Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Hòn Đất: Triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm H5N1

(09:17 | 06/11/2018)

         Thời gian qua, trên địa bàn Hòn Đất đã xảy ra 03 ổ dịch cúm A/H5N1 tại xã Bình Sơn và thị trấn Sóc Sơn, vì thế công tác phòng chống dịch cho đàn gia cầm đã trở nên rất cấp bách. Theo đó, các ngành chuyên môn trong huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực phòng ngừa, tổ chức phun thuốc tiêu độc, sát trùng các điểm chăn nuôi nhằm dập dịch lây lan trên diện rộng.

02603.00_00_03_00.Still005.jpg 

Trang trại nuôi gà của bà con trên địa bàn xã Lình Huỳnh.

           Ba ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 được phát hiện gồm hộ chăn nuôi gà của ông Nguyễn Minh Hiếu, ngụ tại Khu phố Tà Lúa, thị trấn Sóc Sơn bị bệnh chết nhanh 147 con, mặc dù gia đình ông đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng vẫn không giảm; kế đến là hộ của ông Trần Văn Phong, ngụ Khu phố Thành Công, thị trấn Sóc Sơn cũng phát hiện đàn gà 300 con đang có dấu hiệu chết nhanh, ồ ạt 264 con; Chỉ trong vài ngày kế tiếp, 300 con gà của hộ ông Châu Út Của, ngụ ấp Hòa Thuận, xã Bình Sơn cũng lần lượt chết hàng loạt 245 con. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chuyên môn và các địa phương xảy ra ổ dịch khẩn trương tiến hành tiêu hủy 815 con gà của 03 hộ gia đình nói trên, đồng thời thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định nhằm tránh lây lan trên diện rộng.

                                                  

        Theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòn Đất, hiện toàn  huyện có trên 250 ngàn con gia cầm đang được nuôi chủ yếu với hình thức nhỏ lẻ. Để tránh lây lan dịch bệnh, các ngành chuyên môn trong huyện đang tập trung vào công tác phòng dịch, vận động người nuôi tăng cường vệ sinh chuồng trại. Trong năm 2018, huyện Hòn Đất đã tiến hành phun xịt tiêu độc khử trùng với tổng số lượng thuốc hơn 1.000 lít và tổ chức tiêm 3 đợt vacxin trên 200 ngàn liều. Ông Trương Trung Kiên, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết: Trạm đã liên tục triển khai việc tổ chức phòng ngừa, tổ chức những biện pháp phòng chống dịch trên gia súc và gia cầm. Đặc biệt trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn ra phức tạp. Đồng thời, có phương án cho tổ chức tiêm phòng trên tất cả đàn gia cầm. Huyện cũng đã có dự trù thuốc sát trùng của năm 2019 để cấp phát tiếp cho tất cả xã, thị trấn để phun xịt tiêu độc khử trùng nhằm phòng chống dịch cúm gia cầm hiện nay.                                             

          Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài việc vào cuộc quyết liệt của các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương quan tâm thì mỗi hộ chăn nuôi gia cầm trong huyện cũng đã chủ động có biện pháp bảo vệ đàn gà, đàn vịt của mình. Điển hình như gia đình chú Dương Văn  Hai, ở khu phố Tà Lúa, thị trấn Sóc Sơn, ngay sau khi nghe thông tin dịch ổ dịch cúm gia cầm đang diễn ra trên địa bàn, chú đã dùng lưới khoanh nhốt đàn gà mình lại, đồng thời tiêm ngừa vaccine để phòng dịch bệnh. Chú Hai cho biết: gia đình chú đã nuôi gà đã lâu nên cũng có ít nhiều kinh nghiệm phòng trừ dịch. Khi mới mua gà từ 5- 10 ngày phải chích vaccine trị bệnh dịch tả, sau đó trong vòng 20 ngày, chích vaccine trị cúm H5N1, đồng thời luôn xịt thuốc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nguồn thức ăn và uống cho gia cầm. Do việc phòng ngừa luôn được chú tuân thủ nghiêm ngặt từ chọn giống đến quá trình nuôi. Nhờ đó, đàn gà hầu như không bị bệnh gây ra.                                  

 

IMG_2625.JPG

   Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh.

 

          Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ gia cầm đi qua địa bàn huyện, trạm thú y huyện cũng đã kết hợp tuyên truyền vận động người chăn nuôi và người tiêu dùng ý thức trong việc phòng ngừa dịch bệnh, vân động người chăn nuôi chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện gia cầm có biểu hiện nghi mắc bệnh cúm để kịp thời xử lý nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Hiện nay, chỉ có một số ít  hộ nông dân chăn nuôi gia cầm theo hướng trang trại an toàn sinh học, còn lại đa số bà con nông dân nuôi theo kiểu thả lan hoặc cho vịt chạy đồng theo mùa vụ nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. Trước tình hình này, huyện cũng đã tăng cường kiểm soát, giám sát địa bàn ngăn không cho gia cầm từ các vùng có dịch thâm nhập vào địa bàn huyện, ngoài ra người dân chăn nuôi gia cầm từ các tỉnh khác khi cho vịt chạy đồng đến địa bàn huyện phải đăng ký với ngành thú y và phải thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ.                                                 

          Mặc dù các ngành, các cấp huyện Hòn Đất đã và đang triển khai các biện pháp tích cực phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, trong thời gian tới thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp do đây là gia đoạn chuyển mùa. Từ những yếu tố trên sẽ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, lây lan toàn huyện nếu không có những biện pháp phòng bệnh kịp thời, quyết liệt sẽ gây thiệt hại rất lớn. Vì vậy, các ngành chuyên môn huyện Hòn Đất cần tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, nhằm ngăn ngừa, khống chế dịch, bệnh trên gia cầm, bảo vệ đàn gia cầm và đảm bảo sức khỏe của người dân.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN