Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Kinh tế

Hòn Đất tập trung thả nuôi tôm

(10:27 | 18/04/2018)

        Bên cạnh thế mạnh về cây lúa, các xã ven biển trên địa bàn huyện Hòn Đất còn xác định nuôi trồng thủy sản là một trong những khâu đột phá để phát triển kinh tế. Nhằm đảm bảo thả nuôi đúng lịch thời vụ, các ngành chuyên môn huyện Hòn Đất phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện, nhằm hứa hẹn một vụ mùa đầy thắng lợi.

 Ông Mai Văn Nhường - ấp Hòn quéo, xã Thổ Sơn đang chuẩn bị bạc  lót đáy ao chuẩn bị thả tôm.png

 

Ông Mai Văn Nhường - ấp Hòn quéo, xã Thổ Sơn đang chuẩn bị bạc lót đáy ao chuẩn bị thả tôm.

 

 

        Theo kế hoạch trong vụ này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòn Đất tiến hành thả nuôi hơn 3.000ha, tập trung ở các xã Bình Giang, Bình Sơn, Lình Huỳnh, Thổ Sơn và Sơn Bình. Để đạt hiệu quả, trước khi bước vào vụ nuôi tôm, bà con nông dân ở các xã ven biển trên địa bàn huyện Hòn Đất đã tập trung gia cố bờ bao, cải tạo ao nuôi nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, đầu tư thêm trang thiết bị, bể lắng và hệ thống xử lý nước bằng vi sinh, khử clo nhằm đảm bảo an toàn.

 

Hiện nay, nhiều hộ nông dân đang tập trung tháo khô phơi đáy ao nuôi, vãi vôi bột và các chất khử chua. Đồng thời, tiến hành diệt các chất tạp và chuẩn bị lấy nước vào ao nuôi để xuống giống. Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thả nuôi tôm của các địa phương cơ bản hoàn tất và thực hiện đúng quy trình. Ngoài ra, các hộ nuôi tôm công nghiệp còn trang bị đầy đủ hệ thống công trình trình phụ trợ phục vụ tốt cho việc thả nuôi. Tuy nhiên, do vùng đất ở các xã ven biển chủ yếu là đất bùn nên vẫn còn một số diện tích khá lớn thả nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến. Chính vì vậy, việc nuôi thả của bà con nông dân vẫn phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Theo anh Tô Văn Thanh, ngụ ấp Cây Chôm, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất chia sẻ, ngoài các khâu chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật thì việc chọn lựa con giống là hết sức quan trọng. Bởi, trên địa bàn huyện Hòn Đất hiện nay chưa có cơ sở nào cung cấp tôm giống nên người nuôi phải mua từ những nơi khác. Vì vậy, chất lượng như thế nào cũng chưa thể khẳng định được.

 

Ông Trần Phan – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất chia sẻ, hiện toàn xã có tổng số 605ha nuôi trồng thủy hải sản, trong đó có hơn 238ha nuôi tôm công nghiệp, số còn lại là nuôi quảng canh cải tiến và mô hình tôm - lúa. Tập trung chủ yếu ở các ấp Vạn Thanh, Hòn Quéo, Hòn Đất và Hòn Me. Là một trong những địa phương có bờ biển bồi lấn, với chiều dài dài hơn 10km nên rất thuận lợi cho việc đầu tư phát triển kinh tế biển. Qua đó, sẽ tạo điều kiện cho người dân nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.

 

Người dân ấp Hòn Đất đang cải tạo ao nuôi tôm.png

Người dân ấp Hòn Đất đang cải tạo ao nuôi tôm.

 

       Theo ông Cao Minh Trung, Phó trưởng phòng nông nghiệp và PTNT huyện Hòn Đất cho biết, để việc thả nuôi tôm trong vụ này đạt hiệu quả kinh tế, ngành nông nghiệp huyện Hòn Đất thường xuyên phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân nâng cấp bờ bao, hệ thống cống, đảm bảo các yếu tố môi trường nước, chọn mua con giống tại các cơ sở uy tín và đã qua kiểm dịch. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát chất lượng các loại vật tư trong nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó, các ngành chuyên môn tiếp tục thực hiện công tác phòng trừ dịch bệnh kịp thời, nhằm hạn chế phát sinh trên diện rộng; tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân áp dụng nhằm mang lại kết quả cao.

 

Mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hòn Đất lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định, phát triển nhanh nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp theo hướng hiện đại hóa có sức cạnh tranh cao và bền vững. Đồng thời, trở thành ngành sản xuất chủ lực cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu và tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Song, với sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hiện nay thì người nông dân sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Do vậy, để việc thả nuôi tôm đạt hiệu quả, đòi hỏi các cấp, các ngành cần có những giải pháp hữu hiệu, nhằm tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

 

Tin và ảnh: NGỌC TÂN