Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Ban Văn hóa Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với huyện Hòn Đất

(09:03 | 02/10/2017)

Đoàn công tác của Ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang do đồng chí Trần Văn Mứng làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động từ năm 2016 đến nay.

HDND tinh.jpg

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất, hiện toàn huyện có 95,652 lao động từ 15 tuổi trở lên. Trong đó, lao động trong các ngành kinh tế chiếm 57,22% dân số. Tỷ lệ lao động qua đào tạo là 42,948 người, đạt 44,9%. Từ năm 2016 đến nay, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật an toàn vệ sinh lao động đến người lao động và người sử dụng lao động. Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động đối với 10/308 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, một số doanh nghiệp còn vi phạm về việc ký kết hợp đồng lao động  với người lao động chưa ghi đầy đủ các nội dung  theo quy định của pháp luật lao động. Đa phần các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên số lượng lao động ít, không bố trí cán bộ chuyên trách  làm công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động. Vi phạm về việc chưa đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn cho người lao động. Một số doanh nghiệp chưa thống kê được số lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động không đầy đủ, chưa có tủ thuốc y tế sơ cứu tại chỗ...Qua đó, kịp thời hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động như trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; thực hiện ký kết hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động tại doanh nghiệp, có đăng ký thang bảng lương. Thực hiện kiểm định định kỳ các thiết bị máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động; Tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc lâu dài và lao động có thời hạn xác định thời hạn tại doanh nghiệp. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Mứng - Trưởng Ban Văn hóa xã hội- Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và thủy sản. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường vận động thành lập tổ chức công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG