Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Kiên Giang long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 53 hài cốt liệt sĩ tại huyện Hòn Đất

(17:09 | 26/07/2019)

        Sáng 26-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hòn Đất, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức Lễ truy điệu, an táng 53 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia và hài cốt liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 9, lãnh đạo chính quyền địa phương cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, thân nhân gia đình các liệt sĩ và Nhân dân trên địa bàn huyện về dự. 

anh 17777.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các lực lượng vũ trang tỉnh, lãnh đạo huyện Hòn Đất cùng đông đảo Nhân dân dành một phút mặc niệm trước hương hồn các anh hùng liệt sĩ
 
        Với sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền, Nhân dân Vương quốc Campuchia cùng sự nỗ lực quyết tâm cao, các cán bộ, chiến sĩ Đội K92- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã nỗ lực tìm kiếm, quy tập được 53 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia qua các thời kỳ về an táng tại địa phương. Trong 53 hài cốt, có 46 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn các tỉnh  Preak Shihanouk, Kep, Kampot (Vương quốc Campuchia); 07 hài cốt liệt sĩ được quy tập trong địa bàn tỉnh Kiên Giang (trong đó biết danh tính 02 liệt sĩ).  Tính từ năm 2001 đến nay, trên địa bàn 4 tỉnh: Kam Pot, Kep, Preak Shihanouk, Koh Kong thuộc Vương quốc Campuchia, Đội K92 – Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập được 2.043 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Đây là sự thể hiện lòng biết ơn và thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và quyết tâm cao của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, lực lượng vũ trang trong giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh. Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết, trong các cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, nhân dân và lực lượng vũ trang cách mạng 2 nước Việt Nam - Campuchia đã kề vai sát cánh đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù chung. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thấm nhuần tư tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Giúp bạn là tự giúp mình”, cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam một lần nữa tiếp tục chiến đấu hy sinh, giúp đất nước, nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, xúc động: Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn các bậc anh hùng liệt sĩ; các thế hệ cha anh và lớp lớp chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thân mình để giành giữ độc lập tự do cho Tổ quốc, đem lại tự do dân chủ cho nhân dân. Chiến công của các liệt sĩ đã góp vào đài hoa chiến thắng của dân tộc; chính các anh là những người góp phần viết nên trang sử vẽ vang cho đất nước. Chúng ta chia sẽ nỗi đau mất mát không gì bù đắp được của gia đình, thân nhân các liệt sĩ. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Kiên Giang mãi mãi ghi tạt và đời đời biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã đem tuổi thanh xuân và hy sinh thân mình để giành lại tự do cho Tổ quốc, vô cùng cảm ơn những người mẹ, người cha đã có công sinh thành, nuôi dưỡng những người con ưu tú đã đem lại vinh quang cho Tổ quốc; sự trường tồn cho dân tộc Việt Nam, những người vợ chịu thương, chịu khó, thầm lặng khắc khoải mong chờ với nỗi đau thương mất mát khi người thân yêu không còn trở về đoàn tụ, sum họp bên gia đình; chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chính họ đã làm rạng rỡ dân tộc vẻ vang giống nòi, họ chết cho Tổ quốc sống mãi, tinh thần của họ luôn sống với non sông Việt Nam.”
 
anh so 5666.jpg
Các đồng chí lãnh đạo huyện Hòn Đất thắp nhang tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất
 
        Đồng chí Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh: tuy đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp tìm kiếm cất bốc quy tập hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia, nhưng vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa tìm thấy trên đất bạn và địa bàn của tỉnh. Nhiệm vụ tìm kiếm quy tập luôn thôi thúc chúng ta, những người thụ hưởng sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ, phải tiếp tục công việc này nhanh hơn nữa và trách nhiệm cao hơn nữa... Đồng chí Đỗ Thanh Bình khẳng định: Đảng bộ, quân và dân Kiên Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đoàn kết, quyết tâm, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; xây dựng Kiên Giang trở thành tỉnh phát triển bền vững, giàu đẹp. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa cho các gia đình chính sách. Các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, hãy quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ giúp đỡ cho các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng để có được cuộc sống tốt hơn. Đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bày tỏ: “Hiểu được giá trị cao quý của sự cống hiến cả cuộc đời của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ ngã xuống trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, hàng ngàn chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường đất bạn. Chúng ta hôm nay, phải biến suy nghĩ thành hành động thiết thực, cụ thể, phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với thế hệ cha, anh đi trước, với truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, Việt Nam - Campuchia.
 
anh 29999.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiển đưa hài cốt liệt sĩ về yên nghĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất
 
        Tổ quốc tiễn đưa các đồng chí ra đi và hôm nay chúng ta trân trọng đón các anh trở về trong niềm tiếc thương vô hạn. Sự hy sinh của các đồng chí mãi mãi gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc và dân tộc; các đồng chí đã hy sinh thân mình để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc; góp phần làm cho đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, dân tộc bạn hồi sinh và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững…Một lần nữa, chúng ta mãi mãi ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ, máu của các đồng chí đã nhuộm quốc kỳ càng thêm đỏ thắm, tiếng thơm của các liệt sĩ muôn đời lưu truyền sử xanh…”
 
anh 45555.jpg
: Đồng chí Đỗ Kim Thâu, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Hòn Đất tiển đưa các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ
 
        Việc quy tập, cất bốc, hồi hương hài cốt các anh hùng liệt sỹ, quân tình nguyên, chuyên gia Việt Nam hy sinh  trên đất bạn Campuchia và trên địa bàn tỉnh vừa là chủ trương của Đảng, Nhà nước, vừa là nguyện vọng của thân nhân, gia đình và Nhân dân. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Nhân dân đối với công ơn to lớn của các liệt sỹ. Sau phút mặc niệm, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh, Lãnh đạo huyện Hòn Đất đã kính cẩn tiễn đưa hương hồn các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, quê hương anh hùng cách mạng./. 

 

Tin và ảnh: Thu Hương