Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường công tác tuyên truyền PCCC ở Khu dân cư

(08:56 | 02/10/2017)

            Để thực hiện có hiệu quả  tháng phòng cháy chữa cháy năm 2017, Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với huyện Hòn Đất đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống cháy nổ. Đồng thời, hướng dẫn các hộ tiểu thương, hộ dân sống ở khu dân cư, trung tâm thương mại nêu cao ý thức tự giác, chủ động trang bị phương tiện PCCC để đề phòng sự cố do cháy nổ gây ra.

 

kiem tra PCCC.jpg

Trung tá Vũ Văn Khải - Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính, Công an huyện Hòn Đất và Trung úy Tô Minh Thành – Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang đang hướng dẫn người dân cách sử dụng thiết bị PCCC tại Trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất.

 

          Qua kiểm tra thực tế công tác phòng cháy chữa cháy tại 30 hộ tiểu thương sử dụng nhà ở kết hợp với kinh doanh, buôn bán nằm trong khu dân cư, thuộc Trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất cho thấy các hộ gia đình đã có sự chủ động trong công tác PCCC. Ông Đỗ Trọng Tâm chủ quầy hàng Thanh Trúc kinh doanh tại Trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất cho biết gia đình ông đã tận dụng diện tích tầng trệt của ngôi nhà ở để buôn bán các mặt hàng như quần áo may sẵn, túi sách, mỹ phẩm ... Ông Đỗ Trọng Tâm - Tiểu thương kinh doanh tại trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất nói:Để bảo vệ tài sản của gia đình mình, tôi đã đầu tư gần 8 triệu đồng để mua sắm 02 bình chữa cháy mi ni, đầu tư hệ thống đường dây dẫn điện có vỏ mũ bao bọc và có gắn hệ thống CP tự động ngắt điện khi quá tải để đề phòng rủi ro. Cùng với đó, bình chữa cháy phải để ở nơi dễ nhìn thấy sắp xếp hàng hóa ngăn nắp chừa lối đi, lối thoát hiểm an toàn.”

Phần lớn các mặt  hàng được người dân kinh doanh tại khu trung tâm thương mại, chợ, khu dân cư chủ yếu là quần áo may sẵn, giày dép, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, đồ mủ, nhựa,... đây là những mặt hàng rất dễ gây cháy nếu người dân lơ là, bất cẩn trong việc sử dụng lửa, điện hay nguồn nhiệt. Vì vậy, Đoàn công tác đã kịp thời nhắc nhở các hộ tiểu thương thay thế các thiết bị phòng cháy chữa cháy đã hết hạn sử dụng, bị rỉ sét không đảm bảo an toàn. Bà Bùi Thị Trúc Mai – Tiểu thương kinh doanh quần áo may sẵn tại Trung tâm thương mại Hòn Đất cho biết: “Sau khi được Đoàn công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy của Công an tỉnh Kiên Giang, Công an huyện Hòn Đất tuyên truyền, nhắc nhở vì gia đình tôi chưa trang bị bình chữa cháy mi ni tại quầy bán. Chúng tôi sẽ nhanh chóng khắc phục và mua thiết bị phòng cháy chữa cháy đặt để  đúng nơi quy định để đề phòng rủi ro.” 

Theo trung tá Vũ Văn Khải, Phó Đội trưởng - Đội quản lý hành chính, Công an huyện Hòn Đất cho biết tại các khu dân cư người dân thường sử dụng nhà ở kết hợp với kinh doanh, buôn bán, vách tường thường liền kề nhau nên nếu gặp sự cố về cháy nổ thì hậu quả rất nặng nề. Mặc khác, do thiết kế kiến trúc khu dân cư thường là dạng nhà ống, lối thoát nạn duy nhất chỉ có 1 cửa chính nên không đảm bảo yêu cầu thoát nạn. Vì vậy, công tác tự phòng, tự tránh luôn được đặt lên hàng đầu. Trung tá Vũ Văn Khải, Phó Đội trưởng Đội quản lý hành chính, Công an huyện Hòn Đất cho biết thêm: “Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Theo đó, lực lượng chức năng, Ban quản lý các chợ trên địa bàn huyện cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân tuyệt đối không đốt nhang đèn, không nấu thức ăn tại khu vực buôn bán nhằm phòng ngừa cháy nổ.” 

Ngoài những nổ lực của các ngành chức năng, của chính quyền địa phương thì rất cần ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy nhằm góp phần  bảo vệ an toàn về tính mạng cũng như tài sản của người dân./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG