Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Chị Sứ trong tim người dân sứ Hòn

(16:05 | 02/01/2019)

       Thưa quí vị và các bạn! Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hòn Đất đang hướng về lễ hội kỷ niệm  57 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng bằng cả tấm lòng. Nhằm bày tỏ lòng tri ân thành kính đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

 Tim hieu Chi Su_1.jpg

Học sinh Trường trung học phổ thông Phan Thị Ràng tìm hiểu kiến thức lịch sử về khu căn cứ cách mạng Ba Hòn và cuộc đời sự nghiệp hoạt động cách mạng của chị Phan Thị Ràng.

Về với Khu căn cứ cách mạng này, điều đầu tiên mà nhiều người phải làm đó là nghiên mình thành kính thắp nén nhan trầm trước bia mộ của chị Sứ - người nữ miền Nam thành đồng tổ quốc và các anh hùng liệt sĩ đang nằm yên nghĩ ở Ba Hòn. Bởi họ cảm phục trước sự hy sinh anh dũng, gan dạ, mưu trí và kiên quyết đấu tranh đến chút hơi thở cuối cùng của Chị Sứ cũng như của biết bao anh hùng liệt sĩ khác đã hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc. Đối với những người lính còn may mắn trở về đoàn tựu với gia đình thì ký ước về chị Phan Thị Ràng về những đồng đội thân yêu vẫn còn nguyên giá trị. Ông Nguyễn Văn Khiêm, cựu thanh niên xung phong huyện Hòn Đất bộc bạch:  Tôi rất cảm phục tinh thần, ý chí, chiến đấu của các anh hùng liệt sĩ trong đó có chị Phan Thị Ràng. Chiến tranh ác liệc nhưng chị Sứ vẫn một lòng kiên trung, bất khuất khiến cho nhiều người cảm phục và tự hào. Chị Sứ là tấm gương sáng ngời về hình ảnh người phụ nữ Miền nam thành đồng tổ quốc.”

Tham quan nhà trưng bày, đọc lại những tư liệu lịch sử ghi lại tóm tắt quá trình hoạt động cách mạng của chị Sứ; xem những tranh ảnh ghi dấu ấn một thời hào hùng của dân tộc trong lòng người dân Hòn Đất hôm nay rất đỗi tự hào. Với những người lính làm công tác thanh vận năm xưa như Bà Nguyễn Thị Bình, Bà Vũ Thị Nhâm hay nhiều đồng đội khác thì không bao giờ quên hình ảnh về người nữ anh hùng Phan Thị Ràng. Khi phát hiện nguồn nước duy nhất để tiếp tế cho anh em đồng đội đang bị bao vây trong các hang có thuốc độc, chị Sứ đã không sợ hiểm nguy, hô to nhằm báo hiệu cho đồng đội, dù biết hành động đó sẽ dẫn đến cái chết nhưng chị vẫn làm. Bà Nguyễn Thị Bình cùng đồng đội đã tìm đến các Hang tại quần thể khu di tích này, lách mình qua từng khe đá, cảm nhận được sự điều kiện khi đó khắc nghiệt đến cùng cực như thế nào nhưng quân và dân Hòn Đất đã đoàn kết một lòng, quyết tâm đánh địch bảo vệ quê hương. Bà Nguyễn Thị Bình, cựu thanh niên xung phong xã Sơn Kiên cảm phục nói: “Khi trở lại thăm Hnag quân y, lách mình qua từng khe đá tôi mới cảm nhận được những vất vả, cực khổ của quân và dân Ba Hòn trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong điều kiện thuốc men thiếu thốn, cơ sở vật chất khám chữa bệnh gần như không có nhưng quân và dân Ba Hòn quyết tâm chiến đấu đánh địch đến ngày toàn thắng. Tới đây lòng tôi lại xúc động, nghẹn ngào khi nhớ về anh em, đồng đội của mình”.

 

Tim hieu Chi Su_2.png

Hội cựu thanh niên xung phong huyện Hòn Đất và các em thuyết minh viên của trường THPT Phan Thị Ràng đang tham quan khu vực nhà trưng bày./.  

 

Sự oanh liệt của những người con Xứ Hòn, ngày nay được ghi tạc bởi hai tấm đá hoa cương lớn, khắc tên gần 1.000 liệt sĩ được dựng ở lưng chừng núi Hòn Đất; Dưới chân Hòn là ngôi mộ của liệt sĩ Phan Thị Ràng (Bí danh Tư Phùng); Ngày 20/12/1994, Chị Phan Thị Ràng được Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1989, Cụm di tích được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Bằng những việc làm thiết thực, những thành tựu kinh tế nỗi bật, những hoạt động văn hóa đặc sắc...tất cả đã phần nào nói lên quyết tâm thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Hòn Đất anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh. Kết quả đó là minh chứng cho sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hòn Đất trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cựu chiến binh Lương Thanh Lâm, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất phấn khởi nói: “Sau ngày giải phóng quê hương Hòn Đất có nhiều thay đổi, điện, đường, trường học,  trạm y tế đã được đầu tư khang trang, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. trong sản xuất nông nghiệp ngày nay  đa phần đã được cơ giới hóa nên năng xuất và sản lượng lúa đều tăng, người dân rất phấn khởi.”

 Ngày nay, Khu di tích lịch sử thắng cảnh Hòn Đất không chỉ là địa chỉ du lịch hấp dẫn bởi núi non kỳ vĩ mà còn là nơi để thế hệ trẻ tìm về bày tỏ lòng tri ân, lòng tự hào sâu sắc. Qua đó, nỗ lực phấn đấu thi đua trên các lĩnh vực để xứng đáng với truyền thống yêu nước bất khuất của thế hệ đi trước./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG