Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Phụ nữ Sơn Kiên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới

(18:09 | 06/05/2020)

        Với phương châm hành động “Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta”, thời gian qua Hội Liên hiệp phụ nữ xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, có việc xây dựng mô hình “Thùng rác mi ni hộ gia đình” đã góp phần làm cho môi trường ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, giúp địa phương giữ vững tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

        Xuất phát từ tình hình thực tế và nhu cầu của chị em phụ nữ tại địa phương, vừa qua tại tổ nhân dân tự quản số 13 và 14 của ấp Vàm Răng, Hội liên hiệp phụ nữ xã Sơn Kiên đã tổ chức thành lập Câu lạc bộ “Thùng rác mi ni hộ gia đình” có  39 chị tham gia. Nhưng điều đặc biệt ở Câu lạc bộ này là hầu hết các thành viên điều là phụ nữ dân tộc Khmer. Qua đây cho thấy ý thức của chị em đã được nâng lên rõ rệt, các tuyến đường nông thôn dọc theo phum sóc đã khang trang, sạch đẹp hơn trước. Chị Đinh Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất cho biết: “Ban đầu khi mới vận động chị em chưa hiểu, tỷ lệ tham gia chỉ đạt hơn 40%, nhưng với quyết tâm, Chi Hội phụ nữ ấp, Hội liên hiệp phụ nữ xã cùng với đoàn thể của ấp, tổ nhân dân tự quản đã tuyên truyền, vận động và tiên phong thực hiện trước để chị em thấy được hiệu quả. Từ đó, các chị đã tự nguyện tham gia. Đến nay đã có 39 chị tham gia vào câu lạc bộ này.” 

 

1254cjvaicj.jpg

Chị Đinh Thị Kim Chi (Bìa phải) – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất trao Quyết định thành lập câu lạc bộ “Thùng rác mi ni hộ gia đình” tại ấp Vàm Răng
 
        Thực hiện mô hình này các thành viên trong câu lạc bộ chỉ đóng góp 100.000 đồng/một thùng rác mi ni. Đối với hội viên gặp khó khăn, hội viên nghèo thì được miễn đóng khoản tiền này. Chị Thị Mỹ Dung, hội viên phụ nữ ấp Vàm Răng, xã Sơn Kiên cho biết ở đây kinh tế của chị em còn gặp khó khăn, khi họp tổ vận động, tuyên truyền hội phụ nữ xã đã nói rõ ý nghĩa, mục đích của việc làm thùng rác mini hộ gia đình. Hướng dẫn chị em phân loại rác hữu cơ; thu gom chai nhựa để bán, không vứt rác bừa bãi ra môi trường xung quanh. Chị Thị Mỹ Dung, hội viên phụ nữ ấp Vàm Răng, xã Sơn Kiên cho biết: “Nhằm kịp thời hỗ trợ cho chị em thực hiện có hiệu quả mô hình này, Hội phụ nữ xã Sơn Kiên đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí hơn 4 triệu đồng để mua nguyên vật liệu; chị em phụ nữ trong ấp chỉ đóng góp tiền để trả tiền công hàn vĩ sắt và vận chuyển về tới nhà.”
        Theo bà Thị Thảo, ngụ tổ 13, ấp Vàm Răng, xã Sơn Kiên cho biết với nhiều chị em ngoài công việc đồng án, ruộng vườn thì công việc chủ yếu là quán xuyến gia đình, bếp nút, nhà cửa, chăm sóc con cái. Chính vì thế, chị em ở đây đã ý thức được rằng có sạch nhà, sạch bếp thì bữa cơm gia đình mới ngon, không khí sinh hoạt trong gia đình cũng thoải mái hơn. Vì vậy, mỗi khi đi chợ mua thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày bà Thị Thảo đã hạn chế tối đa việc sử dụng bọc nilon bởi nó không thể phân hủy trong thời gian ngắn. Mặc khác, nếu không biết cách xử lý thì sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống dân sinh. Bà Thị Thảo nói: “Mỗi lần tôi đi chợ để mua thực phẩm như rau cải, thịt cá tôi đều mang theo giỏ xách để đựng; Tôi thấy mang theo giỏ xách vừa tiện lợi, vừa không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Hiện nay, trong ấp, trong xã tôi thấy nhiều chị em cũng làm như tôi.”
 
2358vczvi.jpg
Các thành viên của câu lạc bộ  “Thùng rác mi ni hộ gia đình” ấp Vàm Răng, xã Sơn Kiên đang tham gia quét dọn vệ sinh tại khu dân cư
 
        Việc sử dụng thùng rác mi ni hộ gia đình đây chỉ là giải pháp tạm thời bởi không phải loại rác thải nào cũng được đưa vào thùng để xử lý. Điều quan trọng là nằm ngay ở ý thức của mỗi người. Chính vì thế, ngoài tuyên truyền, vận động thì cần phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nhất và hội viên nòng cốt ở ngay cơ sở. Để làm gương, 05 hội viên nòng cốt của Chi hội phụ nữ ấp Vàm Răng đã phải tích cực tham gia, thực hiện trước, sau đó hướng dẫn chị em trong ấp làm theo. Chị Thị Sạn, một hội viên nòng cốt của ấp Vàm Răng, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất bộc bạch: “Thời gian qua, Hội liên hiệp phụ nữ xã Sơn Kiên đã phát động thực hiện nhiều mô hình rất thiết thực, chị em rất đồng tình. Vận động chị em thực hiện tiêu chí 3 sạch như nhà sạch, bếp sạch và quét dọn đường làng ngõ xóm sạch, đẹp nhằm tạo cảnh quang môi trường sạch đẹp. Ban đầu chị em rất ít tham gia, cũng ngại hội họp nhưng qua tuyên truyền, vận động từ từ chị em hiểu, tự nguyện đăng ký tham gia.”
        Thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội liên hiệp phụ nữ xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, sát với điều kiện thực tế tại địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động./.

Tin và ảnh: Thu Hương