Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Sẵn sàng cho Lễ Giỗ tổ Vua Hùng năm 2018

(15:38 | 19/04/2018)

        Cứ vào các ngày Mùng 8, Mùng 9 và Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Vua Hùng theo nghi thức truyền thống. Qua đó, nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tiền bối có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ ra sức học tập, lao động, sáng tạo góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên đến thời điểm này mọi công việc đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho lễ giỗ Tổ diễn ra.

IMG_1821.JPG 

Đường dẫn vào Đền thờ Vua Hùng xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất

         Theo nghi thức truyền thống, lễ giỗ Tổ Vua Hùng được tổ chức trong ba ngày gồm phần Hội và phần Lễ. Trong đó, phần Hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi như: giải bóng chuyền tứ hùng, ném bóng vào rổ, kéo co, bịt mắt bắt vịt, đập nồi đất. Ngoài ra, Ban quản lý Đền thờ còn phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao huyện tổ chức giao lưu biểu diễn dưỡng sinh và văn nghệ. Ở phần Lễ được thực hiện theo nghi thức truyền thống của dân tộc. Theo ông Trần Văn Thành, Trưởng Ban quản lý Đền thờ Vua Hùng xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, để đảm bảo cho Lễ giỗ Tổ Vua Hùng năm nay được diễn ra an toàn, trang nghiêm và tiết kiệm, chính quyền địa phương và Ban quản lý Đền thờ đã xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể cho từng thành viên. Nhờ làm tốt mọi công tác chuẩn bị nên đến thời điểm này việc tổ chức lễ giỗ tổ Vua Hùng đã cơ bản hoàn tất.

 

Với truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, trong những năm qua, chính quyền  và nhân dân trong xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất đã có nhiều đóng góp cả về vật chất, lẫn tinh thần để tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Đền. Qua đó, nhằm ghi nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ phấn đấu ra sức học tập và noi theo.

 

Theo ông Đào Văn Sỹ – Phó chủ tịch UBND xã Nam Thái Sơn cho biết, việc tổ chức lễ giỗ tổ Vua Hùng đều đặn hàng năm là một sự kiện lịch sử - văn hóa trọng đại. Đây không những là dịp để mọi người dân ghi nhớ công ơn to lớn của những bậc tiền nhân mà còn là trách nhiệm của các thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc. Để tạo điều kiện cho người dân khắp nơi về đây chiêm bái và dự lễ giỗ được dễ dàng, chính quyền địa phương phối hợp với Ban quản lý Đền Vua Hùng tranh thủ kinh phí của nhà nước. Đồng thời, tiến hành vận động các mạnh thường quân ủng hộ tiền của xây dựng hoàn chỉnh cây cầu kiên cố và con lộ bê tông dẫn vào Đền thờ, với trị giá hơn 3 tỷ đồng.

 

Hiện nay, không khí chuẩn bị lễ giỗ Tổ Vua Hùng đang diễn ra rất nhộn nhịp, dọc theo hai bên những tuyến đường trục chính đều tràn ngập màu cờ. Trên khuôn mặt của mỗi người đều tỏ vẻ rạng ngời đầy hân hoan để chờ đợi lễ giỗ Tổ Vua Hùng chính thức khai hội.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN