Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất tổ chức thành công Hội thi An toàn giao thông cấp huyện năm 2020

(09:03 | 21/10/2020)

        Nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, nâng cao ý thức về an toàn giao thông cho học sinh ở bậc học tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòn Đất tổ chức Hội thi “An toàn giao thông trong trường học năm học 2020 - 2021”.

Tiết mục hát “Chúng em với an toàn giao thông”

 

        Tham gia hội thi có hơn 200 em thí sinh là học sinh tiểu học đến từ có 32 đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Đây là những thí sinh đã xuất sắc vượt qua các cuộc thi an toàn giao thông cấp trường. Nội dung thi gồm 3 vòng: biểu diễn văn nghệ hoặc tiểu phẩm, ca múa theo chủ đề an toan giao thông với thời gian tham gia là 8 phút; vòng 2 các thí sinh tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm và vòng 3 thi tô màu biển báo giao thông, ghép tranh ảnh về giao thông. Em Lê Thị Thuý Vy, Học sinh lớp 5, Trường tiểu học Mỹ Phước chia sẻ: Em thấy hội thi này rất thiết thực ý nghĩa. Bản thân em đã học tập được nhiều kiến thức bổ ích khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, phải đi đúng phần đường bên phải của mình, không đùa giỡn dưới lòng lề đường bởi nó rất nguy hiểm cho mình và cho người khác khi tham gia giao thông.
         Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo cả nội dung và hình thức nên hầu hết các đội đều mang đến hội thi những tiết mục biểu diễn hay, hồn nhiên và ấn tượng. Thông qua hội thi đã giúp cho học sinh bậc tiểu học có những trải nghiệm, tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ, tín hiệu đèn, biển báo giao thông; các quy định cần thiết khi tham gia giao thông đặc biệt là phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; Những quy định khi tham gia giao thông đường thuỷ; Cách ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Em Nguyễn Thị Khánh Chi, Học sinh Trường tiểu học Giàn Gừa, xã Sơn Bình nói: “Em rất vui khi được tham gia hội thi an toàn giao thông. Em thấy các tiểu phẩm các trường dàn dựng rất công phu, các bạn diễn rất tự nhiên và có cả băng rôn tuyên truyền “Hãy chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông”. Em mong muốn nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sân chơi như thế này để chúng em được tham gia. Về trường hya về nhà em sẽ tuyên truyền lại với người thân, các bạn của em thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông.”  

 

Các thí sinh đang trả lời phần câu hỏi trắc nhiệm về Luật giao thông đường bộ


        Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, sinh hoạt ngoại khoá dưới cờ hàng tuần, tổ chức sân khấu hoá nhằm bổ sung và củng cố kiến thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học; phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; nhằm giúp cho học sinh nâng cao ý thức, tực giác chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông; xử lý tình huống, chia sẻ các kỹ năng láy xe an toàn, cách ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông. Hội thi cũng góp phần tăng cường các hoạt động văn hóa, giao lưu giữa các trường tiểu học trên địa bàn huyện. Em Nguyễn Văn Hiền, Trường tiểu học Giàn Gừa, xã Sơn Bình cho biết: “Để diễn tiểu phẩm “Người láy đò” bản thân em đã học kịch bản rất kỹ để diễn suất thật tốt nhằm chuyển tải thông điệp tuyên truyền đến các bạn học sinh như em là khi đi qua các bến đò ngang phải mặc áo phao, không đùa giởn khi đi trên phương tiện giao thông thuỷ. Bởi vì nước lũ đang về, dòng chảy rất mạnh, nếu một phút bất cẩn có thể xảy ra tay nạn duối nước bởi đa phần các bạn không biết bơi.”
        Điểm nhấn trong hội thi an toàn giao thông năm nay là các đơn vị trường tiểu học đã bám sát tình hình thực tế tại địa phương, dàn dựng các kịch bản, các tiểu phẩm mang thông điệp tuyên truyền lớn. Thầy giáo Trần Hoàng Kha, Giáo viên - Tổng phụ trách đội Trường tiểu học Giàn Gừa, xã Sơn Bình thông tin thêm: “Các tình huống được các đội đưa ra giải quyết xoay quanh về các nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, tác hại của rượu bia mang lại; người dân vùng nông thôn do thiếu hiểu biết đã để vật cản trên đường gây ra tai nạn giao thông; tình trạng các đò, phà ngang sông quá tải, không đảm bảo an toàn cũng được các em đưa ra để cảnh báo. Hiện nay, mùa nước lũ đang về, nước trên các sông, kênh chảy mạnh hơn, dâng cao hơn nên việc chủ động phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em là điều cần thiết.”

 

Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba cho các đơn vị trường có thành tích tốt trong hội thi An toàn giao thông bậc tiểu học năm 2020


        Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 16 giải thưởng cho các đội có phần thi xuất sắc. Trong đó, giải nhất thuộc về đơn vị Trường tiểu học Bình Sơn 1, Trường tiểu học Thị trấn Hòn Đất và Tiểu học Nam Thái Sơn đồng giải nhì. Theo đó Ban tổ chức đã trao 3 giải 3 và 10 giải khuyến khích cho các đơn vị có thành tích tốt trong hội thi.
 

Tin và ảnh: Thu Hương