Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Hòn Đất gần 1000 học sinh khối 12 sẳn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2018-2019

(15:56 | 19/06/2019)

         Vào thời điểm này, gần 1000 em học sinh của 6 đơn vị trường THPT trên địa bàn huyện Hòn Đất gồm THPT Hòn Đất, THPT Nam Thái Sơn, THPT Bình Sơn, THPT Nguyễn Hùng Hiệp, THPT Bình Sơn, THPT Sóc Sơn và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên đã cơ bản hoàn tất công tác ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 và sẳn sàng bước vào kỳ thi quan trọng với quyết tâm cao nhất.

 IMG_20190618_000933.jpg

     Giáo viên trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất đang hướng dẫn ôn tập các môn học trong tổ hợp tự nhiên cho học sinh khối 12 của trường

 

        Còn chưa đầy 2 tuần nữa là gần 1.000 học sinh của trường THPT trên địa bàn huyện Hòn Đất bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đến trường THPT Sóc Sơn trong những ngày này, cả thầy và trò đang hoàn tất công đoạn cuối cùng, tập trung cao độ cho công tác hệ thống, ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao. Ngay từ đầu năm học 2018 -2019, Ban giám hiệu nhà trường luôn bám sát hướng dẫn của Bộ Giáo dục Đào tạo và Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Kiên Giang để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp, phân công giáo viên bộ môn xây dựng chương trình ôn tập cho học sinh; đồng thời tổ chức khảo sát chất lượng để vừa giúp các em làm quen với kỳ thi, vừa nắm bắt được năng lực của học sinh, từ đó có giải pháp ôn tập cho từng đối tượng học sinh, theo ngành nghề mà các em đã chọn. Thầy giáo Lê Hoàng Anh Khoa giáo viên dạy bộ môn vật lý, Trường THPT Sóc Sơn chia sẻ: “Hơn 10 năm đứng lớp ôn tập cho học sinh, bản thân tôi luôn đúc rút, lựa chọn phương pháp tối ưu nhất giúp các em học sinh học tới đâu nắm chắc kiến thức đến đó. Ngay từ đầu năm học, đối với bộ môn vật lý tôi đã có sự phân luồng học sinh, chủ động trong công tác ôn tập, hệ thống lại kiến thức, bám sát hướng dẫn, cho các em tham khảo làm các dạng đề để các em làm quen các dạng bài tập khác nhau, nắm vững công thức, giúp các em tư duy, những vấn đề chưa hiểu, cần giải đáp sẽ được trao đổi, hướng dẫn ngay. Từ đó các em sẽ nhớ lâu hơn, tư duy và làm bài tốt hơn.”

        Theo quy định chung nội dung đề thi THPT quốc gia năm 2019 nằm trong chương trình THPT mà chủ yếu là chương trình lớp 12 và có độ phân hóa phù hợp, góp phần tạo điều kiện cho việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khi tuyển sinh. Chính vì thế, ngay đầu tháng 4/2019 cùng với việc hoàn thành chương trình các môn học, 298 em học sinh lớp 12 của trường THPT Hòn Đất đã và đang tăng tốc ôn luyện, hệ thống lại kiến thức đã học và tập trung rèn luyện kỹ năng làm các bài tập trắc nghiệm. Tìm hiểu các dạng bài tập khác nhau và học hỏi phương pháp để nâng cao kỹ năng, củng cố kiến thức. Việc áp dụng nhiều dạng đề, bám sát chuẩn kiến thức nhằm giúp cho học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, phân bổ thời gian làm bài hợp lý, nhất là đối với các môn thi trắc nghiệm. Em Huỳnh Quốc Cường, học sinh lớp 12C, Trường THPT Hòn Đất bộc bạch: “Ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 đã cận kề, bản thân em cũng khá hồi hợp, tuy nhiên với sự chủ động trong học tập, được thầy cô hướng dẫn tận tình, em đã cơ bản nắm vững kiến thức. Kỳ thi này rất quan trọng đối với em bởi nó không chỉ là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia mà đó còn là kỳ thi giúp em thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ. Chính vì thế bản thân em sẽ quyết tâm học tập thật tốt để có kết quả cao nhất.”

