Chính trị

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị khảo sát Di tích lịch sử trên địa bàn huyện Hòn Đất

(23:17 | 15/05/2017)

Sáng ngày 13/05, Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến khảo sát tại khu di tích lịch sử - thắng cảnh Hòn Đất thuộc xã Thổ Sơn. Cùng đi có đồng chí Phạm Công Khâm, Ủy viên ban thường vụ – Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, và lãnh đạo huyện Hòn Đất.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị  cùng đoàn công tác và lãnh đạo huyện Hòn Đất viếng mộ Chị Sứ (1).jpg

Đ/c Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị (giữa) cùng đoàn công tác và lãnh đạo huyện Hòn Đất viếng mộ chị Sứ.

Khu di tích Lịch sử - Thắng cảnh Hòn Đất, thuộc xã Thổ Sơn là một trong 3 di tích lịch sử văn hóa xếp hạng cấp quốc gia của huyện Hòn Đất. Đây là căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế Mỹ. Năm 2000 khu di tích được nhà nước đầu tư xây dựng 27 hạng mục công trình gồm: tôn tạo mộ Chị Sứ, xây dựng 02 bia ghi danh, 02 bức phù điêu; nhà trưng bày; tượng đài; nhà làm việc; hàng rào; đường suối lươn qua điện mặt trăng; hố bom; sân nền đường lên hang huyện ủy; hang quân y; hang số 5, với tổng số vốn là 14 tỷ đồng. Nhờ vậy mà nhiều năm nay, khu di tích Lịch sử - Thắng cảnh Hòn Đất đã trở thành địa điểm du lịch, về nguồn nổi bật của huyện cũng như của tỉnh, thu hút đông đảo khách tham quan, nhất là vào các dịp lễ, tết và lễ hội kỉ niệm ngày hy sinh Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị  cùng đoàn công tác và lãnh đạo huyện Hòn Đất khảo sát trên đỉnh núi Hòn Đất.jpg

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị (bìa phải) cùng đoàn công tác và lãnh đạo huyện Hòn Đất khảo sát trên đỉnh núi Hòn Đất.

Trong chuyến khảo sát sáng nay, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị cùng đoàn công tác đã đến thăm khu mộ chị Sứ, thắp hương trước nhà mộ và bia tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; đến khảo sát các hang Hòn; thắp hương trước đài tưởng niệm của khu lưu niệm quân dân y tỉnh Kiên Giang; khảo sát nhà trưng bày chứng tích chiến tranh đặt tại đỉnh Hòn Me; khảo sát khu cứu hộ động vật hoang dã nằm trên đường lên đỉnh Hòn Me. Thời gian qua, đối với những khu di tích này, tỉnh đã có nhiều sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường đi, phục dựng một số hạng mục và cho trưng bày nhiều tranh ảnh, hiện vật lịch sử. Tuy nhiên do thời gian đầu tư đã lâu, nhiều hạng mục bắt đầu xuống cấp, nhiều địa điểm chưa được xây dựng đồng bộ để phục vụ khách tham quan, du lịch. Thông qua buổi khảo sát lần này, làm cơ sở để tỉnh xem xét, đánh giá tình hình hoạt động của các khu di tích kết hợp với những đề xuất, kiến nghị của huyện Hòn Đất. Từ đó, tìm kiếm giải pháp quy hoạch, giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phát huy tốt tiềm năng lợi thế của các khu di tích, nhằm hướng tới phát triển du lịch một cách căn cơ và bền vững.

KS du lich 2.JPG

Đ/c Phạm Công Khâm (bìa trái) - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy và đ/c Lê Thành Phương (giữa) – Phó giám đốc Đài PT&TH Kiên Giang, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Kiên Giang tham quan khu trưng bày chứng tích chiến tranh tại đỉnh Hòn Me, xã Thổ Sơn.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN