Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Hòn Đất Sơ kết sản xuất vụ Hè thu 2018, triển khai kế hoạch vụ Đông Xuân 2018-2019

(15:24 | 30/10/2018)

           Ngày 29/10/2018, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất lúa vụ Hè thu 2018, triển khai kế hoạch vụ Đông Xuân 2018-2019, do đồng chí Phạm Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Kiên Giang, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ngành cấp tỉnh: Sở Công thương, Chi cục Thủy lợi, Chi cục Trồng Trọt và bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông; các ban ngành, đoàn thể của huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

20181029_114708 (1).jpg 

Đồng chí Phạm Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

 

Vụ Hè thu 2018, huyện Hòn Đất gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng thời tiết, lũ về sớm, một số khu vực gieo sạ trễ so với lịch thời vụ, phát sinh dịch bệnh,... nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, các ngành, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp ứng phó, khắc phục khó khăn, giải quyết kịp thời vấn đề bức xúc của người dân, nhất là đẩy mạnh cônh tác tuyên truyền, phát huy nội lực trong nhân dân, chủ động ứng phó với phương châm “Bốn tại chỗ” kết hợp tranh thủ sự hỗ trợ lực lượng vũ trang của các đơn vị; tổ chức nhiều cuộc khảo sát thực tế xác định danh mục, kịp thời đầu tư xây dựng các công trình chống lũ cấp bách, do đó cơ bản bảo vệ tốt diện tích lúa, hạn chế thiệt hại; từ đó, góp phần đưa năng suất, sản lượng của vụ Hè Thu đạt và vượt kế hoạch, lúa chất lượng cao tăng và chiếm trên 98% diện tích gieo sạ; chỉ đạo thực hiện tốt liên kết sản xuất, có trên 29 ngàn ha được doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, chiếm hơn 37%, đây là những bước phát triển mới trong sản xuất lúa của huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra các biện pháp triển khai sản xuất có hiệu quả vụ Đông Xuân 2018-2019, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ đạo về gieo sạ theo lịch thời vụ, nhất là sự chủ động của lãnh đạo cơ sở; cơ cấu giống, áp dụng quy trình kỹ thuật, liên kết, hợp tác sản xuất, quản lý dịch hại tổng hợp, ký hợp đồng tiêu thụ,... nhằm giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận và ổn định đầu ra cho người nông dân.

Để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngành Nông nghiệp quan tâm tính toán cơ cấu vùng sản xuất, cơ cấu mùa vụ để bố trí sản xuất; xác định giống gì, nhu cầu của doanh nghiệp bao nhiêu, vùng nào hợp lý để sản xuất, thu hoạch thời điểm nào, sản lượng bao nhiêu để đảm bảo điều kiện về phương tiện vận chuyển, chế biến và tiêu thụ,… Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp tốt với Chi cục Thủy lợi trong việc vận hành đóng, mở cống, đảm bảo hiệu quả; khuyến cáo, hướng dẫn người dân các biện pháp vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị tốt các điều kiện để xuống giống vụ Đông Xuân theo kế hoạch đề ra; các Trạm trực thuộc và Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật, các tiến bộ của khoa học để người dân áp dụng có hiệu quả; dự báo, thông tin và hướng dẫn kịp thời cho người dân các biện pháp phòng trị sâu, dịch bệnh. Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ động và thường xuyên liên hệ Sở ngành tỉnh để nắm bắt thông tin về thị trường; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để người dân biết và lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với số lượng, nhu cầu của thị trường. Các xã, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, trên cơ sở lịch gieo sạ chung của huyện, chủ động định hướng, phân bố vùng gieo sạ cho phù hợp điều kiện thực tế; thông tin tình hình, tác hại của biến đổi khí hậu; thiên tai, dịch bệnh và các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra trong sản xuất. Tập trung chỉ đạo sản xuất lúa Đông Xuân, được xác định là vụ chính và quyết định về sản lượng lúa cho cả năm. Thường xuyên theo dõi tình hình, chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân khắc phục những khó khăn phát sinh trong quá trình sản xuất. Đề nghị các công ty, doanh nghiệp: khẩn trương triển khai, thông tin cụ thể hình thức liên kết, tiêu thụ sản phẩm để người dân biết và đăng ký liên kết, hợp đồng với công ty, doanh nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân về giống, vật tư đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, hỗ trợ kỹ thuật,… tạo thành chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ.

Tin và ảnh: HỒNG PHƯƠNG