Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hơn 200 đại biểu tham gia lễ dâng hương kỷ niệm 59 năm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng

(19:25 | 09/01/2021)

        Sáng ngày 09/01/2021, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất long trọng tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 59 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Đến dự có ông Nguyễn Đức Chín – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và hơn 200 đại biểu tham gia lễ dâng hương.

   

   Các đại biểu dự lễ dâng hương kỷ niệm 59 năm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng  

Dâng vòng hoa

Ông Dương Minh Tâm – PBT, Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn lễ dâng hương

 

        Trong diễn văn lễ dâng hương, do ông Dương Minh Tâm - Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất đọc nhằm nêu bật tinh thần yêu nước và sự hy sinh oanh liệt cũng như những đóng góp to lớn của nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, nhất là những năm chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đồng thời, khẳng định tại nơi đây trận đánh 11 ngày đêm của quân dân Hòn Đất diễn ra khốc liệt. Phía địch huy động 20 đại đội lính Bảo an và gần 2.000 tên thanh niên cộng hoà, cùng lính thuỷ quân lục chiến và pháo binh yểm trợ chủ động tấn công ta. Lực lượng của ta chỉ có 21 người với vài khấu súng trường và lựu đạn, bàn chông. Nhưng bằng sự mưu trí, kiên cường, anh dũng chiến đấu của quân, dân ta đã tiêu diệt hàng trăm tên địch, buộc chúng rút lui, tổn thất nặng nề. Trong đó tấm gương anh dũng của người chiến sĩ cách mạng kiên trung Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng xứng đáng để các thế hệ học tập noi theo. Với khí tiết của một chiến sĩ cách mạng, không sợ hiểm nguy, chíên đấu đến hơi thở cuối cùng. Chị Phan Thị Ràng đã hy sinh anh dũng lúc 13 giờ ngày 09-01-1962, khi vừa bước sang tuổi 25 tràn đầy sức sống, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người dân Ba Hòn. Phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh, nguyện đem hết công sức, trí tuệ và lòng nhiệt huyết cách mạng, đoàn kết, nỗ lực, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, phát huy nội lực, khơi dậy mạnh mẽ mọi tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phấn đấu xây dựng huyện Hòn Đất đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

 

Các đồng chí lãnh đạo dâng hương


          Tại buổi lễ, các đồng chí thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, các sở ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Hòn Đất, cùng đông đảo cán bộ và nhân dân đã tiến hành dâng hương tại tượng đài, thể hiện lòng thành kính đối với nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.
          Việc tổ chức lễ hội giỗ Phan Thị Ràng không chỉ nhằm tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ mà còn là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã được hun đúc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, nhắc nhở và nâng cao lòng biết ơn đối với các thế hệ trước, động viên mọi người nâng cao lòng yêu nước, ra sức đoàn kết phấn đấu xây dựng quê hương Hòn Đất anh hùng ngày càng giàu đẹp. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nên lễ hội lần này chỉ có phần lễ, không tổ chức phần hội như những năm trước đây.

Tin và ảnh: Ngọc Tân