Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Lễ hội kỷ niệm 59 năm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng: Tổ chức trang trọng, an toàn và tiết kiệm!

(18:13 | 06/01/2021)

        Theo thông lệ, vào các ngày 8 và 9 tháng giêng hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (tức Chị Sứ). Tuy nhiên, trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nên lễ hội năm nay chỉ có phần lễ, dự kiến có khoảng 200 đại biểu về dự. Để hiểu rõ thêm về công tác tổ chức Lễ hội năm 2021, chúng có cuộc trao đổi với ông Trương văn Minh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Hòn Đất.

ÔngTrương văn Minh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Hòn Đất 

 

        Phóng viên: Thưa ông để Lễ hội kỷ niệm 59 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng diễn ra trang nghiêm, an toàn và thiết thực thì huyện Hòn Đất đã triển khai thực hiện công tác chuẩn bị như thế nào?
        Ông Trương Văn Minh: Đây là lần thứ 10, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Xác định đây là một trong những hoạt động có nhiều ý nghĩa thiết thực, nhằm tôn vinh công lao to lớn của các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong đó, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng là một biểu tượng tiêu biểu cho các thế hệ trẻ noi theo. Để chuẩn bị tốt cho Lễ hội, ngay từ đầu tháng 11 năm 2020, Uỷ ban nhân dân huyện đã triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện. Đồng thời, tiến hành thành lập Ban tổ chức và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các ngành chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức quét dọn, làm vệ sinh và treo nhiều băng rol, pa nô, áp phích dọc theo các tuyến đường trục chính từ Quốc lộ 80 vào Khu di tích Ba Hòn. Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng công an, thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trong những ngày diễn ra Lễ hội. Tính đến thời điểm này, có thể nói mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội kỷ niệm năm 59 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng đã cơ bản hoàn tất.

        Phóng viên: Thưa ông! Lễ hội lần này trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Vậy ngoài những nội dung nghi lễ truyền thống, huyện có tổ chức các hoạt động gì để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân ở trong và ngoài địa phương?

        Ông Trương Văn Minh: những năm trước, Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng gồm có phần Hội và phần Lễ. 
        Trong đó, Phần hội được diễn ra từ cuối tháng 12 kéo dài đến kết thúc lễ hội, với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; Hội thi tìm hiểu Lịch sử Hòn Đất; Tổ chức triển lãm tranh ảnh “Hòn Đất đấu tranh và phát triển”; Hội chợ ẩm thực, Đưa hàng Việt về nông thôn…. Ngoài ra, trong đêm khai mạc Lễ hội vào tối ngày 08 tháng giêng, chúng tôi còn phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh Kiên Giang xây dựng chương trình văn nghệ tổng hợp, với nhiều tiết mục đặc sắc. Thông qua đó, nhằm tái hiện lại hình ảnh bất khuất, anh dũng kiên trung của Chị Sứ. Đồng thời, góp phần phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ở trong và ngoài địa phương. Tuy nhiên, năm nay trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nên chúng tôi chỉ tổ chức lễ dâng hương vào ngày 9 tháng giêng, dự kiến chỉ có khoảng 200 đại biểu tham dự, với phương châm “thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch” và bảo đảm tính trang nghiêm lễ hội.

    Phóng viên: Được biết, qua nhiều năm liên tiếp tổ chức Lễ hội đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân ở khắp mọi miền đất nước. Để tiếp tục phát huy, theo ông cần phải làm gì để giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng phát triển Khu di tích lịch sử Ba Hòn thời gian tới?

    Ông Trương Văn Minh: Có thể nói, trong nhiều năm liên tiếp tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, chúng tôi rất lấy làm vinh hạnh. Bởi, đây không những thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ mà còn quảng bá sâu rộng về địa danh và con người Hòn Đất đến khắp mọi miền đất nước. Phát huy truyền thống và đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền, quân, dân trong huyện luôn ghi nhớ, biết ơn và đề cao trách nhiệm với sự hy sinh, đóng góp to lớn đó; cùng nhau giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh, nguyện đem hết công sức, trí tuệ và lòng nhiệt huyết cách mạng, đoàn kết, nỗ lực, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, phát huy nội lực, khơi dậy mạnh mẽ mọi tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; phấn đấu xây dựng huyện Hòn Đất đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025; tiếp tục kêu gọi đầu tư khu đô thị biển Thổ Sơn và khu du lịch Ba Hòn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
        Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này!
 

Tin và ảnh: Ngọc Tân