Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Kinh tế

Hòn Đất phát huy hiệu quả sản xuất theo hướng tập thể

(16:33 | 06/09/2018)

           Trong khi nhiều hộ dân phải vất vả huy động mọi nguồn nhân lực để chóng chọi với lũ lớn thì gần 700ha lúa và hoa màu của Hợp tác xã Thái Hưng và Tổ hợp tác Thái Tiến, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất vẫn đang được bảo vệ an toàn, phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

 IMG_2460.JPG

Ông Vũ Văn Tỵ, Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Thái đang đến thăm trạm bơm điện 3 pha của Tổ hợp tác Thái Tiến, xã Mỹ Thái.

 

           Hợp tác xã Thái Hưng, xã Mỹ Thái đi vào hoạt động từ năm 2012, với tổng diện tích sản xuất hơn 83ha của 30 xã viên tham gia. Theo ông Nguyễn Văn Quận – Phó giám đốc Hợp tác xã Thái Hưng cho biết, trong những năm trước đây điều kiện sản xuất của bà con còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở vụ Hè thu và Thu đông. Bởi, người dân còn thói quen làm ăn theo hình thức nhỏ lẻ, manh mún, chi phí đầu tư cao và lợi nhuận giảm mạnh. Là một xã đầu nguồn nên khi có lũ đổ về sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của bà con trong việc sản xuất theo hướng tập thể. Chính từ chủ trương đúng đắn và phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay mà toàn bộ diện tích lúa Hè thu của bà con vẫn được bảo vệ ổn định và phát triển tốt. 

 

Theo cô Trần Thị Bồi, ngụ ấp Thái Hưng, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất chia sẻ, đã gần 10 năm nước lũ mới đổ về sớm và mạnh như lần này, gây ảnh hưởng đến sản xuất của nhiều hộ dân nằm ngoài Hợp tác xã, không có đe bao khép kín. Thậm chí, có một số diện tích đang trong gia đoạn đòng trổ, sắp chín đã bị lũ đe dọa nghiêm trọng. Trong khi đó, toàn bộ diện tích lúa Hè thu và hoa màu của bà con xã viên Hợp tác xã Thái Hưng đều được bảo vệ an toàn, năng suất đạt rất cao so với những hộ lân cận.

 

Còn đối với toàn bộ diện tích hơn 600ha lúa và khoai lang của Tổ hợp tác ấp Thái Tiến, xã Mỹ Thái cũng đang được bảo vệ tuyệt đối an toàn trong khu đê bao khép kín và có trang bị trạm bơm điện 3 pha. Theo chú Nguyễn Văn Em, Tổ viên Tổ hợp tác Thái Tiến bộc bạch, nhờ tham gia vào Tổ hợp tác mà bà con khỏi phải lo chạy lũ, chỉ với chi phí từ 60-80.000 đồng/công bơm tát cho cả vụ. Trong khi đó, nhiều hộ nông dân sản xuất riêng lẻ đang phải chạy đôn, chạy đáo và triển khai nhiều giải pháp ứng phó với lũ. Như vậy, chi phí đầu tư sẽ tăng lên gấp nhiều lần nhưng năng suất và sản lượng cũng bị giảm sút.

 

Tuy nhiên, theo thống kê của ngành chuyên môn hiện trên địa bàn huyện Hòn Đất vẫn còn gần 6.000ha lúa Hè thu nằm ngoài khu vực đê bao, nếu như nước lũ tiếp tục tràn về sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng. Để chủ động bảo vệ tốt diện tích này, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con gia cố bờ bao khép kín an toàn. Đồng thời, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhằm giảm chí phí đầu tư và tăng cao thu nhập. Bên cạnh đó, thường xuyên thăm đồng, theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời phòng tránh, góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 

 

Mặc dù đến thời điểm này, diện tích lúa Hè thu còn lại trên địa bàn huyện Hòn Đất vẫn được tập trung bảo vệ an toàn. Thế nhưng, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nam bộ, trong những ngày tới mưa lũ sẽ còn diễn biến khó lường. Đặc biệt là áp lực lũ từ Thượng nguồn đổ về sẽ rất lớn, cùng với đó nguy cơ xuất hiện những đợt triều cường  cũng rất cao. VÌ vậy, ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tiếp tục chỉ đạo các ngành chuyên môn và chính quyền thường xuyên theo dõi mực nước lũ, nhằm triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó, góp phần hạn chế những thiệt hại mùa màn cho bà con nông dân.

 

Tin và ảnh: NGỌC TÂN