Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo đà phát triển kinh tế

(11:41 | 01/05/2020)

        45 năm kể từ sau Ngày Giải phóng miền nam Thống nhất đất nước 30/4/1975, Ngành nông nghiệp Hòn Đất đã có bước phát triển vượt bật từ sản xuất một vụ lúa mùa, đến nay bà con nông dân đã thâm canh tăng vụ mang lại lợi nhuận kinh tế cao, góp phần đưa sản lượng lúa của địa phương vươn lên đứng đầu của tỉnh Kiên Giang.  

        Trong những ngày cuối tháng 4, về Hòn Đất điều dễ nhìn thấy nhất vẫn là những cánh đồng lúa tươi xanh mơn mởn đang vào mùa gieo cấy. Đồng chí Dương văn Non, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Châu Thành A (nay là huyện Hòn Đất) giai đoạn từ tháng 2/1975 – 5/1976 nhớ lại vùng đất này ngày ấy khó khăn lắm, sản xuất chủ yếu là lúa mùa, lúa nước, đơn vị tính chỉ bằng giạ. Đất đi phèn dấy lên tới cẳng chân, người dân chỉ khóet lõm để sản xuất; Tất cả phụ thuộc chủ yếu vào sức lao động của con người, tận dụng trâu bò, để cày cấy, máy móc không có, thiết bị thiếu hụt, tình trạng thiếu lương thực, cứu đói thường xuyên xảy ra. Đồng chí Dương văn Non nói: “Hòn Đất là vùng căn cứ cách mạng nên bị chiến tranh tàn phá nặng nề, ruộng đất hoang hóa, phèn mặn, đời sống của người dân khó khăn vô cùng. Những vùng giải phóng cũ như Nam Thái Sơn, Mỹ Lâm nhiều diện tích ruộng vườn bị hoang hóa, sản xuất nông nghiệp lạc hậu, chỉ độc canh cây lúa, nhưng mỗi năm cũng chỉ sản xuất một vụ mùa phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên; năng suất, sản lượng rất thấp. ”
 
12sachac.jpg
Ảnh toàn cảnh nông dân huyện Hòn Đất đang thu hoạch lúa đông xuân 2020
 
        Từ Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 1979 -1982, khi đó diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện Hòn Đất chỉ có khoảng 28.000 ha, sản lượng đạt 60 ngàn tấn. Nhưng với tìm năng sẳn có, huyện Hòn Đất đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế gắn chặt với phát triển văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Chú trọng đầu tư phát triển các công trình thủy lợi, đào đắp kênh mương nội đồng khơi thông dòng chảy. Theo ông Vũ Hoàng Giang, người dân bản địa ở vùng đất này cho biết sau ngày giải phóng đến nay Ngành Nông nghiệp Hòn Đất đã có sự phát triển vượt bật. Cụ thể là khoảng từ năm 2000 – 2001 trở lại đây khi mà các con kênh như kênh như T5 (Kênh Võ Văn Kiệt),  Kênh T6 đưa vào sử dụng; kế đến là các con kênh rạch tạo nguồn dẫn nước lượng phù sa từ đầu nguồn sông Cửu Long đổ về bồi đắp làm đất đai màu mỡ hơn, năng suất lúa từ đó cũng tăng lên đáng kể. Cùng với đó, nông dân huyện Hòn Đất vốn cần cù, chịu khó, tích cực khai hoang trồng lúa, từ một vụ tăng lên 2 vụ, rồi luân canh, đa canh, đa con …v..v..nên đời sống của người dân dần thay đổi. Ông Vũ Hoàng Giang, người dân huyện Hòn Đất bày tỏ: “Nhờ được quan tâm đầu tư nạo vét, xây dựng các công trình thủy lợi nội đồng mà nhiều vùng đất trũng, thường xuyên ngập úng cục bộ thì nay đã được đầu tư, cải tạo, giúp cây lúa phát triển tốt, năng suất bình quân đạt từ 6 tấn/ha trở lên. Khi thủy lợi nội đồng kết hợp với hệ thống đê bao dần khép kín đã tạo tiền đề quan trọng giúp bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, hình thành vùng sản xuất đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân địa phương.”
 
        Sau 45 năm nhìn lại, Ngành Nông nghiệp Hòn Đất đã thay đổi từng ngày, người dân đã tận dụng tối đa tìm năng, lợi thế sẳn có để vực dậy nền kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hộ gia đình. Với diện tích lúa gieo trồng cả năm là hơn 160 ngàn ha/ năm; Tổng sản lượng cả năm đạt gần 1 triệu tấn, chiếm gần ¼ sản lượng của cả tỉnh, trong đó, lúa chất lượng cao chiếm trên 97%, tăng 24% so với năm 2015. Đến nay, toàn huyện có 5.784 ha đất nông nghiệp được đưa vào sản xuất tập trung theo hình thức Hợp tác xã, Tổ hợp tác chiếm hơn 6 % diện tích đất nông nghiệp, với 18 hợp tác xã, 129 tổ hợp tác. Hàng năm, ngành chuyên môn của huyện điều rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung; xem khoa học công nghệ và xây dựng kết cấu hạ tầng là động lực then chốt để nâng cao nâng suất, chất lượng, hiệu quả. Tổ chức lại sản xuất theo mô hình liên kết, chuỗi giá trị, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nông dân sản xuất giỏi Phan Văn Dũng, Hợp tác xã Vinacam Hòn Đất nói: “Từ khi tham gia sản xuất vào hợp tác xã chúng tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi, sản xuất lúa thuận tiện hơn trước; sạ cùng loại giống chất lượng cao; sản xuất trong khu đê bao; được bao tiêu đầu ra nông sản, giá cả ổn định. Cùng với đó, chi phí đầu tư cho sản xuất giảm đi rất nhiều nên nông dân ở hợp tác xã Vinacam này rất phấn khởi. Ngoài ra, chúng tôi còn được sản xuất theo quy trình Vnsat, được hướng dẫn kỹ thuật nên lúa phát triển tốt, năng suất cao.”
 
