Điểm sáng từ mô hình thứ bảy tình nguyện

(14:04 | 19/08/2020)

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” cùng với tinh thần xung kích, tình nguyện và trách nhiệm cao của tuổi trẻ đối với cộng đồng, mà trong những năm qua, Huyện đoàn Hòn Đất đã thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa. Trong đó, tiêu biểu nhất là mô hình dân vận khéo “Thứ bảy tình nguyện, hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính” được đông đảo đoàn viên thanh niên và lực lượng công an cơ sở nhiệt tình hưởng ứng.

Công an xã và cán bộ đoàn xã Mỹ Hiệp Sơn trao đổi thông tin hướng dẫn thủ tục đổi và cấp mới chứng minh cho người dân

Mô hình dân vận khéo “Thứ bảy tình nguyện, hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính” được triển khai thực hiện từ năm 2018. Để mô hình đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực Huyện đoàn Hòn Đất tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng ở đoàn cơ sở trên địa bàn huyện. Đồng thời, phối hợp cùng lực lượng công an các xã, thị trấn tổ chức đổi, bổ sung thông tin và cấp mới chứng minh thư cho nhân dân. Từ đó, đã tạo điều kiện cho người dân không có điều kiện, thời gian vào các ngày hành chính, có thể đến các cơ quan có thẩm quyền để xin đổi, cấp mới hoặc bổ sung thông tin vào chứng minh nhân dân vào ngày thứ bảy một cách hết sức thuận tiện. Em Bùi Nhật Quốc ngụ ấp Hiệp Lợi, xã Mỹ Hiệp Sơn bộc bạch: “Năm nay em 14 tuổi, đến tuổi để làm chứng minh nhân dân. Nếu làm ở huyện và tỉnh thì em phải đi vào ngày hành chính, ảnh hưởng đến việc học. Làm chứng minh nhân dân ở xã vào ngày nghỉ em thấy rất thuận tiện cho học sinh như em”. Còn đối với chị Trần Kim Nhiều cũng ngụ ấp Hiệp Lợi, xã Mỹ Hiệp Sơn cho biết: “Tôi đến đây để bổ sung ngày tháng sinh vào chứng minh, các em đoàn viên và các anh công an xã không chỉ giúp đỡ tôi bổ sung thông tin mà con hướng dẫn các thủ tục khác. Tôi mong chính quyền duy trì mô hình này để dân được nhờ”. Đặc biệt, đối với một số người dân làm ăn xa ở ngoài tỉnh khi nhận được thông tin từ nhiều ngày trước sẽ chủ động được thời gian trở về địa phương, vừa tiện lợi trong việc đi lại, vừa đảm bảo không bị ảnh hưởng đến công việc. Anh Phạm Thành Nhân ngụ ấp Hiệp Tân, xã Mỹ Hiệp Sơn vừa tranh thủ trở về địa phương để chỉnh sửa tên đệm cho đúng với hộ khẩu thì hồ hởi cho biết: “Em đi làm ở khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương, được người thân cho hay ở xã làm chứng minh vào ngày thứ 7 nên em xin nghỉ dễ dàng, không bị trừ lương hoặc cho nghỉ việc. Em thấy mô hình này rất có ích cho người dân”. Mô hình dân vận khéo “Thứ bảy tình nguyện, hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính” không chỉ giúp người dân đổi và xin cấp mới chứng minh nhân dân mà đây là dịp để lực lượng công an các xã, thị trấn và lực lượng đoàn viên cơ sở có thể hướng dẫn thêm về các thủ tục hành chính, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, qua đó nâng cao hơn nữa nhận thức của nhân dân. Đại úy Đào Phi Hổ - Phó trưởng công an xã Mỹ Hiệp Sơn nói: “Việc phối hợp cùng Huyện đoàn tổ chức đổi, cấp mới chứng minh cho nhân dân mang lại nhiều lợi ích, vừa giúp nhân dân giảm được thời gian, công sức đi lại. Vừa giảm được áp lực công việc cho công an cấp huyện và cấp tỉnh. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hướng dẫn các thủ tục hành chính khác trong khả năng cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ an ninh trật tự”. Từ hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại, đã tạo được ấn tượng tốt về mô hình chính quyền thân thiện cũng như sự đồng thuận cao của nhân dân từ những tiện ích mà mô hình mang lại. Sau ba năm triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo “Thứ bảy tình nguyện, hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính” Huyện đoàn Hòn Đất đã phối hợp cùng lực lượng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức được 25 ngày thứ bảy tình nguyện ở 12 xã, qua đó đã hỗ trợ được cho 2.520 trường hợp cần đổi hoặc cấp mới chứng minh nhân dân cho người dân. Anh Vũ Hoài Thanh – Bí thư Huyện đoàn Hòn Đất cho biết: “Hướng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mô hình không chỉ ở trụ sở các xã, mà còn triển khai ở vùng sâu, vùng xa để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đổi, cấp mới chứng mình nhân dân. Hướng đến sự hài lòng của nhân dân về thủ tục hành chính và chính quyền thân thiện”.

Cán bộ đoàn xã Mỹ Hiệp Sơn ghi thông tin giúp người dân thực hiện thủ tục đổi và cấp mới chứng minh nhân dân

Qua đây, có thể khẳng định rằng, mô hình dân vận khéo “Thứ bảy tình nguyện, hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính” Huyện đoàn Hòn Đất là một điểm sáng về việc học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc gì có lợi cho nhân dân thì hết sức làm” của Huyện đoàn Hòn Đất, không chỉ giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại cho nhân dân cũng như giảm tải được lượng người đến công an cấp huyện và tỉnh trong thời gian qua mà còn thể hiện được ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Hòn Đất với cộng đồng, từng bước hướng đến sự hài lòng về thủ tục hành chính trong nhân dân.

Tin và ảnh: Anh Khải