Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Xanh, sạch, đẹp từ những câu lạc bộ cựu chiến binh bảo vệ môi trường

(15:05 | 01/12/2020)

        Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội, đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc của tất cả các tầng lớp nhân dân. Trước tình hình đó, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Hòn Đất đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên xây dựng các mô hình, câu lạc bộ liên quan đến bảo vệ môi trường, từng bước giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới. 

   Câu lạc bộ cựu chiến binh trồng hoa bảo vệ môi trường ấp Cây Chôm trồng hoa dọc các tuyến đường trong ấp

 

        Trước đây, xã Lình Huỳnh là một trong những địa phương chịu nhiều sự ảnh hưởng bởi rác thải. Mặc dù, đã nhiều lần tổ chức thu gom và xử lý nhưng vì ý một số lý do nên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn kéo dài. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, Hội Cựu chiến binh xã Lình Huỳnh đã đoàn kết, tập hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị làm thay đổi nhận thức, hành động của chính cán bộ, hội viên và nhân dân thông qua hoạt động trồng hoa, ra quân thu gom, xử lý rác thải, giải toả cầu tiêu, chuồng trại chăn nuôi trên sông,…. Nhờ đó, mà các chỉ tiêu cụ thể của tiêu chí số 17 về môi trường của xã được nâng lên rõ rệt, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi khắc, khang trang, ông Võ Thiện Tâm - Chi hội Trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Cây Chôm cho biết.
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Bé Sáu - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lình Huỳnh cho biết thêm: “Hiện nay, mức độ ô nhiễm trên các dòng kênh đã giảm đáng kể, không còn nhiều rác thải, xác động vật như trước đây, hai bên bờ sông thông thoáng, sạch sẽ”. 

 

 Hội Cựu chiến binh xã Sơn Bình sau khi đi thu gom xử lý rác bằng thùng đốt rác mini

 

        Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu, hạn hán xâm nhập mặn, lũ lụt, triều cường, nước biển dâng làm ngập cục bộ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp, giá cả nông sản, thực phẩm, hàng hóa của nhân dân, trong đó, có gia đình cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Để khắc phục tình trạng này, từ năm 2018 đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện Hòn Đất đã tiên phong, gương mẫu thành lập 8 câu lạc bộ cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn các xã Mỹ Hiệp Sơn, Sơn Bình, Thổ Sơn, Lình Huỳnh, thị trấn Sóc Sơn và thị trấn Hòn Đất với các hoạt động chính như: làm lò đốt rác, thu gom các loại rác thải tại chợ, khu dân cư, bao, bì, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; trồng hoa, cây kiểng, phát hoang,… Qua đó, kết hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ nguồn nước; hạn chế các loại dịch bệnh phát sinh ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của cả cộng đồng. Ông Vũ Văn Thàng - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Hòn Đất nói: “Mục đích của việc thành lập các câu lạc bộ cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường là để giữ vững được môi trường sống xanh, sạch, đẹp, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống, hình ảnh của người bộ đội cụ Hồ gương mẫu trên tất cả các lĩnh vực công tác ở địa phương”.

 

  Ra quân giải toả cầu tiêu, chuồng trại chăn nuôi trên sông

 

        Từ những kết quả ban đầu mang lại của các câu lạc bộ cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường không chỉ giúp cán bộ, hội viên và nhân dân thêm gắn bó với phong trào, hoạt động Hội mà còn tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong lao động và sản xuất; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Tin và ảnh: Vũ Trâm