Hiệu quả từ dự án cánh đồng lớn ấp Mỹ Tân

(16:32 | 19/03/2019)

Ngày 18/3, Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang phối hợp với các ngành chuyên môn huyện Hòn Đất tổ chức hội thảo đánh giá Dự án “Cánh đồng lớn” đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó biến đổi khí hậu vụ Đông xuân 2018-2019, tại ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Thuận.

CANHDONGMAU.jpg

Bà con nông dân tham quan Dự án “Cánh đồng mẫu” ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Thuận

Tham gia Dự án “Cánh đồng lớn” đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó với biến đổi khí hậu có 86ha của 25 hộ nông dân, canh tác với giống lúa DS1 (tức lúa Nhật). Mục tiêu của Dự án là tổ chức hướng dẫn, vận động và hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật thâm canh lúa đạt được hiệu quả cao, bảo vệ môi trường và ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu; Hình thành vùng sản xuất lúa tập trung, sản lượng lớn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Đồng thời, tạo mối liên kết giữa 04 nhà, tăng giá trị nông sản và giảm giá thành sản xuất. Cùng với đó, Dự án cũng nhằm thúc đẩy hoạt động và nâng cao vai trò của Tổ hợp tác, Hợp tác xã. Ngoài ra, mô hình “Cánh đồng lớn” còn trang bị kiến thức, chuyển giao những kỹ năng canh tác lúa “01 phải, 05 giảm” cho nông dân áp dụng vào thực tế sản xuất tạo ra sản phẩm sạch, tăng lợi nhuận…từng bước ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Sau khi đi tham quan thực tế tại đồng ruộng, nhiều bà con nông dân đã đánh gia cao tính vượt trội của Dự án. Trong đó, mật độ lúa sạ là 100kg/ha và 60kg/ha đối với lúa cấy; hàm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật giảm đáng kể. Vì vậy, chi phí đầu tư giảm hơn với ruộng bên ngoài và cho lợi nhuận cao hơn từ 2.800.000 đến gần 5.600.000 đồng/ha.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN