Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hòn Đất

(18:40 | 17/10/2018)

Ngày 16/10, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Hòn Đất về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 61/2016/NQ-HĐND, ngày 19/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang về điều chỉnh quy hoạch phát triển nông nghiệp – nông thôn gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Hoàng Thăng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì buổi làm việc, tham dự có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và sở, ngành cấp tỉnh.

20181017_130135.jpg

Đồng chí Nguyễn Hoàng Thăng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát, có đồng chí Trương Văn Minh- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Giang Quang – Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân huyện và đồng chí Phạm Thanh Văn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 61/2016/NQ-HĐND,  ngày 19/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh, Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành nhiều kế hoạch để tổ chức thực hiện, trong đó tập trung triển khai Kế hoạch số 62/KH-UBND, ngày 04/4/2017 về việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến 2020. Theo đó, huyện đã có những giải pháp cụ thể, tổ chức thực hiện công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực, địa phương đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với yêu cầu phát triển, gắn với biến đổi khí hậu. Từng bước phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo của huyện trên nhiều phương diện, nhất là về sản xuất nông nghiệp; thể hiện qua kết quả giá trị sản xuất nông nghiệp hàng năm tăng bình quân trên 6%; lúa chất lượng cao từ 77% năm 2015 tăng lên 98% năm 2018, toàn huyện có 1.325,5 ha sản xuất lúa theo hình thức cánh đồng mẫu lớn, 4.776 ha đất nông nghiệp được đưa vào sản xuất tập trung theo hình thức tổ hợp tác, hợp tác xã, chiếm trên 5% diện tích đất nông nghiệp, đến nay toàn huyện có 09 HTX nông nghiệp, 129 tổ hợp tác... Bên cạnh đó, huyện chú trọng đến công tác quy hoạch các vùng sản xuất, nhằm thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp, như: Quy hoạch các vùng trồng lúa chất lượng cao khu vực phía Bắc lộ 80 với 20.000 ha, vùng sản xuất rau màu, vùng nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp tại các xã, thị trấn ven biển với 277 ha/năm và vùng tôm - lúa tại xã Bình Giang, Bình Sơn với 1.330 ha... tạo tiền đề thu hút các doanh nghiệp tham gia liên kết, hàng năm có hơn 30% diện tích lúa gieo sạ được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hoàng Thăng đánh giá cao những kết quả mà tập thể lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân huyện Hòn Đất đạt được trong thời gian qua. Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận những kiến nghị của huyện và sẽ tổng hợp kiến nghị trình kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX sắp tới; đồng thời, đề nghị lãnh đạo huyện tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến 2020, định hướng đến năm 2030; hàng năm kịp thời sơ kết đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch tiếp tục thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế, nhất là đưa vào nội dung thực hiện các mô hình, dự án đặc thù theo định hướng của địa phương góp phần thực hiện tốt kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới.

Tin và ảnh: HỒNG PHƯƠNG