có dự định cho mở cửa các cống, đập trọng yếu để xả lũ. Đây sẽ là thách thức lớn đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trong việc hướng dẫn bà con chủ động chăm sóc tốt diện tích lúa Hè thu và Thu đông, nhằm hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN