Hòn Đất tổ chức Kỳ họp thứ mười HĐND huyện khóa IX

(11:06 | 20/12/2018)

Trong hai ngày 18 và 19/12, huyện Hòn Đất tiến hành kỳ họp thứ Mười Hội đồng nhân dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là kỳ họp thường lệ nhằm đánh giá kết quả tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Trần Đức Mậu – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì kỳ họp.

IMG_2792.jpg

Kỳ họp thứ Mười Hội đồng nhân dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Trong năm nay, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt so với kế hoạch. Giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp ước đạt hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 8,48% so với cùng kỳ. Sản lượng lương thực đạt gần 960.000 tấn, trong đó giống lúa chất lượng, năng suất cao chiếm hơn 98%%. Sản lượng khai thác thủy hải sản trên 58.000 tấn, đạt hơn 141% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp đạt 916 tỷ đồng, tăng gần 11% so với cùng kỳ. Đến nay, toàn huyện có 3 xã Sơn Kiên, Mỹ Lâm và Mỹ Thuận đạt chuẩn nông thôn mới; có 03 xã đạt từ 13-15 tiêu chí; 04 xã đạt từ 10-12 tiêu chí. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt hơn 97 tỷ đồng, tăng 15,2% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, huyện đã tổ chức thành công lễ hội kỷ niệm 56 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Hiện toàn huyện có 24 trường đạt chuẩn quốc gia, 55 trường đạt tiêu chí xanh – sạch – đẹp. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, gia đình và trẻ em được triển khai thực hiện có hiệu quả., tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng về cân nặng giảm còn 7,4% Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định. Tai nạn giao thông xảy ra 23 vụ, làm chết 22 người và bị thương 6 người. Cũng tại kỳ họp này, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã thông qua các Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2019; tờ trình dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện; tờ trình điều chỉnh đầu tư công trung hạn trong lĩnh vực giáo dục giai đoạn 2016-2020; tờ trình điều chỉnh dự toán thu – chi năm 2018; tờ trình điều chỉnh bổ sung danh mục kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2018; tờ trình phát triển kinh tế - xã hội huyện năm 2019; tờ trình về việc phân bổ dự toán thu – chi ngân sách nhà nước năm 2019; tờ trình về giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư xây dưng cơ bản năm 2019; tờ trình thông qua quy hoạch sử dụng đất năm 2019.

IMG_2789.jpg

Đồng chí Giang Quang – Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện bỏ phiếu các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu

Tại buổi làm việc tại hội trường, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã tập trung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn. Đồng thời, thống nhất biểu quyết 8 vấn đề quan trọng về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; việc phân bổ dự toán thu – chi Ngân sách nhà nước năm 2019; việc điều chỉnh dự toán thu – chi ngân sách năm 2018; việc giao chỉ tiêu kế hoạch danh mục, vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019; việc thông qua kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2019; việc điều chỉnh, bổ sung danh mục kế hoạch vốn chi đầu tư phát triển cuối năm 2018; về tổ chức các kỳ họp thường lệ của Hội đồng nhân dân huyện năm 2019 và Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu. Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Trần Đức Mậu – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của từng đại biểu trong quá trình tham gia thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp, nhằm là rõ những vấn đề mà bà con cử tri trong huyện quan tâm. Để làm tốt hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cũng mong muốn các đại biểu cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Theo đó, tiếp tục huy động các nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Mở rộng mô hình “Cánh đồng lớn” theo hướng VietGap, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm; Vận động khuyến khích đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm theo hình thức công nghiệp. Quan tâm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2019, có thêm 2 xã Nam Thái Sơn và Lình Huỳnh đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 2 tiêu chí trở lên. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành có liên quan tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thực hiện và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; tập trung đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng Chợ Vạn Thanh, xã Thổ Sơn; kêu gọi nhà đầu tư hỗ trợ kinh phí xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sỹ tại khu di tích Ba Hòn. Tổ chức tốt công tác tổng phúc tra nguồn dự bị động viên và tuyển chọn, gọi thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2019 đạt chỉ tiêu trên giao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, với mục tiêu chủ yếu là giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN