Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Hòn đất chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

(16:35 | 19/03/2019)

         Hiện nay, tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp, đã xuất hiện và lây lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Để chủ động trong việc ngăn chặn, phòng ngừa và ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh, huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chuyên môn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mắc dịch bệnh đối với vật nuôi trên địa bàn huyện.

 PHUN HÓA CHẤT PHÒNG DỊCH TẠI LÒ GIẾT MỔ TẬP TRUNG.JPG

Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòn Đất tiến hành phun hóa chất tại cơ sở giết mổ tập trung của cô Trần Thị Ngoan, Khu phố Sư Nam, thị trấn Hòn Đất

 

         Hiện toàn huyện Hòn Đất có hơn 20.000 con heo, tập trung nhiều nhất là xã Bình Giang và Bình Sơn, số còn lại nằm rãi rác ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo ông Trương Trung Kiên, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòn Đất cho biết, để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện đã tiến hành phun hơn 300 lít hóa chất bencoxit và hướng dẫn cho người chăn nuôi, triển khai tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng vôi bột. Đồng thời, tích cực vận động người chăn nuôi, buôn bán thực hiện nghiêm túc 5 không theo quy định.

 

Do dịch tả lợn Châu Phi hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc để phòng trị, tính chất lây lan nhanh, tồn tại thời gian dài trong môi trường. Khi lợn đã nhiễm bệnh, tỷ lệ chết lên đến 100%, vì vậy công tác phòng chống được đặt lên hàng đầu. Theo cô Trần Thị Ngoan, Chủ cơ sở giết mổ tập trung tại Khu phố Sư Nam, thị trấn Hòn Đất cho biết, hàng ngày cơ sở của cô giết mổ trung bình từ 40-50 con heo cho các hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài việc chấp hành đúng theo các quy định, cơ sở của cô còn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y thường xuyên sát trùng, rắc vôi bột các lối ra vào và tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc heo trước khi thực hiện giết mổ.

Mặc dù, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện Hòn Đất nói riêng chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi nhưng công tác ứng phó phòng, chống đang được triển khai thực hiện một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức được đặt lên hàng đầu. Theo khuyến cáo của các ngành chuyên môn, dịch tả lợn Châu Phi không lây qua người, song việc chọn lựa và sử dụng thực phẩm từ thịt heo của người dân cũng cần hết sức chú ý để đảm bảo sức khỏe. Đối với sự quan tâm, lo lắng về diễn biến dịch tả lợn đối với sức khỏe con người, Cô Nguyễn Thị Duyên, người dân Khu phố Đường Hòn, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất chia sẻ, qua thông tin từ báo, đài thì dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát nhanh tại các tỉnh, thành ở miền Bắc và miền Trung, khả năng lây lan ở các tỉnh phía Nam là rất cao. Do đó, người chăn nuôi cũng hết sức quan tâm để phòng ngừa, riêng đối với người tiêu dùng cũng thận trọng trong việc chọn lựa nguồn thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, chứ đừng quay lưng với thịt heo…

 

 Được biết, Hòn Đất là một trong những địa phương có tuyến đường bộ nối liền với các huyện, thành phố và nước bạn Campuchia. Do đó, nguy cơ lây nhiễm nguồn dịch bệnh từ bên ngoài là rất lớn. Trao đổi về vấn đề này, Ông Trương Trung Kiên, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòn Đất khẳng định, ngoài việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tại các nơi trọng yếu, trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, khu vực chợ tập trung, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện còn phối kết hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để kiểm tra, xử lý kịp thời những trường hợp vận chuyển, buôn bán heo từ các nơi khác vào địa bàn không rõ nguồn gốc.            

            Mặc dù, các cấp, các ngành huyện Hòn Đất đã và đang tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tình hình bùng phát dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Vì vậy, các ngành chuyên môn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, nhằm ngăn ngừa, khống chế dịch bệnh, góp phần bảo vệ tốt đàn vật nuôi và đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN