HĐND huyện giám sát ý kiến, kiến nghị của cử tri

(17:37 | 10/06/2019)

Ngày 10/6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện Hòn Đất có buổi làm việc với xã Thổ Sơn và xã Lình Huỳnh về việc giải quyết một số nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

00473.00_00_16_44.Still003.jpg

Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện Hòn Đất làm việc với xã Lình Huỳnh

Tại xã Thổ Sơn, bà con cử tri kiến nghị các cấp có thẩm quyền tiến hành lấp tuyến Kênh cũ Hòn Quéo, đoạn từ Cống ngăn mặn ra biển, vì hiện nay đoạn kênh này không có đường thoát nước, gây ô nhiễm môi trường rất nặng. Cùng với đó, nhiều cử tri cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện có biện pháp xử lý triệt để các hộ dân tự ý bao chiếm đất trái phép tuyến dân cư Số 9 và khu vực Bãi Lắng, vì đây là điểm nóng nếu không giải quyết kịp thời sẽ có nhiều diễn biến phức tạp thêm. Với hai nội dung này, xã Thổ Sơn đã khẩn trương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trực tiếp xuống địa bàn nắm tình hình và tổ chức triển khai thực hiện theo thẩm quyền. Đồng thời, kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn sớm có những biện pháp giải quyết thỏa đáng cho bà con cử tri. Đối với xã Lình Huỳnh, có ba nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri về: Một số hộ dân chưa được giao nền tại khu vực Chợ nhà lồng xã Lình Huỳnh; 42 hộ đồng bào dân tộc thiểu số chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất và tình trạng bao chiếm đất bảo vệ hành lang Cống ngăn mặn Lình Huỳnh đang diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Lình Huỳnh, cả 03 nội dung này địa phương đã tiến hành xác minh và giải quyết kịp thời thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, việc xây dựng Chợ nhà lồng Lình Huỳnh được triển khai thực hiện vào năm 1994, lúc đó còn là xã Thổ Sơn quản lý nhưng chưa giải quyết dứt điểm và kéo dài đến nay. Đối với 42 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cấp đất ở theo Quyết định số 74/QĐ-TTg, ngày 09 tháng 6 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chưa có nước sạch và điện lước quốc gia sử dụng, xã cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Riêng tình trạng tự bao chiếm đất bảo vệ hàng lang Cống ngăn mặn đã lập hồ sơ và báo cáo Ủy ban nhân dân có hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Sau buổi làm việc, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện đã đi khảo sát thực tế tại những nơi mà bà con cử tri kiến nghị để cơ sở trao đổi trực tiếp với Ủy ban nhân dân huyện và các ngành chức năng. Qua đó, nhằm làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc giải quyết một số nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn trước và sau kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN