Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất tổ chức hội thi tuyên truyền phòng chống ma tuý học đường

(15:24 | 01/12/2020)

        Thực hiện “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” và Kế hoạch tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội năm 2020, Huyện Đoàn Hòn Đất đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh Xã hội huyện tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma tuý, bao lực học đường huyện Hòn Đất năm 2020” tại Trường trung học phổ thông Hòn Đất.

        Thời gian gần đây, tệ nạn ma túy, bạo lực học đường đã và đang len lỏi vào các trường học  và học sinh khối trung học phổ thông đã trở thành những đối tượng dễ bị các phần tử xấu dụ dỗ, lôi kéo. Để phòng ngừa, ngăn chặn vấn nạn này, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Hòn Đất đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, nhằm nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là của đoàn viên, thanh niên và học sinh trong việc chủ động phòng, chống các loại tệ nạn xã hội nguy hiểm này. Em Hoàng Thị Kiều Oanh, học sinh Trường THPT Hòn Đất bày tỏ: “Thời gian qua, em nhận thấy ma tuý đã thật sự len lõi xâm nhập vào học đường bằng nhiều cách; nhà trường vẫn chưa thể kiểm soát được tình hình học sinh có sử dụng ma tuý hay không. Chính vì thế, em nghĩ biện pháp tốt nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, trang bị những kiến thức cần và đủ để các bạn chủ động phòng chống. Hãy nói không với ma tuý dù chỉ một lần.” 

 

Đơn vị trường THCS và THPT Phan Thị Ràng trình bài tiểu phẩm “Hãy nói không với ma tuý”

 

        Bằng hình thức sân khấu hóa, nội dung tuyên truyền cụ thể, thông qua tuyên truyền miệng trực tiếp do chính các em học sinh thể hiện rất chân thực, hồn nhiên và không kém phần hài hước. Các đội thi còn linh hoạt trong việc sử dụng lồng ghép các hình ảnh minh hoạ, các âm thanh hiện trường sống động, trang phục đạo cụ đườc đầu tư công phu nhằm tăng tính hấp dẫn cho phần thi. Qua đó, đã chuyển tải những thông điệp tuyên truyền cụ thể là “Hãy nói không với ma túy và bạo lực học đường”, “Không sử dụng ma tuý dù chỉ một lần”. Từ đó, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, cần thiết để chủ động phòng chống, đấu tranh và tích cực tham gia tố giác tội phạm. Em Lê Chí Nguyện, học sinh Trường THCS và THPT Phan Thị Ràng cho biết: “Hiện nay, mạng xã hội rất phát triển như facebook và zalo, các trang web đen cũng len lõi xâm nhập với các lời mời chào hấp dẫn đã khiến không ít bạn trẻ muốn khám phá, trải nghiệm và thử sử dụng. Khi bị nghiện làm ảnh hưởng sức khoẻ, lên cơn, bị ảo giác thậm chí là cướp của giết người để thoả mãn cơn nghiện. Chính vì thế, em khuyên mọi người hãy nói không với ma tuý và hãy chung tay đẩy lùi các tệ nạn xã hội, nói không với bạo lực học đường.” 

 

Đơn vị trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp tham gia phần thi thuyết trình tranh với chủ đề “Ma tuý - Kẻ giết người không dao”

 

        Tham gia hội thi, các đơn vị trường học đã có sự chuẩn bị, lựa chọn những thí sinh xuất sắc để tham gia tranh tài ở các phần thi: thuyết trình tranh theo chủ đề tự chọn, trả lời câu hỏi vấn đáp theo hình thức trắc nghiệm và thể hiện tiểu phẩm. Bằng tài năng diễn xuất, kịch bản dàn dựng công phu, nội dung bám sát các vấn đề mà xã hội quan tâm nhất là tình trạng sử dụng ma tuý đá, bóng cười, cần sa….Các thí sinh đã mang đến hội thi những tiết mục hay, hấp dẫn như  tiểu phẩm “Ma túy – Kẻ giết người thầm lặng, “Hãy nói không với ma tuý trong trường học”, “Vì máy trường không có ma tuý” hay tiểu phẩm “Ranh giới giữa trắng và đen”...  Em Lê Hồng Phát, học sinh Trường THCS và THPT Phan Thị Ràng chia sẽ: “Thông qua hội thi này nhằm giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh nắm vững các chủ trương, chính sách pháp luật về phòng chống các tệ nạn xã hội, chấp hành tốt các nội quy, quy định của địa phương, trường học và luôn mở rộng vòng tay để tạo cơ hội cho những người đã từng một lần lầm lỗi, giúp họ có niềm tin, nghị lực sớm tái hòa nhập cộng đồng.”
        Xác định ma túy, mại dâm và các loại tệ nạn xã hội khác đã và đang là mối hiểm họa cho toàn xã hội. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân cách mà còn ảnh hưởng đến đạo đức phẩm giá con người; tác động gây  ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Em Huỳnh Như, học sinh Trường THPT Hòn Đất bộc bạch: “Em mong muốn các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến con em mình nhiều hơn; phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục, quản lý các em, nhằm tránh xa các loại tệ nạn xã hội. Cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức chủ động trong việc phòng chống, tố giác các loại tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ môi trường học đường không có ma túy, không có bạo lực.” 

 

Bà Vũ Thị The - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội trao các giải nhất, nhì và ba cho các đơn vị trường có thành tích tốt trong hội thi

 

        Kết thúc hội thi ban tổ chức đã trao giải nhất cho đơn vị trường THPT Hòn Đất, giải nhì thuộc về trường THCS và THPT Phan Thị Ràng, giải ba thuộc về đơn vị trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp./.
 

Tin và ảnh: Thu Hương