Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Kinh tế

Kiểm soát, xử lý các xâm phạm nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc

(15:23 | 17/07/2014)

Sáng 15-7, tại huyện Phú Quốc, Bộ Công thương, UBND tỉnh Kiên Giang cùng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã khai mạc Tuần lễ truyền thông chỉ dẫn địa lý Phú Quốc đối với thương hiệu nước mắm Phú Quốc.


Các đại biểu dự hội thảo trao đổi cách ghi nhãn nước mắm với chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc
Ảnh: N.Triều

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Hồ Thị Kim Thoa - thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết tuần lễ truyền thông nhằm phổ biến các quy định mới về quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm và cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, người tiêu dùng. Đồng thời chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc.

Theo bà Thoa, một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là cần có biện pháp xử lý hàng giả hàng nhái, quy hoạch sản xuất để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cũng như nâng cao nhận thức của nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên được bảo hộ trong nước về chỉ dẫn địa lý và là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ tại Liên minh châu Âu, đưa Việt Nam trở thành một trong năm quốc gia ngoài châu Âu có sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường này.

Ông Nguyễn Thanh Nghị - phó bí thư tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - đề nghị các sở ngành, Hội nước mắm Phú Quốc và các doanh nghiệp sản xuất tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc nhằm phát triển thị trường, quảng bá và nâng cao giá trị sản phẩm để nước mắm Phú Quốc mãi mãi duy trì được danh tiếng và niềm tin của người tiêu dùng.

Cũng theo ông Nghị, từ thời điểm này UBND tỉnh sẽ tiến hành các hoạt động kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý Phú Quốc.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra hội thảo tập huấn về quản lý và sử dụng hiệu quả chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm với sự tham dự của đại diện hàng chục doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn. Trong khuôn khổ tuần lễ, nhiều hoạt động hội thảo, triển lãm sẽ được tổ chức tại TP.HCM (ngày 17-7) và Hà Nội (22-7)./.

Duy Khánh/tuoitre.vn