        Ngay từ đầu năm học, 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh) đã được xác định là 3 môn thi bắt buộc nên các giáo viên bộ môn đã quán triệt đến tất cả học sinh học đến đâu hệ thống lại kiến thức đến đó nhằm giảm tải áp lực học tập về sau. Đồng thời, nhà trường còn phối hợp tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp để các em sự chuẩn bị cả tâm thế và chủ động trong học tập. Ngoài 3 môn thi chính thì các em sẽ được lựa chọn các môn học thuộc 2 Tổ hợp gồm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Từ đó, học sinh sẽ chủ động hơn trong học tập, chú tâm lắng nghe thầy, cô giảng bày trên lớp và sắp xếp thời gian ôn tập tại nhà hợp lý. Với phương châm “học chắc, nắm chắc và không gây áp lực thi cử”, Ban giám hiệu nhà trường đã lựa chọn những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm đứng lớp ôn tập cho các em. Sau khi các thí sinh hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng vào các ngành nghề đã chọn Ban giám hiệu nhà trường đã có sự sắp xếp, tổ chức ôn tập 2 buổi sáng, chiều. Theo cô Trịnh Thị Yến – Phó Hiệu trưởng trường THPT Hòn Đất, huyện Hòn Đất cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 có một số điểm mới so với năm trước; việc thay đổi cách thức xét tốt nghiệp trong năm 2019 theo tỷ lệ 70% điểm trung bình các bài thi THPT và 30%  điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; điều này sẽ phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh nhất là đối với các em có học lực trung bình”; cô Yến thông tin thêm: “Trong số 298 em học sinh của trường tham gia kỳ thi THPT năm 2019 có 110 em học sinh tham gia bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học và 188 em tham gia bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Nhằm giúp các em đạt kết quả cao nhất Ban giám hiệu nhà trường đã chọn lựa những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trực tiếp ôn tập, hướng dẫn cho các em nhưng không gây áp lực cho học sinh, các em được tiếp cận với bộ đề minh họa, làm bài thi thử vừa góp phần kiểm tra năng lực của học sinh, vừa khắc phục những lỗ hỏng kiến thức cơ bản từ đó giúp các em tự tin hơn, chuẩn bị sẳn sàng cho kỳ thi “kép” quan trọng này”. 
        Trường THPT Hòn Đất và THPT Sóc Sơn sẽ là một trong hai địa điểm được Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Kiên Giang đặt hội đồng thi. Chính vì thế, số lượng học sinh lớp 12 của các trường gồm THPT: Phan Thị Ràng, Nam Thái Sơn, Bình Sơn và Hòn Đất sẽ tham gia thi tại điểm trường THPT Hòn Đất; học sinh của trường THPT: Nguyễn Hùng Hiệp và Sóc Sơn sẽ tham gia thị tại điểm trường THPT Sóc Sơn. Đến thời điểm này, Ban giám hiệu trường THPT Hòn Đất, Trường THPT Sóc Sơn đã có sự chuẩn bị chu đáo cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học cũng như nguồn nhân lực, thực hiện nghiêm túc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019. Theo đó, Ban chấp hành đoàn trường của các trường cũng đã phối kết hợp với Huyện Đoàn Hòn Đất thành lập các đội tình nguyện viên, tham gia tiếp sức mùa thi 2019, phục vụ cơm, nước uống cho các thí sinh ở xa, nhằm tạo mọi điều kiện để các em thi đạt kết qua cao nhất.
        Theo thầy Nguyễn Vĩnh Phúc – Phó Hiệu trưởng trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất cho biết: “Ngoài chuẩn bị 17 phòng thi, với các trang thiết bị, hệ thống điện, quạt được đảm bảo thì đầu năm 2019, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang còn đầu tư kinh phí gần 500 triệu đồng để nhà trường chỉnh trang, đầu tư nâng cấp lại hệ thống sân trường, hệ thống cống thoát nước và đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ thi công công trình hàng rào bảo vệ kiên cố nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc.”
        Với tâm thế chủ động, sự chuẩn bị sẳn sàng hành trang tri thức để bước vào kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2019, mong rằng, thầy và trò các trường THPT trên địa bàn huyện Hòn Đất sẽ gặt hái được kết quả cao nhất./.
 

Tin và ảnh: AN TÀI