Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Lễ truy điệu, an táng 72 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(05:32 | 29/07/2020)

        Sáng ngày 27/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 72 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kì chiến tranh ở Campuchia. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội đơn vị Kiên Giang; đồng chí Đặng Tuyết Em – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Kiên Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang; Đồng chí Lâm Minh Thành – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Đồng chí Hồ Minh Phương – Phó Chủ nhiệm cục chính trị quân khu 9, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Kiên Giang cùng đại diện các Ban Ngành đoàn thể tỉnh, các Lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh và Lãnh đạo huyện Hòn Đất.

Đội thiếu niên thực hiện nghi thức tại lễ truy điệu và an táng 72 hài cốt liệt sỹ

 

        Mặc dù, còn gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dấu tích của chiến trường Campuchia đã thay đổi, nhiều nhân chứng đã mất, nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền, nhân dân Vương quốc Campuchia cùng sự nỗ lực quyết tâm cao, các cán bộ, chiến sĩ đội K92- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã nỗ lực tìm kiếm, quy tập được 66 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia qua các thời kỳ về an táng tại địa phương. Đọc diễn văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đã bày tỏ lòng biết ơn sấu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập tự do của Tổ quốc và những người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống nơi chiến trường Campuchia. Vì tình hữu nghị quốc tế cao cả, để giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và bảo vệ sự bình yên của nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sự hy sinh ấy rất lớn và là một minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam- Campuchia. 
        “Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ và sẽ làm hết sức mình để từng bước đưa tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển giàu mạnh. Tiếp tục giữ gìn, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam - Campuchia trong tình hình mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ xã hội.”

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và huyện Hòn Đất, lực lượng vũ trang cùng nhân dân dâng hương tại lễ truy điệu

  Đ/c Trương Văn Minh - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất tiễn đưa hài cốt liệt sỹ 

 

         Trong quá trình làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, đã có hàng ngàn chiến sĩ, chuyên gia Việt Nam vĩnh viễn nằm lại trên nước bạn. Nguyện vọng của các anh và gia đình là được trở về với quê hương đất mẹ Việt Nam. Thế nhưng, do chiến tranh đã qua lâu, địa hình địa vật đã thay đổi rất nhiều nên việc quy tập hài cốt liệt sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay vẫn còn rất nhiều người con của dân tộc chưa được tìm thấy. Chính vì thế, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang sẽ nỗ lực quyết tâm hơn nữa trong việc tìm kiếm để mang được các anh, những người còn nằm trên đất bạn trở về với quê hương. Việc cất bốc, đưa về nước số hài cốt liệt sỹ còn nằm trên đất bạn Campuchia vừa là chủ trương của Đảng, Nhà nước, vừa là nguyện vọng của toàn dân và toàn quân, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với công ơn to lớn của các liệt sỹ. 
        Sau lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tổ chức an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất với tấm lòng thành kính, tri ân.

 


Đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang quét dọn vệ sinh tại Nghĩa trang LS huyện       

 

        Trước đó, nhằm thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập tự do cho tổ quốc, bình yên cho nhân dân, trong những ngày này lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Hòn Đất đã và đang khẩn trương tiến hành dọn dẹp vệ sinh, thay đổi hệ thống hoa trên từng phần mộ với mong muốn làm cho khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện sạch đẹp hơn, trang trọng hơn. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nhất là cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng phải kiên định mục tiêu, lý tưởng, phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin và ảnh: Ngọc Tân - Thu Hương