Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Sư đoàn Bộ binh 4 chia sẻ nước ngọt với người dân vũng nhiễm mặn

(09:35 | 13/05/2016)

       Để chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị mặn xâm nhập nhiều ngày qua, Phòng Hậu cần Sư đoàn Bộ Binh 4,  Quân Khu 9 đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hòn Đất để mang những giọt nước nghĩa tình đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đang bị khang hiếm nước ngọt như Lình Huỳnh, Thổ Sơn, Bình Giang, Bình Sơn... nhằm phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của người dân địa phương.

 

 

    Cứ đều đặn hằng ngày 2 buổi sáng, chiều những chuyến xe vận chuyển nước lọc tinh khiết và nước sinh hoạt đã được cán bộ, chiến sỹ Phòng Hậu cần Sư đoàn Bộ Binh 4, Quân khu 9 vận chuyển và cấp phát đến tận các hộ dân ở các xã ven biển. Thượng tá Hồ Thanh Bình -  Chủ nhiệm Hậu cần, Sư đoàn Bộ Binh 4, Quân Khu 9 cho biết căn cứ vào sự chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Sư Đoàn Bộ Binh 4 về hỗ trợ nước sạch cho nhân dân trên địa bàn đóng quân và căn cứ vào Kế Họach phối hợp thực hiện giữa Sư Đoàn với chính quyền địa phương từ ngày 11/5/2016 Phòng Hậu cần đã triển khai thực hiện việc cấp nước tinh khiết và nước sinh hoạt cho người dân địa phương. Phòng Hậu cần và Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòn Đất đã cơ động sử dụng phương tiện vận chuyển, bồn chứa nước lọc tinh khiết vận chuyển từ nhà máy nước của đơn vị đến tận hộ gia đình đang cần nguồn nước uống và sinh hoạt. Cũng theo Thượng tá Hồ Thanh Bình mỗi ngày nhà máy lọc nước của đơn vị vẫn đang hoạt động hết công xuất, mỗi giờ có thể lọc được trên 2.000 lít nước lọc tinh khuyết và khoảng 20 khối nước sạch/ giờ  một mặt đảm bảo phục vụ cho ăn uốn, nhu cầu sinh hoạt của toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, mặc khác vừa có thể chia sẻ nguồn nước cho bà con nhân dân vùng nhiễm mặn. Thượng Tá  Hồ Thanh Bình, Chủ nhiệm Hậu cần , Sư đoàn Bộ Binh 4, Quân Khu 9 nói: “Thực hiện chủ trương của đảng,  nhà nước về chính sách an sinh xã hội, thực hiện sự chỉ đạo của Quân Khu 9 về việc không để cho  người dân  thiếu nước uống và sinh hoạt.  Sư đoàn Bộ Binh 4 đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành  cấp phát nước đợt 1 từ ngày  11/5 đến 15/5/2016  cho khoảng 1.250 hộ dân  đang  gặp khó khăn về nguồn nước ở 4 xã Lình Huỳnh, Bình Giang, Thổ Sơn và Bình Sơn.  Cụ thể,  mỗi ngày đơn vị sẽ cấp phát khoảng 15.000 lít nước tinh khiết và 20.000 lít phục vụ cho ăn uốn sinh hoạt của người dân ở xác xã bị nhiễm mặn.”

 

 Sư đoàn BB4 mang nước đến từng hộ dân. (Ảnh: Thu Hương)

Sư đoàn BB4 phối hợp cùng với các cấp chính quyền mang nước đến từng hộ dân. (Ảnh: Thu Hương)

 

Thời gian vừa qua,  nắng hạn kéo dài, nước mặn xâm nhập vào nội đồng đã gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân vì thế nhu cầu về nước ngọt, nước sinh hoạt đã trở thành nhu cầu cấp thiết. Bà Thị Nhiễu người dân ấp Ranh Hạt, xã Bình Giang cho biết: Người dân địa phương chủ yếu sử dụng nguồn nước từ các sông, kênh gạch để sử dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân. Thời gian qua do bị ảnh hưởng của nước mặn xâm nhập nên người dân chỉ sử dụng vào việc rửa chén bát, còn nguồn nước phục vụ cho việc nấu ăn, uống thì phải mua với giá 12.000 đồng/ 1 bình 20 lít nước. Khi được chính quyền địa phương thông báo có đoàn cấp phát nước lọc tinh khiết miễn phí cho người dân ai nấy cũng phấn khởi.

 

Có thể nói, với nhiều người dân vùng nông thôn, vùng sâu thì việc có được nước ngọt sử dụng là niềm vui lớn đối với người dân bị mặn xâm nhập. Vì thế để giúp người dân đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sớm ổn định cuộc sống chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp như cấp phát bồn chứa nước , thuốc xử lý nước và cấp phát nước miễn phí cho người dân nên ai nấy cũng vui mừng phấn khởi.  Ông Nguyễn Văn Quà, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất  nói: “khi được cán bộ , chiến sỹ Sư Đoàn Bộ Binh 4 đến cấp nước miễn phí, rồi cùng người dân khiêng vào tận nhà. Tuy số lượng nước cung cấp cho người dân có hạn,  mỗi hộ nhận được 100 lít nước tinh khuyết để uốn nhưng chúng tôi ai nấy cũng phấn khởi và vui mừng.”

 

Ông Cao Minh Trung - Phó phòng NN&PTNT. (Ảnh: Thu Hương)

Ông Cao Minh Trung - Phó phòng NN&PTNT. (Ảnh: Thu Hương)

Những giọt nước nghĩa tình đã được cán bộ, chiến sỹ phòng Hậu cần, Sư đoàn BB4 mang đến với người dân vùng bị ảnh hưởng do bị xâm nhập mặn đó không chỉ thể hiện sự chăm lo về đời sống cho người dân mà còn thể hiện sự thắt chặc tình đoàn kết giữa quân và dân trong huyện. Đồng thời, đây cũng là việc làm thường xuyên của Sư đoàn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội tại địa bàn đóng quân./.

Thu Hương