Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất tập huấn nghiệp vụ thu thập thông tin thị trường lao động 2020

(10:34 | 09/07/2020)

        Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất vừa phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang tổ chức lớp tập huấn về thu thập thông tin, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2020. Đồng chí Đỗ Văn Tân – UVBTV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất đến dự và chủ trì hội nghị. Tham dự, có 175 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc thu thập thông tin thị trường lao động huyện Hòn Đất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, công chức phụ trách văn hóa – xã hội.

Toàn cảnh buổi tập huấn về thu thập thông tin, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2020

Đồng chí Đỗ Văn Tân – UVBTV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất đến dự và phát biểu tại hội nghị tập huấn về thu thập thông tin, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2020

 

        Trong thời gian một ngày, các đại biểu được tiếp thu những nội dung cơ bản thu thập thông tin thị trường lao động; Xác định đối tượng cần thu thập thông tin là người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên có khả năng lao động và có nhu cầu việc làm. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, là cơ quan, tổ chức, hợp tác xã có thuế mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; Thu thập thông tin về người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam và thông tin về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Tại đây, các điều tra viên được hướng dẫn cách ghi các biểu mẫu tổng hợp phần Cung - Cầu lao động. Theo đó, được hướng dẫn cụ thể cách nhập dữ liệu về họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, trình độ phổ thông; trình độ chuyên môn, lĩnh vực giáo dục đào tạo. Đối với người có việc làm thu thập các thông tin về vị trí việc làm, công việc đang làm, nơi làm việc, loại hình kinh tế; Đối với người thất nghiệp thu thập các thông tin nơi đã từng làm việc hoặc chưa có việc làm bao giờ, thời gian thất nghiệp. Điểm quan trọng trong đợt tập huấn lần này là các đại biểu được hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách nhập dữ liệu và khai báo dữ liệu. Đây là cơ sở thông tin ban đầu vô cùng quan trọng, giúp chính quyền địa phương quản lý nhà nước về lao động, việc làm, thất nghiệp, để làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu lao động. Qua đó, đánh giá đúng thực trạng tuyển dụng, sử dụng nguồn lao động theo trình độ, kỹ năng nghề cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, tiền lương, thu thập trong các doanh nghiệp để làm cơ sở định hướng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu thị trường. Tổ chức thực hiện chính sách lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội và các chính sách khác phù hợp với thị trường lao động. Thời gian thu thập thông tin kéo dài trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 01/7/2020./.

Tin và ảnh: Thu Hương