24sjasc.jpg
 Các đồng chí lãnh đạo huyện Hòn Đất đi thực tế tại ruộng lúa của HTX VinaCam Hòn Đất
 
        Một trong những nguyên nhân tạo nên thành tựu trong sản xuất nông nghiệp của Hòn Đất đó là nhờ người nông dân ngày càng tiếp cận và ứng dụng nhanh hơn những tiến bộ khoa học - công nghệ. Đặc biệt gần đây, chủ trương liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp đã được các xã, thị trấn quan tâm thực hiện mà điển hình là sự thành công bước đầu của mô hình “Cánh đồng lớn”. Từ thực tế trước đây sản xuất nông nghiệp còn manh mún, quy mô nhỏ lẻ, thiếu sự gắn kết giữa doanh nghiệp thì điệp khúc “được mùa  - mất giá”  và ngược lại luôn tái diễn. Ông Lê Văn Hai, nông dân xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất nói: “Những năm gần đây, nông dân huyện Hòn Đất đã mạnh dạn tham gia mô hình “Cánh đồng lớn”, “Vùng lúa nguyên liệu chất lượng cao”…bởi đây là một trong những mô hình liên kết đạt hiệu quả cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hiện toàn huyện có hơn 30 ngàn ha lúa được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Theo tính toán, mỗi hecta lúa tham gia thực hiện liên kết, người nông dân có thể giảm được chi phí sản xuất 10% - 15%, giá trị sản lượng tăng lên từ 30%- 40%.”
 
        Vài năm trở lại đây, khi mà hệ thống thủy lợi dần hoàn chỉnh, cơ cấu hạ tầng kinh tế được đầu tư như trạm bơm, đê bao, các công trình thủy lợi nội đồng…khi đưa vào sử dụng đã góp phần cải tạo đất đai, ngăn mặn, giữ ngọt. Ông Lê Văn Thảnh, nông dân xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất nói: “Hiện nay, bà con nông dân trong huyện đã tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất như trang mặt bằng đồng ruộng bằng máy trang tia Laze, máy sạ hàng, máy cấy, máy phun thuốc…việc ứng dụng công nghệ vào sản suất đã góp phần giảm công lao động, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giảm tổn thất, tăng lợi nhuận kinh tế nên nông dân rất phấn khởi.”
 
39sjcasc.jpg
Anh Nguyễn Thành Thái (Bìa phải) - Giám đốc Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất đang trao đổi với Phóng viên Thanh Như Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang về quy trình sản xuất theo hướng VietGap
 
 
        Theo báo cáo sơ kết 4 năm về “Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn huyện Hòn Đất” thì sản xuất nông nghiệp vẫn là ngành giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của huyện, đã và đang phát triển từng bước toàn diện, vững chắc. Năm 2019, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 8.475 tỷ đồng, tăng 1.404 tỷ đồng so với năm 2015. Lĩnh vực trồng trọt, trong những năm gần đây cây lúa đã từng bước phát triển mạnh về chất; một số vùng sản xuất lúa khó khăn do vận hành hệ thống cống ven biển nên chuyển sang sản xuất tôm - lúa như xã Bình Giang, Bình Sơn hay nuôi tôm công nghiệp ở Thổ Sơn. Ngoài cây lúa, ngành Nông nghiệp huyện Hòn Đất còn chú trọng phát triển cây màu luân canh trên đất lúa, đất chuyên canh rau màu, cây ăn trái, đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Đến nay, toàn huyện đã có 01 sản phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể Bí Vàm Răng, 04 sản phẩm được cấp chứng nhận VietGap gồm: mô hình Tôm – Lúa (Bình Giang), Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất (Thổ Sơn), Lúa VietGap (xã Nam Thái Sơn), Lúa Lobalgap (Bình Giang). Anh Nguyễn Thành Thái - Giám đốc Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất nói: “Sản xuất và canh tác theo hướng VietGap đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho nhà nông, bởi quy trình sản xuất này có nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm chi phí sản xuất, sản lượng trái nhiều, đảm bảo chất lượng cao và bổ dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả mang tính cạnh tranh cao trên thị trường… Nhiều hộ dân đã áp dụng và làm giàu từ mô hình này.”
 
        Có thể nói, trong công cuộc đổi mới Hòn Đất đã đầu tư khai thác tốt những tiềm năng sẳn có, không ngừng đưa kinh tế của huyện ngày càng phát triển đi lên. Từ một địa phương từng thiếu lương thực triền miên sau Ngày giải phóng thì nay lại trở thành đơn vị có sản lượng lúa lớn nhất tỉnh Kiên Giang. Nông nghiệp Hòn Đất đã và đang có nhiều đóng góp tích cực hơn vào tiến trình phát triển, hội nhập của cả vùng Tứ Giác Long Xuyên và Khu vực đồng bằng sông Cửu Long./.

Tin và ảnh: Thu Hương