Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất đồng loạt tổ chức ngày vi chất dinh dưỡng năm 2020

(14:06 | 03/06/2020)

        Trong 2 ngày 01 và 02/6, 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hòn Đất đồng loạt tổ chức Ngày vi chất dinh dưỡng đợt 1, năm 2020 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

Nhân viên y tế đang tư vấn, hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc trẻ tại nhà và chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ phát triển tốt

 

        Trước khi diễn ra chiến dịch này, cán bộ, nhân viên y tế ở các trạm đã phối hợp với các ngành đoàn thể địa phương tiến hành rà soát, thống kê, thông báo và phát giấy mời đến các hộ gia đình nhằm đảm bảo không bỏ sót đối tượng.  Đẩy mạnh tuyên truyền, treo băng rol, khẩu hiệu để người dân biết về ý nghĩa, tầm quan trọng của Vitamin A đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Chị Nguyễn Thị Hằng, Trưởng trạm y tế Thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất: “Vitamin A là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho một số chức năng của cơ thể; đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ da và niêm mạc; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Chính vì thế, việc đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, hướng dẫn để nâng cao nhận thức của người dân trong việc chăm sóc trẻ nhất là từ 6 đến 36 tháng tuổi là rất quan trọng.”
        Chương trình bổ sung Vitamin A cho trẻ được huyện Hòn Đất tổ chức định kỳ mỗi năm 2 lần vào đầu tháng 6 và tháng 12. Từ đó, đã góp phần đáng kể vào việc khắc phục tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Tại các trạm y tế, trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, trẻ có nguy cao, những bà mẹ sau khi sinh 1 tháng cũng được bổ sung Vitamin A liều cao hoàn toàn miễn phí. Bà Ngô Tường Vy, người dân Thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất cho biết: “Cứ tới đợt bổ sung Vitamin A là tôi lại đưa cháu đến Trạm y tế để uống bởi cung cấp đủ vitamin A cha mẹ sẽ an tâm hơn; Hệ miễn dịch của con cũng tốt hơn. Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, tới phát triển thể chất và trí tuệ, gây ra bệnh khô mắt, quáng gà; Thiếu vitamin A tiền lâm sàng cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và giảm tăng trưởng ở trẻ em.”

 

Chị Nguyễn Thị Hằng - Trưởng trạm y tế Thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất đang cho trẻ uống vitamin A nhân Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2020.

 

        Nhờ có sự chủ động trong khâu tổ chức, các nhân viên y tế đã tư vấn hướng dẫn kỹ càng về 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; tư vấn cho các bà mẹ cần cho con bú sớm, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bà Nguyễn Thị Lanh, người dân Khu phố Sư Nam, Thị trấn Hòn Đất nói: “Trong khẩu phần ăn của bé cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt cá, rau xanh nhất là nhóm thực phẩm giàu Vitamin A và D. Đồng thời, đa đạng hóa bữa ăn, sử dụng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày một cách khoa học nhằm giúp trẻ phát triển tốt nhất.”
        Bổ sung Vitamin A là hoạt động nằm trong chiến lược phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho trẻ em. Với mục tiêu phấn đấu trong thực hiện Ngày vi chất dinh dưỡng là có trên 98% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay tại hộ gia đình.

Tin và ảnh: Thu Hương