Hòn Đất chủ động bảo vệ lúa Đông Xuân

(09:14 | 19/02/2019)

Trong những ngày qua, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để các loại sâu rầy và dịch bệnh gây hại trên lúa phát triển, nhất là giai đoạn lúa từ đòng trổ đến chín. Trước tình hình đó, huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn thành lập Tổ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, nhằm kịp thời xử lý phòng trừ dịch bệnh, sâu, rầy gây bảo vệ tốt diện tích lúa Đông xuân 2018-2019.

00374.00_00_32_14.Still007.jpg

Bà con nông dân tiến hành phun thuốc phòng trừ dịch bệnh và sâu rầy gây hại lúa Đông xuân

Theo nhiều hộ nông dân cho biết, mặc dù nước lũ vừa qua từ thượng nguồn đổ về mạnh và sớm hơn các năm trước. Song, nhờ sự chủ động gia cố bờ bao bơm tát nên việc xuống giống vụ Đông Xuân cơ bản đảm bảo đúng theo lịch thời vụ của ngành chuyên môn khuyến cáo. Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên hầu hết diện tích lúa đều phát triển tốt. Tuy nhiên, trong những ngày giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp đã tạo điều kiện cho nhiều loại sâu rầy và dịch bệnh gây hại phát triển làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và sản lượng lúa. Anh Nguyễn Tấn Đức, ấp Sơn An, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất chia sẻ, do biến đổi khí hậu nên thời tiết luôn có những thay đổi bất thường nên việc sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát gây hại cho cây lúa, ngoài sự hướng dẫn của các ngành chuyên môn, bà con nông dân còn chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống nhằm bảo vệ tốt diện tích lúa Đông Xuân. Đồng thời, thường xuyên thăm đồng, thực hiện phun thuốc theo phương pháp “4 đúng” và “1 phải, 5 giảm”….

Theo ông Nguyễn Đức Long, Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Hòn Đất cho biết, hiện toàn huyện Hòn Đất có gần 28.000 ha lúa Đông Xuân bị nhiễm bệnh và sâu rầy gây hại. Trong đó, nhiễm nặng hơn 1.700ha, nhiễm trung bình hơn 8.300ha còn lại là nhiễm nhẹ. Tập trung trên các giống lúa như: DS1, OM4900, Đài Thơm 8 và RVT…Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn thành lập Tổ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ bà con nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh gây hại. Đối với bệnh đạo ôn, tuyệt đối không để ruộng bị quá khô, bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali. Đối với rầy nâu, tuyệt đối không chỉ đạo phun ngừa, chỉ phun thuốc khi mật độ rầy trên 3 con/tép lúa và phun bằng những loại thuốc đặc trị rầy nâu.

Vụ Đông xuân năm nay, toàn huyện Hòn Đất gieo sạ hơn 80.200ha, đạt 100,35% kế hoạch. Tuy nhiên, thời tiết trong những ngày tới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh khó lường, khả năng khô hạn và xâm nhập mặn ở cuối vụ là rất cao. Do đó, các ngành chuyên môn sớm triển khai việc nạo vét kênh mương, đảm bảo đủ lượng nước ngọt phục vụ cho bơm tát. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, nhằm có hướng chủ động đối phó kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi vụ đông xuân 2018-2019 trên cả 3 mặt về diện tích, năng suất và sản lượng.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN