Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Chính trị

Chính thức chuyển Mobifone và Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông về Bộ Thông tin và Truyền thông

(21:56 | 30/06/2014)

 Ngày 30/6 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố các quyết định điều chuyển nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên thông tin di động VMS (Mobifone) và Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông (PTIT) từ Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

 Đây là hoạt động nằm trong lộ trình tái cơ cấu VNPT thuộc Đề án tái cơ cấu tập đoàn VNPT vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 888/QĐ-TTg, ngày 10/6/2014.

Cụ thể, để triển khai Quyết định của Thủ tướng, ngày 27/6/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 877/QĐ-BTTTT chuyển quyền đại diện chủ hữu nhà nước tại Công ty TNHH một thành viên thông tin di động VMS từ Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam về Bộ Thông tin và Truyền thông kể từ 1/7/2014. Quyết định số 878/QĐ-BTTTT chuyển Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông từ Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam về trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng từ ngày 1/7/2014. Học viện sẽ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ.

 

 

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông chính thức chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý. 
Ảnh: ptit.edu.vn  

 

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, tái cơ cấu VNPT là nhiệm vụ quan trọng của Bộ trong năm 2014, đây cũng là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong việc tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty. Mục tiêu cuối cùng của đề án tái cơ cấu VNPT là tạo sự phát triển vững mạnh cho Tập đoàn VNPT, đồng thời VMS sẽ trở thành mạng viễn thông độc lập, có thể cạnh tranh với các tập đoàn viễn thông tương đồng, còn PTIT trở thành đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Bộ, tương đương các trường đại học khác trong hệ thống đại học tại Việt Nam.

“Tái cơ cấu VNPT là cần thiết, đúng theo tình hình hiện nay khi có các đối tác khác phát triển. Vì chỉ tái cơ cấu, chúng ta mới trưởng thành mạnh hơn, có điều kiện cạnh tranh tốt hơn, đúng pháp luật để tạo một thị trường cạnh tranh lành mạnh” - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ.

Được biết, theo Quyết định số 877/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, vốn điều lệ của VMS là 12.600 tỷ đồng. 5 ngành nghề kinh doanh chính của VMS gồm: Đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT); Lắp ráp và sản xuất các thiết bị điện tử, viễn thông, CNTT; Tư vấn, khảo sát, thiết kế, xây lắp chuyên ngành điện tử, viễn thông, CNTT; Kinh doanh các thiết bị điện tử viễn thông, CNTT; Bảo trì, sửa chữa thiết bị chuyên ngành điện tử viễn thông, CNTT.

4 ngành nghề có liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính gồm: Xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị viễn thông phục vụ hoạt động của đơn vị; Đầu tư tài chính trong lĩnh vực viễn thông, CNTT theo quy định của pháp luật; Dịch vụ quảng cáo, tổ chức sự kiện trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, CNTT; Cho thuê cơ sở hạ tầng viễn thông.

Theo Quyết định số 878/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông sẽ là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có tài khoản, con dấu riêng. Học viện sẽ phải xây dựng phương án tự chủ tài chính theo quy định hiện hành và báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông trong quý III/2014./.

Kha Thoa/dangcongsan.vn