Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng học sinh, sinh viên

(07:50 | 12/10/2020)

        Nhằm phát huy hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi, những năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hòn Đất đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận nguồn vốn vay để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường mà không phải bỏ học giữa chừng.   

  Vợ chồng bà Phương an nhàn tuổi xế chiều

 

        Vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương, 67 tuổi và ông Nguyễn Văn Chúng, 72 tuổi ngụ ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất sinh được 9 người con gồm 8 trai và 1 gái. Cuộc sống rất khó khăn, thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào 2ha đất ruộng và làm thuê kiếm sống qua ngày. Trước đây, mỗi ngày kiếm đủ 2 bữa ăn vốn đã vất vả nhưng từ khi các con chạm tay vào cánh cửa trường học thì cuộc sống càng khó khăn hơn bội phần. Với nghị lực và ý chí cầu tiến, lần lượt 3 người con thứ của bà Phương đậu vào các trường đại học uy tín của thành phố Hồ Chí Minh với số điểm cao, trong đó, người con út đậu cùng lúc 2 trường đại học. Thương con ham học, vợ chồng bà bằng mọi cách vay mượn để đóng học phí nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Có thời gian phải dắt nhau đi Bình Dương để làm công kiếm tiền mặc dù đã lớn tuổi. Song, với sự quan tâm giúp đỡ của Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Thuận, gia đình bà Phương tiếp cận chương trình tín dụng học sinh, sinh viên của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hòn Đất để đóng học phí cho các con. Bà Nguyễn Thị Phương - ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất cho biết: “Nhờ vay vốn từ chương trình tín dụng mà 3 đứa con của tôi tốt nghiệp ra trường, có nghề nghiệp ổn định là bác sĩ, ngân hàng, nhân viên kinh doanh và đã tự chi trả số tiền vay vốn trước thời gian quy định”.   
        Trong những năm qua, huyện Hòn Đất luôn là một trong những địa phương có số lượng học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tương đối cao, trong đó, có nhiều con em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Phát huy nguồn vốn vay học sinh, sinh viên mà nhiều học sinh, sinh viên sau khi ra trường có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần nâng cao nguồn nhân lực có chất lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để đảm bảo nguồn vốn kịp thời cho học sinh, sinh viên, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hòn Đất đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh,… các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc sử dụng nguồn vốn, ông Phan Văn Sỹ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất chia sẻ. 

 

  Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình bà Phương

 

        Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hòn Đất, tính đến cuối năm 2019 dư nợ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên toàn huyện đạt 57,3 tỷ đồng với 1.886 khách hàng, và 2.136 học sinh, sinh viên đang được thụ hưởng chính sách từ chương trình tín dụng này. Hiện nay, với mức vay 2,5 triệu đồng/tháng, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên thực sự là chiếc phao để trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt cho học sinh, sinh viên trong thời gian theo học tại trường, qua đó, hạn chế tình trạng bỏ học hàng năm. Ông Trần Quang Tuyên - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hòn Đất nói: “Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, duy trì lịch giao dịch, tổ chức giao dịch cố định hàng tháng tại xã, thị trấn để thu hồi nợ, xử lý nợ đến hạn theo quy định; công tác lập thủ tục vay vốn đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng, chính xác cho các đối tượng được thụ hưởng”.  
        Có thể nói, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên thực sự là chính sách hợp lòng dân, mang lại hiệu quả thiết thực giúp nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tiếp tục thực hiện khát vọng học tập, vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, qua đó, chung sức xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.
 

Tin và ảnh: Vũ Trâm