Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất 212 bệnh nhân nghèo được phẩu thuật mắt miễn phí

(10:57 | 10/11/2020)

        Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ và Trung tâm y tế huyện Hòn Đất tổ chức chương trình “Mổ mắt miễn phí đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo” năm 2020.

 Bác sĩ đang kiểm tra thị lực cho bệnh nhân 

 

      Theo thống kê hàng năm, trên địa bàn huyện Hòn Đất có khoảng 200 ca cần phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, trong đó đa phần là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, già yếu. Theo nhiều bệnh nhân cho biết, chi phí để thực hiện một ca phẩu thuật mắt có thể tiêu tốn từ 1 đến 4 triệu đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với những hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo. Chính vì thế, khi hay tin có đoàn bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi – Thành phố Hồ Chí Minh về mổ mắt miễn phí bà con nhân dân rất phấn khởi. Bởi khi phẩu thuật thành công sẽ góp phần cải thiện chất lượng thị lực cũng như nâng cao ý thức bảo vệ đôi mắt cho người dân. Ông Ngô Văn Châu, người dân xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất cho biết: “Năm nay tôi đã ngoài 70, mắt bị cườm đá, bị mờ việc đi lại rất khó khăn. Nay có đoàn bác sĩ ở Thành phố Hồ Chí Minh về khám bệnh, mổ mắt miễn phí tôi rất phấn khởi. Tôi vận động người cao tuổi trong ấp, đi khám sàn lọc để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn các chăm sóc, bảo vệ đôi mắt tốt hơn.”

 

 Bác sĩ bệnh viện Nguyễn Trãi đang tiến hành phẩu thuật cắt cườm đá cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Hòn Đất


        Ngay từ sáng sớm, hơn 200 bệnh nhân trong và ngoài địa bàn huyện Hòn Đất đã có mặt để làm các thủ tục mổ mắt miễn phí. Đối tượng chủ yếu là người cao tuổi bị cườm đá, đục thuỷ tinh thể, mây thịt… đã phần nào làm giảm thị lực, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hằng ngày. Nhằm tạo mọi điều kiện để các ca phẩu thuật diễn ra thuận lợi các Bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Hòn Đất đã hỗ trợ tích cực thực hiện khám sàn lọc, xét nghiệm máu và tiến hành các bước sàn lọc nhằm tạo điều kiện nhanh nhất, tốt nhất để các ca phẩu thuật diễn ra nhanh chóng, rút ngắn thời gian chờ đợi. Cùng với đó, nhằm giảm bớt chi phí cho người bệnh, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Hòn Đất đã chuẩn bị các xuất ăn sáng, ăn trưa và phục vụ bánh mì, nước suối để mọi người an tâm điều trị bệnh. Bà Hồ Thị Hà, người dân xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho biết: “Khi đi khám, các bác sĩ đã hướng dẫn tôi rất kỹ, tư vấn và chăm sóc bệnh nhân rất tận tình. Đối với những bệnh nhân ở xa như tôi khi về còn được hỗ trợ tiền tàu xe, đường, sữa để tẩm bổ sức khoẻ. Có đôi mắt sáng tôi đi lại làm việc cũng thuận tiện hơn.”
        Qua một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc đã có 212 ca phẩu thuật mắt thành công. Tổng kinh phí thực hiện đợt phẩu thuật mắt lần này tại huyện Hòn Đất là 212 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm dạy nghề tư thục Thành Công và Trường trung cấp giao thông Tiến Bộ thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 200 triệu đồng, số còn lại do Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo vận động các mạnh thường quân đóng góp. 
 

Tin và ảnh: Thu Hương