Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Quốc phòng - An ninh

Ngày Pháp luật Việt Nam 2018: Hòn Đất tổ chức tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông

(09:25 | 12/11/2018)

          Ngày 09/11/2018, nhân ngày Pháp luật Việt Nam 2018 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với Huyện đoàn Hòn Đất, Ban An toàn giao thông tổ chức hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật và ngày hội tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông 

3. Truong TH Tan Hung du thi tieu pham Bai hoc khi tham gia giao thong.jpg 

 

Trường Tiểu học Tân Hưng dự thi tiểu phẩm Bài học khi tham gia giao thông.

 

 

Ngày hội tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông năm nay, thu hút 34 đơn vị, với hơn 220 học sinh đến từ trường tiểu học trên địa bàn huyện. Tham gia ngày hội, mỗi đơn vị sẽ xây dựng và thể hiện một tiểu phẩm tuyên truyền, giáo dục pháp luật an toàn giao thông với thời lượng 8 phút. Bằng hình thức sân khấu hóa, các đơn vị sẽ dàn dựng tổng hợp một số loại hình như thơ ca, hát múa, hò vè, kể chuyện để truyền tải những thông điệp giáo dục pháp luật và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Em Lê Văn Thuận, học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học Tân Hưng, xã Mỹ Lâm cho biết: “Tham gia Ngày hội tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông em thấy rất là bổ ích, từ bây giờ khi đi xe máy em sẽ đội nón bảo hiểm, khi đi xe đạp không chạy hàng 2, hàng 3, khi đi bộ phải đi lề đường bên phải”.

Với mỗi tiểu phẩm dự thi, các đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến các quy định về tín hiệu, biển báo hiệu giao thông đường bộ; hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh và chỉ dẫn của biển báo hiệu đường bộ, hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; độ tuổi của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; quy định bắt buộc về đội mũ bảo hiểm; các kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện an toàn; cảnh báo một số lỗi thường xuyên mắc phải, nguy cơ xảy ra tai nạn; cách phòng chống tai nạn giao thông, nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông; quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. cách ngồi trên xe đạp, xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe ô tô, xe buýt, đi bộ an toàn và trước khi đi tàu, thuyền, đò ngang phải mặc áo phao hoặc cặp phao, phao cứu sinh. Thầy giáo Lý Trung Út - Giáo viên Trường Tiểu học Hiệp Bình, xã Mỹ Hiệp Sơn chia sẻ: “Do tuổi các em còn nhỏ, ý thức tham gia giao thông của các em chưa cao. Thông qua Ngày hội nhằm giúp các em có những trải nghiệm thực tế vào các vai diễn, các nhân vật trong các tình huống giao thông. Từ đó, giúp các em hiểu rõ hơn văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông”.

Được biết, đây cũng là một trong những phương pháp tuyên truyền thực tế, gần gũi, dễ hiểu giúp học sinh xây dựng ý thức tham gia giao thông an toàn, tránh được một số tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Từ đó, phát huy tính tích cực, chủ động trong học tập và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông đường bộ trong nhà trường, gia đình và xã hội. Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòn Đất nói: “Ngày hội tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông năm nay quy tụ 100% các trường tiểu học trên địa bàn huyện tham dự. Qua hội thi, chúng tôi thấy được việc đổi mới phương pháp trong giáo dục, áp dụng vào thực tiễn, đặc biệt là quan tâm giáo dục kỹ năng sống và kỹ năng bảo vệ mình khi tham gia giao thông”.

Huyện Hòn Đất là địa bàn có nhiều trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông nằm trên tuyến quốc lộ 80 với mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc và đa dạng. Việc tổ chức Ngày hội nhằm tuyên truyền, giáo dục cho học sinh pháp luật về an toàn giao thông, các hành vi ứng xử văn hóa trong giao thông, phòng chống tai nạn liên quan đến giao thông. Đồng thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong các đơn vị trường học, đặc biệt, là trong cán bộ, giáo viên và học sinh, qua đó, góp phần giảm thiểu hành vi vi phạm an toàn giao thông, tai nạn giao thông trong phạm vi cả nước./.

 

Tin và ảnh: VŨ TRÂM