Huyện Hòn Đất tiếp và làm việc với Trường Đại học Cần Thơ

(11:29 | 08/03/2019)

Ngày 06/3, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tổ chức tiếp và làm việc với Trường Đại học Cần Thơ, do GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ làm Trưởng đoàn cùng Quý thầy cô lãnh đạo các khoa của Trường; đến tham dự có đồng chí Lê Thanh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang; đồng chí Nguyễn Xuân Niệm, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và các đồng chí đại diện các sở ngành có liên quan.

ĐH Cần Thơ.jpg

GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu trao đổi tại Hội nghị.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Đức Mậu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch: HĐND, UBND và các cơ quan, ban, ngành cấp huyện.

Trước khi làm việc, Đoàn công tác Trường Đại học Cần Thơ cùng lãnh đạo tỉnh, huyện đi khảo sát, tham quan thực tế một số điểm nổi bật về tiềm năng, lợi thế của huyện Hòn Đất. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác được nghe báo cáo khái quát đặc điểm, tình hình, những kết quả nổi bật trong khai thác các tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hòn Đất trong thời gian tới. Theo đó, Huyện có Quốc lộ 80 đi qua, có ngư trường rộng lớn với bờ biển dài khoảng 49 km; có khu di tích lịch sử, thắng cảnh Ba Hòn gắn liền với tên tuổi Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (Chị Sứ); là huyện có diện tích đất nông nghiệp rất lớn trên 95.000 ha, sản lượng lúa hàng năm chiếm gần ¼ toàn tỉnh, có trên 98% lúa chất lượng cao, một số sản phẩm được cấp chứng nhận VietGap, LoBabGap... và một số mỏ khoáng sản như đá, than bùn,…. Đây là những tiềm năng, là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của huyện phát triển trong tương lai.

20190307_172616.jpg

Đồng chí Trương Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Việc khai thác các tiềm năng, lợi thế đã mang lại nhiều kết quả quan trọng nhưng cũng để lại một số tồn tại, hạn chế, trong đó tập trung chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp như: quá trình khai thác và vận chuyển đá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; đầu tư hệ thống thuỷ lợi, hệ thống cống chưa thật sự phát huy hiệu quả, không sử dụng được đa mục tiêu gây ô nhiễm môi trường, chưa có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt trong nuôi trồng thuỷ sản và sản xuất; khai thác than bùn chỉ làm phân bón, chưa chế biến được nhiều mặt hàng khác; ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; việc sử dụng hoá chất trong sản xuất rau màu, để lại dư lượng lớn, nhiễm kim loại nặng thấm sâu vào đất, nước; việc liên kết, hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chưa thật sự bền vững; công tác quy hoạch và khai thác các loại hình du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có,…

Trên cơ sở đề xuất các đề tài, dự án của huyện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quý thầy cô của Trường Đại học Cần Thơ đã có những ý kiến đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của huyện, đồng thời trao đổi thẳng thắn các vấn đề về thực trạng trong khai thác cũng như những tồn tại, hạn chế để từ đó đưa ra những ý kiến xác đáng, định hướng giúp địa phương xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần có lộ trình thực hiện trước mắt cũng như lâu dài. Tại buổi làm việc, GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ đã bày tỏ niềm vui mừng được lãnh đạo huyện Hòn Đất đón tiếp nồng nhiệt, đồng thời thống nhất đăng ký thực hiện một số đề tài, dự án của huyện đề ra bằng nguồn kinh phí ngân sách của Trường và sẽ phối hợp với tỉnh để thực hiện các đề tài, dự án còn lại khi có chủ trương được UBND tỉnh phê duyệt từ nguồn kinh phí ngân sách cấp tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Quý thầy cô Trường Đại học Cần Thơ cho sự phát triển chung của huyện Hòn Đất. Mục tiêu của việc hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và huyện Hòn Đất lần này để tạo tiền đề liên kết, hợp tác một cách toàn diện trên các lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, trọng tâm là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế như đã nêu, gắn với phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn  chất lượng cao, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015-2020 và định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2026 của địa phương. Trên cơ sở đó tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác, xây dựng kế hoạch hành động bằng các chương trình và nội dung cụ thể để triển khai thực hiện.

Tin và ảnh: HỒNG PHƯƠNG