Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hòn Đất

(17:40 | 25/04/2019)

Ngày 25/4, Ban văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành liên quan có buổi giám sát tại Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất về thực hiện một số Điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh và hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện. Ông Trần Văn Mứng – Trưởng ban văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc có ông Phạm Thanh Văn – Phó chủ tịch UBND huyện.

IMG_0191.jpg

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện một số Điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh tại huyện Hòn Đất

Báo cáo cho thấy, những năm gần đây, mạng lưới các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn huyện Hòn Đất ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cùng với hệ thống y tế công lập, hệ thống y tế tư nhân được khuyến khích và tạo điều kiện mở rộng nhằm huy động các nguồn lực của xã hội cho công tác khám, chữa bệnh, cung cấp thuốc, góp phần giảm bớt nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Hiện toàn huyện có 179 cơ sở hành nghề y dược đang hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Tính đến ngày 31/3/2019, tổng số công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế công lập của huyện là 362 người. Trong đó, sau đại học và đại học là 114 người; cao đẳng 18 người; trung cấp 206 người. Tỷ lệ bác sỹ/vạn dân là 3,28; dược sỹ/vạn dân là 0,73 và điều dưỡng/vạn dân là 4,49. Ngoài ra, còn có sự tham gia của 124 nhân viên y tế ấp, khu phố đang hoạt động tại địa bàn dân cư. Song song với việc chăm sóc sức khỏe, Ủy ban nhân dân huyện còn chỉ đạo các ngành chuyên môn hướng dẫn, tiếp nhận 251 hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động và chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Đồng thời, tổ chứ 04 đợt thanh kiểm tra đối với 193 cơ sở và phát hiện 07 cơ sở sai phạm; cảnh cáo, nhắc nhở 28 cơ sở; đình chỉ hoạt động 01 cơ sở khám, chữa bệnh Y học cổ truyền từ thiện; xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ sở, với tổng số tiền 42,5 triệu đồng. Tuy nhiên, do địa bàn quản lý rộng, các cơ sở hành nghề phát triển nhanh, đa dạng trong khi đó nguồn nhân lực ở các cơ quan quản lý trực tiếp còn thiếu; một bộ phận người dân nhận thức về tầm quan trọng của dịch vụ sức khỏe an toàn chưa cao; việc phát hiện và tố giác hành vi vi phạm lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân của người dân với cơ quan chức năng còn hạn chế; một số cơ sở y tế tư nhân chưa thực hiện nghiêm việc mở sổ sách theo dõi hoạt động, niêm yết giá theo quy định… Phát biểu tại buổi giám sát, ông Trần Văn Mứng – Trưởng ban văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành huyện Hòn Đất trong việc thực hiện các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thời gian qua. Đồng thời, lưu ý một số vấn đề quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế nói chung và các cơ sở hành nghề y dược tư nhân nói riêng. Qua đó, nhằm đưa Luật khám bệnh, chữa bệnh đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN