Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Sơ kết quy chế phối hợp đảm bảo An ninh trật tự

(16:20 | 15/01/2018)

Ngày 12/01, Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự giữa các huyện Tri Tôn và Thoại Sơn, tỉnh An Giang năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Ông Trương Văn Minh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đến dự và phát biểu tại hội nghị.

IMG_1094.jpg

Đ/c Trương Văn Minh trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân.

Trong năm qua, lực lượng công an các cấp giữa địa bàn giáp ranh đã làm tốt vai trò tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Qua đó, góp phần phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các vụ việc có liên quan đến tình hình an ninh trật tự ở các địa phương. Ngoài ra, công an các huyện còn phân công cán bộ hướng dẫn lực lượng công an các xã giáp ranh phối hợp với Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát hiện, truy bắt tội phạm; tự giác giao nộp, tố giác việc tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tổ chức phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân’. Theo đó, trong năm 2017, quần chúng nhân dân đã cung cung cấp gần 300 thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an xác minh, điều tra làm rõ và ngăn chặn nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, Quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự thời gian qua vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, việc trao đổi thông tin hai chiều chưa được duy trì thường xuyên; nội dung, hình thức tuyên truyền chưa phong phú, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội ở các địa bàn giáp ranh còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Cũng trong năm qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện một trường hợp phát tán 26 quyển tài liệu về tà đạo “Pháp luân Công” ở địa bàn xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang và một tụ điểm tệ nạn xã hội trên tuyến biên giới giáp ranh xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, với hàng chục người Việt Nam sang Campuchia đánh bạc. Phạm pháp hình sự đã xảy ra 14 vụ, điều tra khám phá được 9 vụ, bắt 11 đối tượng; tai nạn giao thông xảy ra 5 vụ làm chết 3 người và bị thương 4 người.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết, Đại tá Nguyễn Văn Thông – Trưởng công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang cho rằng, hoạt động của các loại tội phạm vẫn còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, có tổ chức; phạm vi hoạt động liên tuyến trên nhiều xã, nhiều huyện hoặc nhiều tỉnh; có trang bị phương tiện và hung khí sẵn sàng chống trả khi bị vay bắt, truy đuổi. Theo đó, lực lượng công an các cấp cần tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện tốt một số mô hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời, xây dựng củng cố, kiện toàn lực lượng nòng cốt ở cơ sở, nhất là các xã giáp ranh; hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Đội dân phòng, Ban bảo vệ dân phố và Tổ nhân dân tự quản đi vào hoạt động có hiệu quả.

IMG_1096.jpg

Đại tá Nguyễn Văn Thông – Trưởng công an huyện HĐ trao cờ luân lưu cho cơ quan thường trực Công an huyện Tri Tôn, tỉnh AG

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, Công an huyện Tri Tôn và Công an huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh, gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động xây dựng “Phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin, tình hình tội phạm trên địa bàn; tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng ngừa tai nạn, cháy nổ và quản lý cư trú; bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng và kỷ niệm các ngày lễ lớn trên địa bàn giáp ranh. Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất đã khen thưởng cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự thời gian qua. Ngoài ra, Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang cũng tiến hành trao cờ luân lưu cơ quan thường trực cho Công an huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN