Hòn Đất: Khen thưởng cho 38 tập thể và cá nhân

(14:29 | 15/10/2020)

Ngày 14/10, Uỷ ban nhân dân huyện Hòn Đất tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai 2000-2020. Đồng chí Trương Văn Minh – Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Diện mạo Trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất chụp từ trên cao xuống

Công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Tiết mục múa chào mừng Hội nghị tổng kết

Qua 20 năm, Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Đồng thời, phổ biến giới thiệu cách làm hiệu quả, các gương điển hình, tiêu biểu, các cá nhân, tập thể tích cực thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Thông qua đó nhằm từng bước nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân, được nhân dân đồng tình, tích cực tham gia thực hiện, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Công tác xóa đói, giảm nghèo cũng được các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Các chương trình hỗ trợ học nghề, đào tạo việc làm cho lao động nông thôn; Hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tổ chức hội thảo, trao đổi những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh….để mọi người làm theo và nhân rộng phong trào ở địa phương. Tiêu biểu là Mô hình trồng khoai lang ở xã Mỹ Thái; mô hình trồng Xoài cát Hòa Lộc, ở Thổ Sơn; Mô hình nuôi trồng thủy hải sản ở Lình Huỳnh, Bình Giang và Mô hình nhân giống lúa ở Mỹ Lâm…nhờ vậy mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Hiện toàn huyện có 7 xã và 01 thị trấn được Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam công nhận xóa nhà xiêu vẹo, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo từ 8,89% vào năm 2015 giảm xuống còn 4,14% năm 2019. Tính từ  năm 2000 đến nay, các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã vận động được trên 27 tỷ 700 triệu đồng để cất mới 1.720 căn, sửa chữa 532 căn nhà đại đoàn kết, hỗ trợ kinh phí cất 614 căn nhà theo quyết định 134, 167 của Chính phủ, tổng trị giá hàng tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong toàn huyện đã vận động cất mới được 93 căn nhà, với số tiền hơn 3 tỷ 600 triệu đồng. Ngoài ra, còn hỗ trợ kinh phí sữa chữa cầu, đường giao thông nông thôn, trao quà cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện, trên địa huyện Hòn Đất có 8 Trung tâm Văn hóa Thể thao xã; 75 Nhà văn hóa gắn với trụ sở ấp; có 10 bưu điện văn hóa xã; 01 thư viện huyện với 8.750 đầu sách, số sách mới bổ sung và luân chuyển hàng năm 225 quyển; xây dựng 397 tủ sách tại các điểm trường học. Hiện toàn huyện đã có 01 sân vận động; 15 sân bóng đá mini; 10 sân cầu lông, 8 sân quần vợt…cơ bản đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao của nhân dân.

Đ/c Trương Văn Minh – Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Văn Minh – Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện nhấn mạnh, thời gian tới tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục tiêu của Phong trào, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa chính quyền với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, lối sống gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Ưu tiên đầu tư ngân sách nhà nước hỗ trợ xây dựng các thiết chế thể thao tại các xã trên địa bàn huyện. Phấn đấu nâng cao chất lượng phong trào đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 có 86%  gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hoá; 80% ấp, khu phố đạt danh hiệu văn hoá; 70%  xã đạt xã văn hoá nông thôn mới; 100% Thị trấn đạt Thị trấn văn minh đô thị và 92% cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Đ/c Đỗ Văn Tân – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, Uỷ ban nhân dân huyện đã khen thưởng cho 10 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000-2020.

Tin và ảnh: Ngọc Tân