Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Phát huy truyền thống xã Nam Thái Sơn anh hùng

(22:11 | 28/04/2018)

        Qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Nam Thái Sơn đã kiên cường  đấu tranh chống  mọi âm mưu đánh phá của kẻ thù nhằm bảo vệ phong trào cách mạng đến ngày toàn thắng. 43 năm sau ngày giải phóng quê hương Nam Thái Sơn đã và đang thay da đổi thịt từng ngày.

Ông Cao Hoàng Long - nguyên xã đội trưởng xã Nam Thái Sơn đang lau bia mộ liệt sĩ tại Đền Hùng kênh 3, xã Nam Thái  Sơn.png 

Chú Cao Hoàng Long - nguyên xã Đội Trưởng, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất đang lau bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Vua Hùng, Kênh 3, ấp Sơn Tân, xã Nam Thái Sơn.

 

 

       Nhìn thấy những con đường rộng mở nối liền đến tận ngõ, nhìn những chiếc cầu được bê tông kiên cố, những ngôi nhà cây lá đã được thay bằng những ngôi nhà tường xây kiên cố, khang trang với nhiều tiện nghi hiện đại  làm cho người dân nơi này hân hoan phấn khởi. Chú Cao Hoàng Long nguyên xã đội trưởng, xã Nam Thái Sơn giai đoạn 1972 -1975 cho biết thời kỳ chiến tranh ác liệt Nam Thái Sơn nằm trên đường vận chuyển chiến lược 1C, là căn cứ cách mạng được huyện, tỉnh xây dựng  các cơ quan, đóng quân, tổ chức huấn luyện, dưỡng quân, họp hội…Nhờ biết dựa vào sức mạnh của nhân dân để xây dựng phong trào, lợi dụng địa hình phức lấy thô sơ tự tạo chốn hiện đại; phát huy thế trận chiến tranh nhân dân góp nhiều công sức cùng cả nước giải phóng dân dân tộc. Chú Cao Hoàng Long - nguyên xã Đội Trưởng, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất bộc bạch: “Mặc dù chiến tranh tàn phá dữ dội nhưng người dân Nam Thái Sơn vẫn một lòng bám trụ, kiên quyết đi theo các mạng, bảo vệ quê hương. Tình hình khi đó địch sử dụng rất nhiều loại vũ khí hiện đại như súng đạn, máy bay, foca ..để đánh phá, rồi đốt nhà tàn dân… nhằm bình định khu vực này. Thế nhưng quân với dân như cá với nước, chúng tôi được dân làng che chở, đào hầm bí mật nuôi dấu cán bộ. Phải nói tinh thần đoàn kết đó đã tạo thành sức mạnh để quân và dân ta tiếp tục kháng chiến đến ngày giải phóng, thống nhất đất nước.”

 

Người dân xã Nam Thài Sơn đang khẩn trương thu hoạch dứt điểm lúa đông xuân.png

 

Người dân xã Nam Thái Sơn đang khẩn trương thu hoạch dứt điểm lúa đông xuân.

 

         Khi hòa bình lặp lại,  trên mãnh đất Nam Thái Sơn đã thắm đẫm xương máu của hơn 500 liệt sĩ, thấm đượm những giọt nước mắt của hàng trăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Để ghi nhớ công lao to lớn ấy của những người con ưu tú đã hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho tổ quốc, gìn giữ sự bình yên cho Nhân dân, chính quyền địa phương đã quan tâm thực hiện tốt chính sách chăm lo cho các gia đình chính sách, cất nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, giải quyết kịp thời các chế độ trợ cấp khác nhằm tạo mọi điều kiện để gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công trên địa bàn có cuộc sống ổn định. Bên cạnh đó, chính quyền xã đã phối hợp với Ban quản lý Đền thờ Vua Hùng kênh 3, ấp Sơn Tân xây dựng công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc tiền nhân đã có công khai mở mãnh đất này. Tên của các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được trang trọng tạc khắc vào bia đá như nhắc nhở thế hệ con cháu hôm nay phải ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp ấy. Ông Trần Văn Thành, Trưởng ban quản lý Đền Hùng kênh 3, ấp Sơn Tân, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất nói: “Nhân các ngày lễ lớn của đất nước như kỷ niệm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, quốc khánh 2/9 hay ngày thành lập đoàn 26/3,  các ban ngành đoàn thể từ huyện đến xã đều chọn Đền thờ Vua Hừng làm nơi về nguồn, để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Nơi đây có nhà bia tưởng niệm các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc. Qua đó, nhằm giáo dục, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay phải giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống quí báo đó.”

 

 

Với những người dân có mặt ở vùng đất này ngay từ những ngày đầu đi khai hoang, lập ấp như ông Nguyễn Văn Linh, ông Giang Văn Lịch thì xã Nam Thái Sơn bây giờ đã thay đổi rất nhiều. Vùng đất hoang hóa đầy cỏ năng, lau sậy ngày nào nay được được phủ màu xanh tươi của ruộng đồng xanh tốt. Những khu đê bao khép kính, những tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất theo quy hoạch vùng đã tạo tiền đề cho người dân phát triển kinh tế. Song song đó, người dân trong xã đã thay đổi tập quán sản xuất, cơ giới hóa, đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp nên chi phí đầu tư giảm, lợi nhuận không ngừng tăng lên vì thế ai nấy cũng đều vui mừng, phấn khởi. Chú Nguyễn Văn Linh, người dân ấp Sơn Hòa, xã Nam Thái Sơn nói: “Ngày mới hòa bình người dân ở đây còn nghèo lắm, nhà lá lụp sụp, đất đai kém màu mở, đường xá đi lại khó khăn đường đất sình lầy lội khi trời mưa gió. Thế mà giờ đây nhà xây mọi ngày càng nhiều, đường thì lán nhựa, lộ nông thôn bê tông đi lại dễ dàng nên ai nấy cũng đều phấn khởi."

 

Học sinh lớp 1,  trường tiểu học Hòa Thuận, xã Nam Thái Sơn đang trong giờ học môn Tiếng việt.png

 

Học sinh lớp 1, Trường tiểu học Hòa Thuận xã Nam Thái Sơn đang trong giờ học môn Tiếng việt.

 

 

        Bên cạnh việc thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập thì nhu cầu hưởng thụ về vật chất và tinh thần của người dân đã được nâng lên đáng kể. Chất lượng giáo dục, khám chữa bệnh cho người dân được quan tâm đầu tư. Hiện toàn xã có 5 điểm trường với trên 2.000 học sinh ở các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đang theo học. Hàng năm tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt trên 98%. Năm 2017, toàn xã có 10/10 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, trên 90% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, trên 98% hộ đựợc sử dụng điện lưới quốc gia, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương. Ông Đào Văn Sĩ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Thái Sơn nói: “Phát huy truyền thống xã Nam Thái Sơn anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nam Thái Sơn đã xây dựng nhiều Nghị quyết về phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội. Tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Phát huy thế mạnh về sản xuất nông nghiệp chính quyền xã đã vận động người dân tham gia thành lập hợp tác xã Vinacam Hòn Đất với diện tích 430 ha nhằm thực hiện chuỗi liên kết để đầu ra ổn định. Xã quy hoạch xây dựng các nhà văn hóa ấp. So với những năm trước đây thì đời sống của người dân  đã nâng lên đáng kể.”

 

 

Những kết quả nổi bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội là minh chứng cho sự đoàn kết, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Những việc làm thiết thực ấy đã thay cho lời tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với những cao lao đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng thời, thể hiện quyết tâm  xây dựng xã Nam Thái Sơn ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống xã Nam Thái Sơn anh hùng./.

 

Tin và ảnh: THU HƯƠNG