Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Kinh tế

Khẩn trương xuống giống vụ lúa hè thu năm 2017

(16:05 | 16/05/2017)

      Trong những ngày qua trên địa bàn huyện Hòn Đất xuất hiện nhiều cơn mưa lớn đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân tiến hành xuống giống vụ lúa Hè thu năm 2017 đảm bảo đúng theo lịch thời vụ.

lua 2.JPG 

lua 3.JPG

Bà con nông dân xã Nam Thái Sơn đang khẩn trương cày xới đất để kịp thời xuống giống vụ Hè thu năm 2017.

 

Theo kế hoạch, vụ Hè thu năm nay huyện Hòn Đất sẽ xuống giống hơn 79.200ha, năng suất bình quân 5,32 tấn/ha và được chia thành 3 đợt. Đợt 1: Từ ngày 01/04 – 15/04/2017, tập trung gieo sạ lúa Hè thu sớm ở vùng Bắc quốc lộ 80 và vùng có quy hoạch sản xuất lúa vụ 3 của huyện; Đợt 2: Từ ngày 15/4 – 30/4/2017, gồm các vùng sản xuất lúa Hè thu chính vụ tất cả các xã trên địa bàn huyện; Đợt 3: Từ 10/5/2017-10/6/2017, chủ yếu tập trung ở phía nam Quốc lộ 80 vùng bị ảnh hưởng mặn ở ven biển. Tính đến thời điểm này bà con nông dân trong huyện mới chỉ gieo sạ được gần 35.000ha. Tập trung chủ yếu ở các xã Bình Giang, Nam Thái Sơn, Mỹ Thái và Mỹ Hiệp Sơn. Gia đình anh Bùi Công Danh, ấp Sơn An, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, trong những ngày qua trên địa bàn có nhiều cơn mưa lớn đã tạo điều kiện cho bà con cày ải, vệ sinh đồng ruộng để kịp thời xuống giống. Nhìn chung, trong vụ Hè thu này thời tiết có nhiều thuận lợi hơn các năm trước, nhờ vậy việc sản xuất của người nông dân được phấn khởi hơn.

 

Gia đình chú Vũ Đình Sự, ngụ ấp Vàm Răng, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất chia sẻ, nhờ chủ động trong khâu làm đất, vệ sinh đồng ruộng kỹ lưỡng và thời tiết mưa sớm nên số diện tích lúa hơn 5ha của gia đình chú đang trong giai đoạn phát triển tốt. Cũng theo chú, nếu như các năm trước phải đầu tư thêm cống đập, máy móc, xăng dầu để bơm nước gieo sạ lúa thì trong vụ này các khâu đó hoàn toàn không cần thiết. Bởi, mấy ngày qua liên tục xuất hiện nhiều cơn mưa sớm đã giúp cho bà con nông dân dễ dàng xuống giống. Với điều kiện thuận lợi này không những góp phần giảm chi phí sản xuất mà còn tránh được những rủi ro do dịch bệnh gây ra. 

 

Theo ông Dương Huy Bình, Phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòn Đất cho biết, tuy thời tiết năm nay có nhiều thuận lợi hơn các năm trước nhưng không thể chủ quan xem nhẹ những diễn biến bất thường vào cuối vụ. Nhằm đảm bảo đúng lịch mùa vụ, ngành nông nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục thủy lợi tỉnh có kế hoạch điều tiết cống ngăn mặn hợp lý. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động gieo sạ và chăm sóc tốt diện tích lúa Hè thu.

 

 

Để sản xuất vụ Hè thu đạt kết quả cao, huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chuyên môn chủ động phòng trừ các loại dịch hại ngay từ đầu vụ. Củng cố, tăng cường hệ thống khuyến nông, bảo vệ thực vật từ huyện đến cơ sở. Tập trung đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng biện pháp “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, quản lý dịch hại tổng hợp, triển khai thực hiện tốt mô hình công nghệ sinh thái và sản xuất theo “cánh đồng mẫu lớn”, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi trên cả 3 mặt về: diện tích, năng suất và sản lượng trong vụ Hè thu này.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN