Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Kinh tế

Xuống giống trên 55% diện tích đất canh tác

(10:28 | 29/05/2018)

      Sau khi thu hoạch dứt điểm vụ lúa đông xuân 2017 -2018, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòn Đất đã khẩn trương cải tạo lại đồng ruộng để tiến hành gieo sạ vụ lúa hè thu theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Nông dân ấp Kiên Bình, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất  đang trạt đất để chuẩn bị gieo sạ lúa hè thu.png 

Nông dân ấp Kiên Bình, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất đang trạt đất để chuẩn bị gieo sạ lúa hè thu năm 2018.

 

          Theo kế hoạch, vụ lúa hè thu năm 2018 toàn huyện Hòn Đất xuống giống khoảng 79.000 ngàn ha, chia làm 3 đợt kéo dài từ ngày 03/4 đến ngày 15/6/2018; Tính đến thời điểm này, bà con nông dân trong huyện đã xuống giống trên 55% diện tích, tập trung chủ yếu ở các xã Nam Thái Sơn, Bình Sơn, Bình Giang, Mỹ Thái, Mỹ Hiệp Sơn, Sơn Kiên và Mỹ Thuận. Trong những ngày qua trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, tạo điều kiện cho bà con nông dân trên địa bàn cày ải, vệ sinh đồng ruộng, diệt cỏ dại nhằm kịp thời xuống giống vụ lúa hè thu. Chị Nguyễn Thị Mai nông dân ấp Tà Lóc, xã Sơn Kiên nói: “Gia đình tôi đã tranh thủ thời gian làm đất, cày xới thật kỷ, trạt đất cho bằng phẳng; đắp bờ trữ nước trong ruộng để vừa ngâm đất vừa diệt mầm cỏ dại.”

 

Gia đình ông Phạm Văn Bảy, nông dân ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái chia sẻ vụ lúa này gia đình ông sản xuất hơn 3 ha giống lúa DS1. Nhờ áp dụng đúng quy trình canh tác, gieo sạ đúng khung lịch thời vụ đợt 2 nên cây lúa phát triển tốt. Hiện trà lúa của gia đình ông đã được gần 20 ngày tuổi, đang phát triển tốt. Ông Phạm Văn Bảy, ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái nói: “Việc cày ải, phơi đất là việc làm hết sức cần thiết. Thời gian cách ly giữa hai vụ ít nhất là 15 đến 20 ngày. Đối với những vùng đất trũng thấp, không xử lý được rơm rạ thì cày ải làm bật hết các rễ lúa từ vụ trước, cắt đứt vòng đời sâu bệnh; đẩy nhanh quá trình hoai mục, giúp tăng cường dưỡng chất cho đất, góp phần làm giảm lượng phân bón và tránh được ngộ độc hữu cơ, tạo tiền đề cho cây lúa phát triển khỏe, đẻ nhánh tốt.”

 

Qua thực tế sản xuất cho thấy, ngoài kỹ thuật canh tác tốt thì việc lựa chọn giống lúa phù hợp cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, sản lượng của cả vụ. Khi chọn giống lúa để gieo sạ, bà con nông dân cần lựa chọn phẩm chất gạo phù hợp với thị trường xuất khẩu; có khả năng chống chịu tốt trước những diễn biến bất lợi của thời tiết. Ưu tiên gieo sạ các giống lúa cứng cây nhằm hạn chế đỗ ngã. Đối với vụ lúa hè thu, Ngành chuyên môn khuyến cáo bà con nông dân nên lựa chọn cơ cấu giống hợp lý như OM 5451, OM 2517 OM4900, Đài Thơm 8, DS1, sử dụng các giống lúa triển vọng cấp xác nhận để sản xuất, với mật độ thích hợp. Nếu như ở các vụ trước bà con nông dân phải đầu tư thêm chi phí để sắm sửa máy móc, mua xăng dầu để bơm nước gieo sạ lúa thì trong vụ hè thu này các khâu đó được hạn chế đáng kể, góp phần giảm nhẹ chi phí đầu tư. Ông Trịnh Văn Cừ, ấp Số 4, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất cho biết: “Trong quá trình làm đất  tôi luôn tuân thủ theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo của Ngành Nông nghiệp để né rầy. Hiện lúa phát triển tốt, không có sâu bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp.  Vụ lúa hè thu thời tiết thường diễn biến bất thường nên chúng tôi phải chủ động trong sản xuất, cân đối khi bón phân đạm, kali, NPK để giúp cây lúa cứng cây, tránh đổ ngã.”

 

Theo đồng chí Dương Huy Bình, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòn Đất cho biết, tuy thời tiết năm nay có nhiều thuận lợi nhưng bà con nông dân không thể chủ quan trước những diễn biến bất thường của nó nhất là vào thời điểm cuối vụ. Nhằm đảm bảo đúng lịch mùa vụ, Ngành Nông nghiệp huyện đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục thủy lợi tỉnh Kiên Giang có kế hoạch điều tiết cống ngăn mặn giữ ngọt hợp lý. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động gieo sạ, chăm sóc tốt diện tích lúa Hè thu. Đồng chí Dương Huy Bình, Phó Trưởng Phòng NN&PT thôn huyện Hòn Đất cho biết thêm: “Hiện toàn huyện Hòn Đất đã xuống giống trên 43.000 ha chủ yếu ở khu vực Bắc quốc lộ 80. Diện tích còn lại sẽ được tiến hành gieo sạ vào đợt 3 diễn ra từ ngày 1/6/2018 đến ngày 15/6/2018. Đối với trà lúa gieo sạ đợt 1 và 2 hiện đang phát triển tốt. Tuy nhiên,  bà con nông dân cũng không được chủ quan, cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi tình hình diễn biến của thời tiết; cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật, Ban nông nghiệp các xã, thị trấn cần tăng cường tuyên truyền khung lịch thời vụ để bà con nông dân biết, chủ động trong sản xuất. Khuyến cáo bà con nông dân sử dụng cơ cấu giống lúa hợp lý nhằm tăng năng xuất, sản lượng, đảm bảo nhu cầu xuất khẩu. Đối với những địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hạn mặn bà con nông dân cần kiểm tra nguồn nước trước khi đưa vào đồng ruộng.”

 

 

Để có vụ mùa thắng lợi, huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chuyên môn chủ động phòng trừ các loại dịch hại ngay từ đầu vụ; đặc biệt đối với chuột, muỗi hành, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá… Tập trung đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng biện pháp canh tác “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, quản lý dịch hại tổng hợp IPM và sản xuất theo cánh đồng lớn, tổ hợp tác, hợp tác xã… nhằm góp phần thực hiện thắng lợi trên cả 3 mặt về diện tích, năng suất và sản lượng./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG