Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương đã trở lại sản xuất

(13:47 | 16/05/2014)

 Đa số các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương không đã hoạt động bình thường trở lại.

 Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tình hình hiện đã ổn định sau vụ công nhân diễu hành phản đối Trung Quốc bị một số phần tử quá khích kích động gây rối, phá hoại tài sản của doanh nghiệp. Trong hai ngày qua, tình hình an ninh trật tự tại các khu công nghiệp như: Sóng Thần, Bình Đường, Việt Nam-Singapore được giữ vững, công nhân bắt đầu trở lại làm việc, hoạt động sản xuất đã khởi động ở một số nhà máy.

Công nhân tại các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã đi làm trở lại (Ảnh: KT)


Đến nay, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương không hoặc ít bị ảnh hưởng sau vụ gây rối vừa qua, các công nhân đã làm việc bình thường. Tranh thủ giờ nghỉ giải lao giữa hai ca, anh Nguyễn Trung Cang, công nhân Công ty Godrej Việt Nam, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và anh em trong tổ ra trước cổng nhà máy giữ an ninh trật tự cho doanh nghiệp.

Anh Cang cho biết: “Hôm nay tình hình ổn định, công nhân bắt đầu làm việc hai ca như bình thường. Tôi cũng là người yêu nước Việt Nam nhưng không đồng tình với những việc làm của các phần tử quá khích, vì biểu tình bằng cách đốt công ty, đập phá tài sản của doanh nghiệp thì sẽ khiến nhiều người bị thất nghiệp, không có tiền trang trải cuộc sống”.

Đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, công nhân đã đến thu dọn hiện trường để có thể sớm quay lại sản xuất. Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đang tập trung cử cán bộ chuyên trách xuống từng doanh nghiệp trên địa bàn để nắm sát tình hình tư tưởng, vận động người lao động hiểu đúng về chủ trương của Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, phát lời kêu gọi công nhân bình tĩnh đấu tranh, thể hiện lòng yêu nước bằng cách tập trung ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm và đời sống.

Ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết: “Chúng tôi phát hành tờ rơi, đĩa CD cho các công đoàn cơ sở, phối hợp với trung tâm văn hóa tổ chức xe tuyên truyền lưu động để mọi người hiểu đúng chính sách và tình hình vừa rồi gây thiệt hại như thế nào đến việc làm, đời sống người lao động. Đồng thời nhân rộng mô hình vận động đoàn viên, công nhân lao động cùng nhau bảo vệ tài sản công ty cũng như bảo vệ chính việc làm của mình, được người lao động tích cực hưởng ứng để cùng doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất”.

Tính đến nay, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ 892 đối tượng có hành động quá khích, phá hoại tài sản, cướp tài sản của doanh nghiệp. Trong đó đã khởi tố hình sự 320 đối tượng, xử lý hành chính 409 người, số còn lại đang được tiếp tục phân loại. Chủ trương của tỉnh là cương quyết xử lý đúng theo quy định của pháp luật, sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm khắc để răn đe. Hiện Công an tỉnh cử lực lượng túc trực bám địa bàn, bám đối tượng, quyết tâm không để tái diễn tình trạng như đã xảy ra.

Thượng tá Phạm Xuân Trường, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: “Chúng ta có quan điểm là biểu thị lòng yêu nước một cách ôn hòa, do đó chúng tôi cũng kêu gọi công nhân phải tôn trọng pháp luật, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, giải quyết vấn đề biển Đông một cách ôn hòa, không vì kích động mà có những hành động thái quá như ở Bình Dương xảy ra vừa rồi. Những hành động đó chỉ gây thiệt hại cho cá nhân gây ra mà thôi và càng làm khó khăn cho việc đối nội cũng như đối ngoại”.

Theo thống kê mới nhất, ước tính có 697 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị thiệt hại do vụ gây rối vừa qua, trong đó 365 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, 27 doanh nghiệp bị  thiệt hại nghiêm trọng. Hiện vẫn còn hơn 800 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động với hơn 290.000 người tạm thời bị ngừng việc. Hiện nay, các đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đến từng doanh nghiệp để nắm tình hình, lắng nghe kiến nghị của các đơn vị để tiếp thu và có hướng giải quyết trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết: “Tôi rất mong các doanh nghiệp bình tĩnh, tin tưởng Bình Dương lúc nào cũng khẳng định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng để sớm ổn định, đi vào sản xuất trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để khẳng định uy tín, thương hiệu của Bình Dương mà ít nhiều cũng đã bị ảnh hưởng trong đợt vừa qua”.

Tuy tình hình đã ổn định nhưng tỉnh Bình Dương đang tiếp tục thực hiện các biện pháp lâu dài, kiên quyết giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là thanh niên công nhân hiểu rõ bản chất sự việc vừa qua để xác định tư tưởng, thể hiện lòng yêu nước bằng hành động đúng đắn, thiết thực nhất. Đối với tài sản của các doanh nghiệp vắng mặt, tỉnh tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn để trao trả lại cho doanh nghiệp, đồng thời kiểm kê, đánh giá mức độ thiệt hại của doanh nghiệp để hỗ trợ đền bù theo đúng quy định pháp luật./.

Theo vov.vn