Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất hơn 4.000 ha có nguy cơ bị nhiễm mặn

(05:18 | 25/02/2021)

        Ngày 22/2, Đoàn công tác do đồng chí Trương Văn Minh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ và đồng chí Dương Minh Tâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Hòn Đất phối hợp với Chi cục thuỷ lợi tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra thực tế tình hình xâm nhập mặn tại các xã, thị trấn ven biển trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác kiểm tra hạn mặn các xã ven biển

 

        Theo số liệu thống kê, hiện toàn huyện Hòn Đất có khoảng 26.000 ha lúa Đông Xuân nằm ven biển, thuộc các xã Mỹ Lâm, Sơn Kiên, Sơn Bình, Thổ Sơn, Lình Huỳnh, Bình Sơn, Bình Giang và thị trấn Sóc Sơn. Trong đó, hơn 4.000 ha đang có nguy cơ bị ảnh hưởng do hạn mặn gây ra. Qua kiểm tra tại các cửa cống của khu vực xã Bình Giang và Bình Sơn, nhiều nơi độ mặn vượt ngưỡng cho phép (có nơi đô mặn cách mặt cống từ 1 – 2 m đo được khoảng 7%o). Tuy nhiên, trong những ngày tới khả năng mặn lấn sâu vào nội đồng có thể sẽ tiếp diễn. Do vậy, Bí thư Huyện uỷ Trương Văn Minh yêu cầu các ngành chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân nhằm nâng cao ý thức và áp dụng các biện pháp trữ ngọt, ngăn mặn hiệu quả, thiết thực. Đồng thời, theo dõi sát tình hình xâm nhập mặn, xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống hạn hán, thiếu nước để kịp thời triển khai những giải pháp phù hợp, đảm bảo đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất của người dân.

 

Đ/c Trương Văn Minh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ kiểm tra mức độ nhiễm mặn tại các cửa cống trên địa bàn xã Bình Sơn

 

        Cùng với đó, các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương hướng dẫn bà con thường xuyên thăm đồng, gia cố bờ bao và kiểm tra kỹ độ mặn trước khi bơm vào ruộng, nhằm bảo vệ an toàn diện tích lúa Đông Xuân và đạt hiệu quả cao nhất.

 

Tin và ảnh: Ngọc Tân