Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Kinh tế

Nông dân Hòn Đất phấn khởi, vì trúng mùa được giá!

(09:19 | 20/03/2018)

         Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòn Đất đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông xuân năm 2017-2018 trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi vì “Trúng mùa, được giá”.

Bà con nông dân xã Mỹ Lâm đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.JPG 

Bà con nông dân xã Nam Thái Sơn thu hoạch lúa Đông xuân 2017-2018

 

          Gia đình anh Đặng Văn Vĩnh, ngụ ấp Sơn Thành, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất gieo sạ hơn 5ha, với giống lúa OM 2517. Mặc dù, năm nay nước lũ từ trên thượng nguồn đổ về mạnh và rút chậm nhưng nhờ sự chủ động gia cố bờ bao bơm tát nên anh tiến hành xuống giống đúng theo lịch thời vụ. Vì vậy, diện tích lúa của gia đình anh không bị sâu rầy và dịch bệnh gây hại nhiều. Cùng với đó, anh áp dụng đúng các quy trình khoa học kỹ thuật nên cây lúa phát triển rất tốt và cho năng suất khoảng 7,2 tấn/ha. Hiện giá lúa đang ở mức tương đối cao. Trong đó, lúa tươi IR 50404 dao động từ 5.200-5.400 đồng/kg và lúa chất lượng cũng từ 5.500 – 5.700 đồng/kg. Như vậy, trừ các khoản chi phí đầu tư người nông dân có lãi hơn 03 triệu đồng/công.

 

Theo anh Võ Văn Hiệp, ở ấp Sơn Thái, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, vụ Đông xuân năm nay thời tiết cũng tương đối thuận lợi, mặc dù trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 và đầu tháng 2 do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và không khí lạnh kéo dài nên cây lúa chậm phát triển. Song, nhờ thường xuyên thăm đồng và thực hiện tốt nguyên tắc “4 đúng” nên số diện tích lúa của gia đình anh cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Hiện toàn bộ diện tích hơn 50 công của anh đang thu hoạch, năng suất đạt khoảng 1,2 tấn/ha, nếu như tính toán thì trong vụ này gia đình anh còn lãi ròng trên 50 triệu đồng.

 

Vụ Đông xuân 2017-2018, toàn huyện Hòn Đất gieo sạ được hơn 80.300ha. Tính đến thời điểm này, bà con nông dân đã tiến hành thu hoạch được gần 10.000ha. Tập trung nhiều nhất là các xã Bình Giang, Bình Sơn, Nam Thái Sơn và Mỹ Hiệp Sơn. Số còn lại đang trong giai đoạn đòng trổ và chín. Dự kiến vào thời điểm cuối tháng 3 và đầu tháng 4, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòn Đất sẽ tiến hành thu hoạch rộ. Để chủ động đảm bảo vụ lúa Đông xuân, ngành nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng bảo vệ mùa màng, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Cũng theo ông Dương Huy Bình – Phó Trưởng phòng nông nghiệp & PTNT huyện Hòn Đất cho biết, trong những ngày tới thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, số lượng rầy từ các nơi khác về di trú có khả năng tăng cao. Do vậy, bà con nông dân cần tăng cường thăm đồng, kiểm tra tình hình dịch bệnh phát sinh nhằm ứng phó kịp thời để bảo vệ an toàn diện tích lúa Đông xuân.

Thương lái đến ruộng mua lúa tươi.jpg

Gia đình anh Đặng Văn Vĩnh, ấp Sơn Thành, xã Nam Thái Sơn, bán lúa tươi tại ruộng

 

         Có thể nói, vụ Đông xuân năm nay, huyện Hòn Đất đã đạt thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng đối với bà con nông dân trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt số diện tích lúa Đông xuân còn lại, thiết nghĩ các ngành chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động nông dân chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, trừ dịch hại trên trà lúa làm đồng và trổ. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn tình trạng “cò lúa” lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con để chèn ép giá cả, nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ chính vụ.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN