Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tập trung xây dựng hợp tác xã trồng hoa màu

(15:10 | 21/03/2018)

Để giúp bà con nông dân trồng rau màu giảm bớt chi phí đầu tư, nâng cao thu nhập và đầu ra ổn định, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất yêu cầu các ngành chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện mô hình sản xuất theo hướng tập thể.

HTX Rau mau 1.JPG

Anh Nguyễn Văn Hiếu, khu phố Mỹ Phú, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất đang chăm sóc rau màu của gia đình

Trong những năm trước đây, với hơn 50 công đất nông nghiệp, gia đình anh Nguyễn Văn Phúc, ngụ Khu phố Mỹ Phú, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất chỉ sản xuất 2 vụ lúa/năm. Tuy nhiên, do vùng đất này còn nhiễm phèn, dịch hại phát sinh gây hại nhiều nên năng suất đạt chưa cao. Trước tình hình đó, gia đình anh tiến hành gia cố bờ bao, cải tạo đất, lên liếp để chuyển sang trồng các loại rau màu. Theo anh Phúc, vì thời gian sinh trưởng của rau màu ngắn nên mỗi năm có thể gieo trồng từ 3 – 4 vụ. Điều đáng nói hơn là rau màu rất dễ trồng so với cây lúa, chỉ cần siêng năng chăm sóc và ứng dụng đúng các quy trình kỹ thuật sẽ đạt năng suất cao. Song, hầu hết bà con nông dân trên địa bàn đều sản xuất theo hình thức riêng lẻ, thiếu tập trung nên chi phí đầu tư khá lớn. Cùng với đó, khi đến kỳ thu hoạch thường bị thương lái ép giá dẫn đến lợi thuận đạt thấp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

HTX Rau mau2.JPG

Trương Văn Minh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (thứ ba từ phải sang) và ông Phạm Thanh Văn – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện (bìa phải) đang thăm hỏi tình hình sản xuất rau màu của gia đình anh Nguyễn Văn Phúc, khu phố Mỹ Phú, thị trấn Sóc Sơn

Hiện tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn hơn 3.800ha, trong đó có khoảng 200ha chuyên trồng hoa màu các loại. Theo ông Lâm Thành Để - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, trước tình hình biến đổi khí hậu gây gắt như hiện nay và giá cả đầu ra của hạt lúa thiếu ổn định nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đang trở thành hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, do người dân còn có tập quán canh tác manh mún, nhỏ lẻ thiếu tính đồng thuận, sẻ chia từ đó kéo theo nhiều bất cập trong sản xuất. Để kịp thời chấn chỉnh vấn đề này, Đảng bộ, chính quyền thị trấn đã xây dựng nghị quyết nhằm triển khai thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Theo đó, định hướng tuyên truyền, vận động xây dựng Hợp tác xã trồng hoa màu đang trở nên cấp thiết. Đây không những tạo ra chuỗi sản xuất liên kết chặt chẽ mà còn giúp cho từng thành viên nâng cao nhận thức, góp phần tăng cao thu nhập trên cùng một diện tích.

Việc triển khai xây dựng Hợp tác xã trồng hoa màu là một hướng đi phù hợp, đáp ứng được nguyện vọng của người nông dân lẫn doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, nhằm chủ động trong từng khâu sản xuất, giảm bớt chi phí đầu tư, ổn định thị trường và nâng cao thu nhập. Ngoài ra, đây còn là một chuỗi liên kết, có sự ràng buộc giữa các thành viên nhằm từng bước xây dựng thương hiệu rau sạch đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN